Review : HP OMEN 16 Gaming Laptop ความแรงที่มาพร้อมดีไซน์สวยงาม

HP OMEN 16 Gaming Laptop

Review : HP OMEN 16 Gaming Laptop ความแรงที่มาพร้อมดีไซน์สวยงาม ที่พ่วงด้วยฟังก์ชันการทำงานที่อำนวยความสะดวกให้กับเกมเมอร์…

รีวิว (Review) : HP OMEN 16 Gaming Laptop ความแรงที่มาพร้อมดีไซน์สวยงาม

HP OMEN 16 Gaming Laptop

แม้ว่าจะห่างหายไปจากการได้สัมผัสกับโน้ตบุ๊กเกมมิ่งแรง ๆ มานานพอสมควร และด้วยความที่ต้องยอมรับถ้าไม่จำกัดงบประมาณ การหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งแรง ๆ ที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับเครื่องเดสก์ท็อปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยข้อจำกัดทั้งขนาด ทั้งตัวอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องย่อขนาดให้เล็กลงเพียงพอที่จะยัดเข้าไปในกรอบพลาสติกบาง ๆ ได้

แต่เราก็สัมผัสได้เช่นกันว่าในโน้ตบุ๊กเกมมิ่งก็มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ จนระยะห่างระหว่างโน้ตบุ๊ก และเดสก์ท็อปอาจจะไม่ได้ต่างกันมากนักแล้ว และยิ่งเมื่ออยู่ในระดับราคาที่จับต้องได้ ความน่าใช้ก็ยิ่งมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

HP OMEN 16 Gaming Laptop

“เอชพี โอเมน 16” (HP OMEN 16) เป็นตระกูลโน้ตบุ๊กจาก เอชพี (HP) ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นด้านประสิทธิภาพที่แน่นอนว่าเครื่องเล่นเกมก็ต้องมีสเปกที่สามารถขับเกมใหม่ ๆ ได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุดให้เสียอารมณ์

นอกจากนี้ยังต้องมีฟังก์ชันการทำงานที่อำนวยความสะดวกให้กับเกมเมอร์ และที่ขนาดไม่ได้คือลูกเล่นที่ถือว่าเป็นสีสันที่ขาดไม่ได้สำหรับบรรดาโปรแกรมเกมเมอร์อีกด้วย

แรงขนาดนี้ ไม่ต้องมีเดสก์ท็อปแล้วล่ะ

ถึงจะไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าโน้ตบุ๊กจะสามารถแรงกว่าเครื่องเดสก์ท็อปได้ ถ้าวัดกันแบบสุด ๆ แต่เอาจริง ๆ แล้วเวลาใช้งาน เราก็คงไม่ได้ประกอบสเปกที่แรงที่สุดมาใช้งานกันขนาดนั้นอยู่แล้ว เอาแค่สเปกที่เหลือเฟือกับการใช้งานเกมในปัจจุบันหลาย ๆ เกม ที่ช่วยให้คุณเล่นได้ไม่กระตุก ไม่เสียอารมณ์ ไม่แพ้ แค่นั้นก็น่าจะสร้างความพอใจได้แล้ว

HP OMEN 16 Gaming Laptop

ความเหลือเฟือนั้นเริ่มจากซีพียู Intel Core i9-13900HX Gen 13 ล่าสุดสำหรับโน้ตบุ๊ก ซึ่งมี 8P Core และ 16E Core ให้การประมวลเทรดสูงสุดที่ 32 Thread แถมอัดมาด้วยแรม DDR5 ถึง 32GB ที่เพียงพอต่อการเล่นเกมใหม่ ๆ ได้อย่างสบาย รวมถึงแอพอื่น ๆ ที่ต้องการรันในขณะที่เล่นเกมไปด้วย อย่างเช่นแอพที่ใช้สตรีมเกม ซึ่งสามารถทำในเครื่องเดียวกันไปเลย ไม่ต้องไปหาคอมพิวเตอร์อีกเครื่องมาสตรีมต่างหาก

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

ด้านคุณภาพของการแสดงผลก็มาพร้อมกับ NVIDIA GeForce RTX 4060 ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของประสิทธิภาพในการเล่นเกม ที่แม้ว่าจะไม่ได้สุดในรุ่น แต่สำหรับโน้ตบุ๊กในราคาที่จับต้องได้ ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และถ้ามีงบมากขึ้น แน่นอนว่ามีออปชันให้เลือกขยับไปได้จนถึง RTX 4080 ถ้าหากคุณต้องการให้รองรับเกมใหม่ ที่อยากจะปรับคุณภาพสูงสุด ด้วยความละเอียดหน้าจอ 2K แบบ 240Hz ที่ติดมาให้กับตัวเครื่องด้วย

