เผย OPPO ความนิยมดิ่งยอดขายร่วงสวนทาง realme ขณะที่ VIVO ใกล้แซง!!

OPPO

เผยผลสำรวจตลาดสมาร์ทโฟนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ Q2/ุ63 พบ OPPO ความนิยมดิ่งยอดขายร่วงสวนทาง realme ขณะที่ Vivo ใกล้แซงตามเพียง 2%…

เผย OPPO ความนิยมดิ่งยอดขายร่วงสวนทาง realme ขณะที่ VIVO ใกล้แซง!!

รายงาน Counterpoint เกี่ยวกับการจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสที่ 2 เผยให้เห็นว่าการแข่งขันของแบรนด์สมาร์ทโฟนต่าง ๆ เป็นไปอย่างดุเดือด โดยทางฝ่ายต่างงัดเอาเทคโนโลยี และการออกแบบ มาเอาใจผู้บริโภคกันแบบจัดเต็ม แต่อย่างไรก็ดีเมื่อมีการแข่งขันย่อมหมายถึงความโชคดีของผู้บริโภค

เพราะมีตัวเลือกมากขึ้นในการจับจ่าย และเลือกใช้งาน โดยจากผลการสำรวจดังกล่าวยังพบอีกว่า ผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน 5 อันดับแรกภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงโดยมีหน้าเดิม ๆ อย่าง ซัมซุง, ออปโป, วีโว่, เสี่ยวมี่ และ เรียวมี ที่สอดแทรกขึ้นมา

OPPO
ที่มา: รายงานการวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟนโดย Canalys ในเดือนสิงหาคม 2563

โดยการสำรวจพบว่า ซัมซุง ที่ยังครอง Unit Share มากที่สุดอยู่ที่ (21%) ขณะที่ ออปโป (20%) วีโว่ (18%) เรียลมี (12%) และ เสี่ยวมี่ (11%) ซึ่ง 3 อันดับแรก ห่างกันเพียง 12% เท่านั้น แต่เมื่อเปรียบเทียบปีต่อปี (YoY Growth) พบว่ามีเพียง VIVO และ realme เท่านั้นที่มีทิศทางดีขึ้น

ทำให้เห็นว่าในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2563 อันดับ 1 และ 2 ได้รับความนิยมลดน้อยลงในหมู่ของผู้บริโภคในภูมิภาคนี้ โดย OPPO นั้นถูก VIVO ไล่จี้มาห่างเพียง 2% เท่านั้น ในขณะที่แบรนด์น้องของ OPPO อย่าง realme กลับทำผลงานได้ดีกว่าโดยมีการเติบโตเปรียบเทียบปีต่อปี (YoY Growth) บวกถึง 102 หรือโตกว่าเดิมเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว

ซึ่งปัจจุบัน realme ติด 1 ใน 5 แบรนด์สมาร์ทโฟนใน 9 ตลาดทั่วโลก สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในราคาที่เหมาะสม ซึ่งทาง realme เองก็ได้ตั้งเป้าจำหน่ายสมาร์ทโฟน 100 ล้านเครื่องทั่วโลกภายใน 2-3 ปี ข้างหน้าอีก้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.