Senior Com เผยแนวโน้มใหม่ธุรกิจเช่าซื้อ หลังพิษโควิด แนะธุรกิจเร่งปรับตัว

Senior Com

ซีเนียร์ คอม (Senior Com) เผยแนวโน้มใหม่ธุรกิจเช่าซื้อ หลังพิษโควิด เร่งปรับซอฟต์แวร์เอาใจพฤติกรรมดิจิทัล (Digital Behavior)…

highlight

  • โควิดพ่นพิษ ธุรกิจบริการการเงิน เช่าซื้อ กระอัก แห่ปรับตัวรับพฤติกรรมผู้บริโภคแบบใหม่ ซีเนียร์ คอมเผยเทรน Remote Working มาแรง ชี้หลายรายซุ่มเงียบอัพเกรดระบบทันสมัยล่าสุด ย้ำรายเดิมไม่ลงทุนยังใช้เทคฯแบบเดิม 20 ปีที่แล้วมีสิทธิ์สูญพันธุ์

Senior Com เผยแนวโน้มใหม่ธุรกิจเช่าซื้อ หลังพิษโควิด แนะธุรกิจเร่งปรับตัว

สมเกียรติ อึงอารี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีเนียร์ คอม เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อและการใช้ซอฟต์แวร์ขององค์กรในไทยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ด้าน Financial Software Service หรือซอฟต์แวร์ทางด้านบริการการเงิน

ด้วยสถานการณ์ที่กระทบทางเศรษฐกิจทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของธุรกิจเช่าซื้อ และจำนำทะเบียน มีความต้องการการบริการที่รวดเร็ว และพึงพอใจมากที่สุด นอกจากนั้นการทำธุรกรรม และการชำระเงินดิจิทัลจะกลายเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ซอฟต์แวร์จะต้องมี และยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องปรับตัว

ขณะที่หลายองค์กรในธุรกิจนี้ยังคงใช้โครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยที่ไม่ยอมปรับเปลี่ยนมาตลอด 10-20 ปี คาดว่าหลังโควิด-19 อาจจะฟื้นตัวได้ยาก

Senior Com
สมเกียรติ อึงอารี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีเนียร์ คอม

“กว่าครึ่งของธุรกิจด้านบริการการเงินยังใช้เทคโนโลยีแบบเก่า ขณะที่บริษัทชั้นนำหลายแห่งได้ใช้เวลาช่วงโควิด-19 ลงทุนปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ โดยใช้เวลาติดตั้ง และทดสอบระบบถึงหนึ่งปี ขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นกันไปแล้ว ถ้ารายที่ยังไม่ตัดสินใจปรับเปลี่ยนจะเสียเปรียบทางด้านเวลาเป็นอย่างมาก

ดังนั้นจะเห็นช่องว่างอย่างชัดเจนหลังโควิด-19 รายที่ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่เสร็จจะสร้างส่วนแบ่งการตลาดฉีกหนีคู่แข่งอย่างมีนัยสำคัญ และโฉมหน้าธุรกิจนี้จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง” สมเกียรติ กล่าว

Senior Com

ในช่วงระบาดของโควิด-19 การใช้ Mobile Banking และ eWallet เติบโตสูงมาก ผู้บริโภค 71.3% ใช้ Mobile Banking ขณะที่ 28.6% ใช้ eWallet ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าต้องปรับตัวทำให้เกิดการชำระสินค้าและบริการผ่าน QR code และ Bar code จากร้านค้าขึ้นจำนวนมาก

ดังนั้นซอฟต์แวร์ที่จะรองรับพฤติกรรมใหม่นี้จะต้องรองรับ Digital Payment หรือการจ่ายเงินแบบดิจิทัลได้ทุกธนาคาร เริ่มตั้งแต่ process หรือกระบวนการ ไปจนถึงการสร้าง QR code หรือ Bar code ลงในใบแจ้งหนี้เพื่อส่งให้ลูกค้า ที่ต้องส่งได้ทั้ง SMS, อีเมล์ หรือไปรษณีย์