สีสันโดนใจ ดีไซน์ง่ายต่อการพกพา

HP OMEN 16 Gaming Laptop

จะเรียกว่าเป็นแนวโน้มใหม่ที่เราจะเห็นโน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะกลุ่มเกมมิ่งที่จะขยับมาอยู่ที่ขนาด 16 นิ้ว มากขึ้น อาจจะด้วยพาแนลของหน้าจอที่สามารถเลือกได้ทั้ง FHD หรือ 2K ได้ โดยที่ต้นทุนไม่สูง ซึ่ง่ต้องขอบคุณการออกแบบสมัยใหม่ที่ทำให้โน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว มีขนาด และน้ำหนักของตัวเครื่องที่ไม่ได้ต่างไปจาก 15 นิ้ว มากนัก เท่ากับว่าเหมือนคุณได้โน้ตบุ๊ก 15 นิ้ว ที่เหยียดหน้าจอให้มีพื้นที่ใช้งานเต็มพื้นที่ตัวเครื่องมากขึ้น ซึ่งมันก็ใหญ่กว่านั่นแหละ แต่ไม่เยอะ และคนที่ใช้โน้ตบุ๊กระดับนี้ก็คงไม่ได้แค่มากนัก เพราะมันไม่ได้เล็ก และเบาสักรุ่นเดียว

ด้านการดีไซน์นั้รตัวเครื่องมาพร้อมสีดำ เล่นลายสลักบาง ๆ บนฝา และที่พักมือของตัวเครื่อง ซึ่งต้องส่องกับแสงดูจะเห็นชัดถึงโลโก้ และรุ่น เอชพี โอเมน 16 ทำให้ตัวเครื่องคุมโทนให้ดำสนิท แต่ตัดด้วยคีย์บอร์ดพร้อม RGB Backlit ที่สามารถปรับแต่งสีสันผ่านซอฟต์แวร์เฉพาะของ เอชพี ได้ 4 โซน ตามความถนัด ไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่คือให้ความสะดวก ง่ายต่อการสังเกตุด้วยเช่นเดียวกัน

HP OMEN 16 Gaming Laptop

พอร์ตการเชื่อมต่อหลัก ๆ จะอยู่ด้านหลังตัวเครื่องตามสไตล์ของโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ซึ่งดีมากเพราะสายที่เชื่อมต่ออย่างสายชาร์จ, สาย HDMI หรือสายแลน จะไม่เกะกะด้านข้างตัวเครื่อง ส่วนด้านข้างตัวเครื่องจะมีพอร์ต USB-A และ USB-C มาให้ใช้ พร้อมช่องต่อหูฟัง 3.5mm มาให้ด้วย แต่ถ้าใครหวังว่าจะให้ชาร์จไฟผ่าน USB-C ด้วย PD นั้นคงต้องแสดงความเสียใจด้วยเพราะลำพังอแดปเตอร์ที่จ่ายไฟให้กับเครื่องก็ปาเข้าไป 280W แล้ว แสดงว่าเครื่องสูบพลังงานมากโขอยู่

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

คุณสมบัติทางเทคนิค “เอชพี โอเมน 16

  • ขุมพลัง : Intel Core i9-13900HX (8P+16E, 32T)
  • ความเร็วในการรับส่งข้อมูล : RAM DDR5 5600MHz, 32GB
  • การแสดงผลกราฟฟิก : NVIDIA GeForce RTX 4060 with VRAM 8GB
  • หน่ยความจำ : SSD 1TB
  • การแสดงผลหน้าจอ : Monitor 16 นิ้ว ความละเอียด 2K (2560×1440) และมีอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 240MHz
  • การเชื่อมต่อดินเทอร์เน็ต : WiFi 6E 2×2
  • การเชื่อมต่อ : Bluetooth
  • ทคโนโลยีเครือข่าย : Ethernet
  • พอร์ตเชื่อมต่อ : 2x USB-A, 2x USB-C

ประสบการณ์การใช้งาน

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าปกติเวลาเจอโน้ตบุ๊ก ต่อให้สเปกแรงขนาดก็ยังแอบมีอคติในใจนิด ๆ ว่าด้วยกำลังไฟที่จ่ายเข้าไป (กินไฟน้อย=ประสิทธิน้อย) และการระบายความร้อนที่มีข้อจำกัด ย่อมทำให้โน้ตบุ๊กเสียเปรียบเดสก์ท็อปแบบไม่ต้องสงสัย และถึงแม้ว่ามันยังคงเป็นเช่นนั้นอยู่ก็ตาม

