สวทช. (NSTDA) เปิดตัว NETPIE 2020 แพลตฟอร์มไอโอทีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ในงาน NETPIE 2020 From Makers Nation Toward Smart Nation…

highlight

  • NETPIE (Network Platform for Internet of Everything) คือแพลตฟอร์มสื่อสารเพื่อเชื่อมต่อทุกสรรพสิ่ง ที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค-สวทช.) จัดทำขึ้นด้วยความมุ่งหวังให้เป็รฐานรากสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ สู่ Industry 4.0 พร้อมการพัฒนาบุคลากรเสริมแกร่งทักษะรองรับการเติบโตของเทคโนโลยี IoT เพื่อนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมและบริการแห่งอนาคต
  • เนคเทค-สวทช. เปิดตัว NETPIE แพลตฟอร์มไอโอทีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด “NETPIE 2020” ที่จะมาทลายทุกข้อจำกัด ด้วยคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้น เพื่อลดภาระและตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ ช่วยให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือระบบ IoT ใด ๆ ก็ตามเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างต้นแบบ การพัฒนาระบบเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการดูแลรักษา ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ

NSTDA เผย NETPIE เวอร์ชั่นอัพเดท ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

NSTDA

ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวในงานเปิดตัวครั้งนี้ว่า จากวันที่เริ่มเปิดให้บริการสาธารณะจนถึงวันนี้ เนคเทค-สวทช. และ บริษัท เน็กซ์พาย จำกัด ยังคงร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม NETPIE อย่างไม่หยุดยั้ง

NSTDA

เพื่อตอบสนองต่อการเติบโตของเทคโนโลยี IoT และการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมสู่ Industry 4.0 พร้อมรองรับจำนวนผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เนคเทค-สวทช. พร้อมแล้วที่จะเปิดตัว NETPIE 2020 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ NETPIE ที่จะมาทลายทุกข้อจำกัด

NSTDA

ด้วยคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นเพื่อลดภาระและตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ ช่วยให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือระบบ IoT ใด ๆ ก็ตามเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างต้นแบบ การพัฒนาระบบเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการดูแลรักษา ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ

NSTDAโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานภาคอุตสาหกรรม NETPIE 2020 ภายใต้สถาปัตยกรรมที่ได้รับการออกแบบใหม่ มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย

NSTDA

คุณสมบัติที่โดดเด่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม

NETPIE 2020 ออกแบบโดยคำนึงถึง User Experienceเป็นหลัก ช่วยให้เรียนรู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานง่ายทั้งมือใหม่และมือโปร
NETPIE 2020 ได้รับการออกแบบออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมด บนพื้นฐานเทคโนโลยี Microservice ทำให้แพลตฟอร์มมีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งในแง่การเพิ่มบริการใหม่ ๆ เข้าไปได้แบบไร้รอยต่อ และไม่กระทบกับบริการที่มีอยู่เดิม และในแง่การขยายตัวเพื่อรองรับจำนวนอุปกรณ์ หรือปริมาณข้อมูลมหาศาลในยุค AI และ 5G
NETPIE 2020 สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และไมโครคอนโทรลเลอร์ได้หลากหลายมากขึ้น และสนับสนุนเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลายทำให้รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว
NETPIE 2020 อำนวยความสะดวกในการพัฒนาผลิตภัณฑ์IoT เชิงพาณิชย์ หรือการผลิตอุปกรณ์ IoT จำนวนมาก (Mass Production) ผู้พัฒนา และผู้ประกอบการ สามารถจัดการสิทธิ์ จัดกลุ่ม ลงทะเบียนความเป็นเจ้าของอุปกรณ์ได้ภายหลังการขาย
NETPIE 2020 มีระบบจัดการข้อมูลที่ครอบคลุม ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชันโต้ตอบกับอุปกรณ์ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นบริการ Dashboard บริการกำหนดเงื่อนไขการแจ้งเตือนไปยังช่องทางต่าง ๆ บริการเก็บสถานะ และข้อมูลของแต่ละอุปกรณ์

พร้อมกันนี้ NETPIE 2020 ยังคงยืนหยัดในการให้บริการฟรีเพื่อมอบอาวุธในการฝึกฝนทักษะ และความคิดสร้างสรรค์ให้นักพัฒนาไทยทั้งมือใหม่  และมืออาชีพ พร้อมเป็นสปริงบอร์ดสร้างนวัตกรรม และนวัตกรให้กับประเทศ ผลักดัน Makers Nation ไปสู่การเป็น Smart Nation ในอนาคตอันใกล้

NSTDA
ผู้สนใจสามารถเข้าไปใช้งาน และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://netpie.io

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.