สามารถ (SAMART) โชว์ผลงานพลิกพื้นธุรกิจกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ หลังสร้างผลกำไรดีดกลับมากถึง 426 ล้านบาท โดยโตขึ้น 17% เมื่อเทียบกับปี 61…

highlight

  • กลุ่มบริษัทสามารถ เผยรายได้รวมปี 62 จำนวน 14,330 ล้านบาท โตขึ้น 17% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิมากถึง 426 ล้านบาท เฉพาะ SAMTEL ตัวชูโรง มีรายได้กว่า 9,108 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% ถือเป็นความสำเร็จในระดับที่น่าพึงพอใจ เมื่อเทียบกับสภาวะตลาดในปีที่ผ่านมา พร้อมประกาศเร่งเครื่องเต็มสูบในทุกสายธุรกิจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจไม่ต่ำกว่า 40 เปอร์เซนต์ในปี 63 นี้

SAMART โชว์ผลงานเติบโต 17% พร้อมกำไร 426 ล้าน

วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อพิจารณาแยกตามสายธุรกิจ จะพบว่าผลการดำเนินงานของกลุ่มสามารถในปี 2562 ดีขึ้นเป็นที่น่าพอใจ โดยสายธุรกิจ ICT Solution

ซึ่งนำโดย บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) มีรายได้ปี 2562 รวม 9,108ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 18% กำไรสุทธิ 451 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 28% โดยมีการเซ็นสัญญาโครงการต่าง ๆ มูลค่ารวม 10,849 ล้านบาท

SAMART
วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

อาทิ โครงการจัดหา พัฒนา ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษาระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปสำหรับธุรกิจหลักกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโครงการพัฒนาและติดตั้งระบบสารสนเทศธุรกิจหลัก กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย, โครงการด้านการเช่าครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์สำหรับสำนักงานสาขากับธนาคารออมสิน

รวมถึงโครงการกับกองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร และอื่น ๆ ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีมูลค่างานในมือประมาณ 10,144 ล้านบาท ด้านสายธุรกิจดิจิตอล โดย บริษัท สามารดิจิตอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งอยู่ในช่วงพลิกฟื้นและทยอยรับรู้รายได้ใหม่ๆ มีรายได้ปี 2562 รวม 1,122 ล้านบาท

SAMART

ขณะที่สายธุรกิจ UTRANS ก็มีรายได้ประจำที่แข็งแกร่ง จากธุรกิจควบคุมการจราจรทางอากาศโดย คือ บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ หรือ SAV ที่ปี 62 มีรายได้ 2,057 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 10% ทุกปี  สายธุรกิจ Related Business มีรายได้เติบโตเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยบริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด(มหาชน) มีรายได้ในปี 62 เท่ากับ 791 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 10% 

เช่นเดียวกันกับบริษัท วิชั่น แอนด์ ซิเคียวริตี้ ซิสเต็ม จำกัด มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น คือ 305 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100% โดยล่าสุดได้งานติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในพื้นที่สวนสาธารณะของกทม.มูลค่ารวมกว่า 170 ล้านบาท รวมถึงในพื้นที่สุ่มเสี่ยงในเขตกทม.ตะวันออก มูลค่าอีกกว่า 60 ล้านบาท

มั่นใจปี 63 โตไม่น้อยกว่า 40%

สำหรับปี 2563 ชื่อว่าผลประกอบการของกลุ่มบริษัทสามารถจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 40% โดยเฉพาะสายธุรกิจ ICT Solution ในปีนี้ ตั้งเป้าเติบโตกว่า 10% และยังมีงานรอการประมูลอีกกว่า 20,000  ล้านบาท ด้านสายธุรกิจดิจิตอล มีโอกาสจากโครงการติดตั้งโครงข่ายวิทยุคมนาคมระบบดิจิตอล และเสาโทรคมนาคมในกรมอุทยานแห่งชาติที่จะเป็นธุรกิจที่จะสร้างรายได้ประจำในอนาคตต่อไป

SAMART

ทั้งนี้ บริษัทฯ เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมือง ตลอดจนภัยธรรมชาติต่างทๆ ที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ โดยจุดมุ่งเน้นของบริษัทฯ คงอยู่ที่การเพิ่มแหล่งรายได้ประจำ และสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนต่อไป 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.