แต่สเปกของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมันพัฒนาไปจนเกินกว่าที่ซอฟต์แวร์รวมถึงบรรดาเกมต่าง ๆ จะพัฒนาไปใช้ทรัพยากรเหล่านั้นได้ทั้งหมด ดังนั้นโน้ตบุ๊กที่ใช้ส่วนประกอบใหม่ล่าสุดอย่าง “เอชพี โอเมน 16” นี้ แม้ว่าจะไม่ได้ใส่มาสุดในทุก ๆ อย่าง ก็เรียกได้ว่ามีสเปกที่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

จากที่ลองเล่นเกมหลาย ๆ เกม โดยอาจจะเริ่มเบา ๆ จาก Counter Strike 2 ที่กินสเปกไม่สูงนัก แต่เกมต้องการเน้นความเร็วและลื่นไหล ปรับคุณภาพสูงสุดที่ความละเอียด 2K เต็ม ๆ ของหน้าจอ แน่นอนว่าแค่นี้จิบๆ มากสำหรับ “เอชพี โอเมน 16” ไม่มีการสะดุดให้เห็นเลย จะมีแค่ตอนโหลดเข้าด่านและเริ่มเกมที่อาจจะมีการโหลดข้อมูลต่อเนื่องเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นถือว่าทำได้ดี

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

การขยับขึ้นมาเล่นเกมที่มีภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้น ได้ลอง Tomb Raider, Death Standing และ Call of Duty Modern Warfare 2 ก็ยังให้ความรู้สึกที่เล่นได้อย่างราบรื่น อาจจะต้องลื่นขนาดเต็มเฟรมเรทที่จอรองรับที่ 240Hz แต่ก็ไม่ได้มีการกระตุกจนเป็นที่สังเกตุได้ ทุกอย่างดูราบรื่น และนี่คือการเล่นเกมที่ความละเอียด 2K พร้อมกับการปรับคุณภาพแบบสูงสุดเท่าที่เกมจะมีให้ปรับ

ซึ่งตรงจุดนี้คงต้องยกความดีให้ GeForce RTX 4060 ที่ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี แม้ในใจจะค่อนข้างชัวร์เลยว่า ถ้าต้องไปรันที่ความละเอียด 4K เช่นการต่อจอนอก แล้วปรับสุดขนาดนี้ น่าจะไม่รอด แต่ถ้าคุณปรับให้ทุกอย่างบาลานซ์ลงมาหน่อยผมเชื่อว่ามันสามารถรองรับเกมต่างๆ ในปัจจุบันรวมถึงในอนาคตได้สบาย ๆ อีกหลายปีอยู่ครับ

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

นอกจากประสิทธิภาพที่ถือว่าทำได้ดีแล้ว ซอฟต์แวร์พิเศษอย่าง โอเมน ฮับ (OMEN Hub) ก็ยังถือว่าเป็นหัวใจหลักอีกอย่างที่จะช่วยให้การใช้งาน “เอชพี โอเมน 16” เครื่องนี้ทำได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งตัวซอฟต์แวร์สามารถบอกข้อมูล สถานะของตัวเครื่อง การอัพเดตซอฟต์แวร์ การตั้งค่าต่าง ๆ รวมถึงคุณสมบัติพิเศษอย่างการปรับแต่งประสิทธิภาพเครื่อง การปรับแต่งประสิทธิภาพเน็ตเวิร์กเพื่อให้เล่นเกมออนไลน์ได้ดีขึ้น

และที่สำคัญคือการปรับไฟ RGB ของคีย์บอร์ดที่มี Profile ให้เลือกอยู่แล้ว หรือจะไปตั้งค่าเองในซอฟต์แวร์ Studio เพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่มีไฟ RGB อื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครหาซอฟต์แวร์ตัวนี้ไม่เจอ ก็สามารถไปดาวน์โหลดได้จาก Windows Store เช่นกัน นอกจากนี้ โอเมน ฮับ นี้ยังเปรียบเสมือนร้านค้าเกมออนไลน์ย่อม ๆ ที่คุณสามารถเข้าไปช็อปปิ้งเกมในราคาพิเศษที่ทาง เอชพี เตรียมมาให้กับคุณ รวมถึงบางเกมก็ฟรีด้วย

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

HP OMEN 16 Gaming Laptop

แต่อะไรมันจะดีไปซะหมด แน่นอนมันก็ต้องมีเรื่องขัดใจกันอยู่บ้างเพราะด้วยประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมที่กล่าวมาทั้งปวง ส่งผลให้เวลาใช้งานจริงๆ โดยเฉพาะเวลาเล่นเกม เสียงพัดลมถือว่าดังเอาเรื่องอยู่ และความร้อนที่พวยพุ่งออกมาด้านหลังเครื่องก็คือไดร์เป่าผมดี ๆ นี่เอง ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับโน้ตบุ๊กเกมมิ่งสเปกแรง ๆ ที่คนที่ใช้งานอยู่ก็คงไม่ได้แปลกใจอะไร

