Robinhood แอปส่งอาหาร เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์

Robinhood

โรบินฮู้ด (Robinhood) แอปส่งอาหาร เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ ช่วยให้ร้านอาหารรายย่อยหลายพันรายที่ขายอาหารยอดนิยมสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้น…

Robinhood เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์

เมื่อไม่นานมานี้ทาง บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services, Inc. หรือ AWS) ได้ออกมาเปิดเผยความสำเร็จว่าทีมพัฒนาของ โรบินฮู้ด แอปพลิเคชันจัดส่งอาหารได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์เพื่อเพิ่มความคล่องตัว นวัตกรรม และประสิทธิภาพ ในการพัฒนา

โดยใช้ประโยชน์จากการให้บริการคลาวด์ของ AWS ที่มีความโดดเด่นในด้านบริการและเครื่องมือหรือคุณสมบัติในแต่ละบริการที่ครอบคลุม และหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริการคอนเทนเนอร์ ฐานข้อมูล การประมวลผล และการเรียนรู้ของระบบ (machine learning) เพื่อรองรับร้านอาหาร พนักงานส่งอาหาร และลูกค้าหลายพันคนในกรุงเทพฯ

เข้ามาใช้บริการแอปนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2563 แอปบนโทรศัพท์มือถือนี้สร้างขึ้นภายในเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น และถือเป็นแอปส่งอาหารแรกในประเทศไทยที่ไม่คิดค่าบริการจากยอดขาย (GP หรือ Gross Profit) จากผู้ขายอาหารรายย่อยที่กำลังเผชิญความยากลำบากทางการเงินในช่วงโควิด-19

Robinhood

ทำให้ร้านอาหารได้เงินเต็มทุกบาททุกสตางค์จากการขายผ่าน โรบินฮู้ด ช่วยให้ร้านอาหารรายย่อยกว่า 80,500 ราย และพนักงานส่งของ 13,000 คนทั่วกรุงเทพฯ มีรายได้มากขึ้น โดยค่า GP ที่ร้านอาหารถูกเรียกเก็บจากแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีในเมืองไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 3035% ของการสั่งซื้อแต่ละครั้ง

ซึ่งเป็นเรื่องยากสําหรับร้านอาหารเล็ก ๆ ที่จะทํากําไร ในฐานะที่โรบินฮู้ดมีจุดเริ่มต้นจากการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ของกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ ที่มุ่งช่วยเหลือร้านอาหารขนาดเล็กในการเพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Purple Ventures Co., Ltd.)

ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ SCB 10ภายใต้กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ ได้พัฒนาแอป โรบินฮู้ด ขึ้นโดยใช้ระบบคลาวด์ โรบินฮู้ด มีการใช้งานบริการต่าง ๆ ของ AWS เช่น Amazon Elastic Kubernetes Service (Amazon EKS) ทำให้มีความยืดหยุ่นในการเริ่มต้น และยังสามารถปรับระบบเพื่อขยายขนาดของแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย

ในเวลาที่ต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้น ทีมพัฒนาได้นำ service ของร้านค้า ลูกค้า ไรเดอร์ และการธุรกรรมพื้นฐานต่างๆของ โรบินฮู้ด มาสร้างเป็นคอนเทนเนอร์ เพื่อทำงานบน Amazon EKS ซึ่งช่วยลดเวลาในการบริหาร และจัดการ Kubernetes Cluster ได้อย่างมาก

Robinhood

นอกจากนี้ โรบินฮู้ด ยังใช้ Amazon Aurora MySQL ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (relational database) ประสิทธิภาพสูงที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับระบบคลาวด์เพื่อประมวลผลคําสั่งซื้ออาหาร โดยระบบรองรับรายการสั่งอาหารสูงสุดถึง 3,000 รายการต่อนาที

ซึ่งในการประมวลผลคำสั่งซื้อจำนวนมากนั้น ได้มีการนำ AWS Batch เข้ามาช่วยประมวลผลงานหลังบ้าน ทําให้การประมวลผลแบบหลายขั้นตอนสามารถทำได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ช่วยประมวลผลคำสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็วและสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับลูกค้า

ตัวอย่างเช่น โรบินฮู้ด สามารถโอนเงินค่าส่ง และค่าสินค้าไปยัง ไรเดอร์ และร้านอาหารภายในเวลา 1 ชั่วโมง หรือทำการคืนเงินได้ทันทีที่รายการถูกยกเลิก AWS Batch ยังช่วยสร้างข้อมูลการแนะนําร้านอาหารที่ตั้งอยู่ใกล้ลูกค้าแต่ละรายมากที่สุดเพื่อลดเวลาในการจัดส่งอาหารลงได้ถึง 50%

นอกจากนี้ การใช้ Amazon SageMaker ซึ่งเป็นบริการทำหน้าที่สร้าง เทรนโมเดล machine learning บนคลาวด์อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ โรบินฮู้ด ช่วยให้สามารถให้คำแนะนำร้านอาหารที่เหมาะสมกับลูกค้าจำนวนมากกว่า 926,000 คนได้อย่างง่ายดาย

Robinhood

พัฒนา โรบินฮู้ด เพื่อช่วยให้ลูกค้า และร้านค้า

Robinhood

สีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า โรบินฮู้ดมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยร้านอาหารในไทยนับพันรายที่ได้รับผบกระทบอย่างมากจากสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน เพอร์เพิล เวนเจอร์ส ให้ความช่วยเหลือแก่ร้านอาหารเล็ก ๆ เหล่านี้ที่ต้องพึ่งพาลูกค้าที่เดินเข้าไปที่ร้านเป็นหลัก

ให้สามารถขายอาหารได้ โดยการพัฒนา โรบินฮู้ด เพื่อช่วยให้ลูกค้าสั่งอาหารได้แม้จะไม่ได้ไปที่ร้าน และการที่เราไม่คิดค่าธรรมเนียมจากร้านอาหาร เพอร์เพิล เวนเจอร์ส ช่วยให้ร้านเล็ก ๆ เหล่านี้สามารถใช้แอปเพื่อขายสินค้าของพวกเค้าได้ ด้วยการใช้บริการคลาวด์ของ AWS ทำให้เราสามารถขยายเทคโนโลยีเพื่อรองรับผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น

อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแผนการ ที่จะขยายบริการออกไปยังจังหวัดอื่น ๆ ด้วย เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อยทั่วประเทศให้มากขึ้น

ด้าน คอเนอร์ แมคนามารา กรรมการผู้จัดการภูมิภาคอาเซียน บริษัท อะเมซอน เว็บเซอร์วิสเซส กล่าวว่า AWS มีความยินดีที่ได้ร่วมกับ ทีมผู้พัฒนาในการสร้างแอป โรบินฮู้ด ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้คลาวดเทคโนโลยีเพื่อสร้างโอกาใหม่ ๆ ให้แก่ร้านอาหารเล็ก ๆ ในประเทศไทย  

การใช้ AWS ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์สำหรับแอป โรบินฮู้ด นั้น ช่วยให้ Purple Ventures สามารถเข้าถึงบริการคลาวด์ที่ครอบคลุม และเชี่ยวชาญที่สุด เพื่อพัฒนานวัตกรรม และช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อยสามารถเพิ่มผลกำไรและขยายฐานลูกค้าได้

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.