สามารถทำการจ่ายผ่าน Mobile Banking หรือ eWallet ได้ทุกค่ายอย่างสะดวก และรวดเร็ว ตรวจสอบได้ ทำให้ลูกค้ามั่นใจทุกครั้งที่จ่ายค่างวด สำหร้บสินเชื่อประเภทต่าง ๆ ทั้งเงินกู้ และเช่าซื้อ

ในปัจจุบันตลาดเช่าซื้อมีการแข่งขันที่สูงอยู่แล้ว ยิ่งช่วงระบาดโควิด-19 และหลังจากนั้นจะเพิ่มการแข่งขันที่สูงมากขึ้นอีก ธุรกิจที่สามารถอนุมัติได้เร็วกว่าย่อมสร้างความได้เปรียบและได้ส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้น ระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ต้องมีการแจกงานแบบอัตโนมัติ เช่น โปรแกรมต้องจับคู่พนักงานกับตัวสินค้าได้อย่างอัตโนมัติจากการตั้งค่าวงเงิน

สิทธิ์การอนุมัติและผลิตภัณฑ์ การทำงานของพนักงานในส่วนนี้ต้องสั้นลงเหลือ 5-10 นาที ก็สามารถอนุมัติปล่อยสินเชื่อได้ เอกสารทั้งหมดจะต้องถูกแปลงเป็นดิจิทัลเพื่อลดเวลาการพิจารณา และรองรับระบบ Dashboard Performance ที่จะมาประเมินศักยภาพของพนักงานได้ในที่สุด

อีกบริการหนึ่งที่จะกลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ต้องมีซอฟต์แวร์ที่สามารถเชื่อมการทำงานกับ Social Media หลัก อย่าง Line โดยต้องมีระบบ Chatbot ที่สามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ตลอดเวลา ตามข้อความที่ setup เอาไว้

Senior Com

ซึ่งจะช่วยให้ผุ้ประกอบการลดต้นทุน และพนักงานในการรับสายการติดต่อของลูกค้า การรับข้อความอัตโนมัติเมื่อมีการชำระเงิน สอบถามยอดหนี้คงเหลือแบบ real time ส่วนของพนักงานนั้น ในช่วงที่ผ่านมาองค์กรทุกแห่งถูกบังคับให้ทำงานที่บ้าน จนทุกแห่งเกิดความเคยชินและสามารถปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้แล้ว

ดังนั้นเทคโนโลยี Remote Working จึงเป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรต้องเพิ่มการลงทุนเพื่อทำให้กระบวนการทางธุรกิจไม่เกิดการสะดุด แต่เนื่องจากหลายองค์กรในประเทศ

โดยเฉพาะธุรกิจ Finacial Service ยังใช้เทคโนโลยีที่ล้าสมัยอย่างมาก โอกาสที่จะมีการยกเครื่อง และลงทุนเพื่อนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้จึงมีสูงมาก โดยเฉพาะการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ real time ผ่าน API สำหรับซีเนียร์ คอมนั้นก็มีการปรับซอฟต์แวร์ HMeter2020

ซึ่งเป็น Financial Software Service ครั้งใหญ่ในช่วงระบาดโควิด-19 ทำให้กลายเป็นซอฟต์แวร์ทีทันสมัยที่สุด เหมาะกับการทำงานออนไลน์ที่เชื่อมผ่านโครงข่ายต่างสภานที่ การชำระเงินออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับ Core Application รวมถึงการทำงานที่ต้องเว้นระยะห่าง

และยังได้นำระบบคลาวด์อย่าง นูทานิคซ์ ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกทางด้านโซลูชัน HyperConverged Infrastructure (HCI) ที่ช่วยให้การกระจายข้อมูล การเข้าถึง และการบริหารข้อมูลกลางมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาให้บริการ

ด้วยปัจจัยสถานการณ์ และการปรับปรุงซอฟต์แวร์ Hmeter2020 ครั้งใหม่นี้จะทำให้รองรับการเติบโต 30% ต่อปีของบริษัทได้ต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.