แต่สำหรับใครที่กำลังก้าวจากเดสก์ท็อปเกมมิ่งมาเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ก็ต้องรับจุดนี้ให้ได้ ซึ่งอย่างที่บอกว่าพัดลมจะเสียงดังเฉพาะเวลาที่มีการเล่นเกมหรือทำงานหนักๆ เท่านั้น และจะเงียบลงเกือบจะทันทีเมื่อออกจากเกม อีกเรื่องคือแบตเตอรี่ แม้ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กก็ตาม แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานนที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้ ย่อมต้องกินไฟอย่างไม่เกรงใจเช่นกัน ดังนั้นตัวแบตเตอรี่ที่แม้ว่าจะมีมาให้ใหญ่ประมาณนึง

แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ แน่นอน เอาเป็นว่าถ้าเล่นเกมอย่างที่เราได้ทดสอบไป อยู่ได้ครึ่งชั่วโมงหน่อย ๆ ก็หรูแล้ว และประสิทธิภาพในการทำงานก็อาจจะได้ไม่เต็มที่ด้วย ดังนั้นถ้าคาดหวังประสิทธิภาพแบบเต็มๆ ก็ควรจะเสียบไฟชาร์จไว้ในขณะที่เล่มเกมด้วย ถึงจะหมดกังวล

HP OMEN 16 Gaming Laptop

บทสรุป

หากถามว่าสรุปแล้วว่าจริง ๆ แล้ว “เอชพี โอเมน 16” ดีเพียงพอหรือไม่? ของแบบนี้ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับมุมมอง ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและความจำเป็นของแต่ละคนครับ เพราะสำหรับสายเล่นเกมที่เน้นประสิทธิภาพ และจริงจังอาจจะมองว่าเครื่องเดสก์ท็อปยังสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า และเลือกที่จะเมินโน้ตบุ๊กไป ในขณะที่วันนี้ “เอชพี โอเมน 16” ได้เข้ามาพิสูจน์ตัวเองในระดับนึงแล้วว่า ถึงจะเป็นโน้ตบุ๊กก็ตาม แต่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

ซึ่งหากมองว่าประสิทธิภาพเพียงพอต่อการเล่นเกมที่เราชื่นชอบ หรือเล่นเป็นประจำแล้ว การเป็นโน้ตบุ๊กมีข้อดีที่เหนือว่าเดสก์ท็อปอยู่หลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าเป็นการพกพาหรือเคลื่อนย้ายในบ้านเองหรือออกไปนอกสถานที่อย่างพกไปทำงานด้วย เพราะสเปกแรงขนาดนี้ ไม่จำเป็นต้องเอามาเล่นเกมอย่างเดียว แต่อาจจะเอาไว้ทำงานกราฟิก หรืองานที่ต้องใช้การประมวลผลหนัก ๆ ด้วยก็ได้ นอกจากนี้ยังให้ความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะไม่มีสายไฟมาวุ่นวาย

มีแค่อแดปเตอร์ตัวเดียวที่ต่อเข้าเครื่องก็สามารถใช้งานได้ทันที ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ตรงจุดนี้แล้วแต่ความชื่นชอบ แถวโอกาสที่จะมีปัญหาก็น้อยกว่า เพราะเป็นเครื่องประกอบสำเร็จมาจากโรงงาน ไม่ใช่อุปกรณ์ชิ้น ๆ มาประกอบเองเหมือนเดสก์ท็อป DIY ตรงจุดนี้คนเคยประกอบเครื่องใช้งานก็จะทราบถึงความจุกจิกกันดีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าใครจะรับได้มากน้อยแค่ไหน

เอาเป็นว่าใครถนัดแบบไหนก็สามารถเลือกใช้อุปกรณ์แบบนั้น แต่สำหรับ “เอชพี โอเมน 16” นี้ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความประทับใจให้กับเครื่องเล่นเกมที่เกมเมอร์จะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ว่าถ้าอยากเล่นเกมที่ใช้สเปกสูง ๆ ไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดทางเลือกอยู่ที่เดสก์ท็อปเสมอไปแล้ว แต่โน้ตบุ๊กอาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า เมื่อประสิทธิภาพมันเพียงพอกับการใช้งานหรือเกมที่คุณเล่นแล้ว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** ผู้เขียน : TopToTechs (กองบรรณาธิการ & คอลัมนิสต์) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.