ช้อปปี้ ปลดล๊อกศักยภาพ Shopee Live เครื่องมือออนไลน์ทรงพลังแห่งยุค

Shopee Live

ช้อปปี้ ปลดล๊อกศักยภาพ Shopee Live เครื่องมือออนไลน์ทรงพลังแห่งยุค Shopee Live ฟีเจอร์หมัดเด็ดที่ช่วยขับเคลื่อนโลกอีคอมเมิร์ซ…

ช้อปปี้ ปลดล๊อกศักยภาพ Shopee Live เครื่องมือออนไลน์ทรงพลังแห่งยุค

การทำไลฟ์สตรีม ถือเป็นกิจกรรมบนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยส่วนหนึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางกายภาพ ทำให้การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันบนโลกออนไลน์มีการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ช้อปปี้ ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เผยกลยุทธ์ และความสำเร็จของ ช้อปปี้ ไลฟ์ ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งทรงพลังแห่งยุคที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงทั้งช้อปปี้ผู้ขาย และผู้ซื้อให้ได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

Shopee Liveสุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ช้อปปี้ไม่หยุดสร้างสรรค์กลยุทธ์การเชื่อมต่อระหว่างแพลตฟอร์ม และผู้ใช้งาน โดยเฉพาะในยุคที่มีความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่ง

ในการดำเนินชีวิต ช้อปปี้ ไลฟ์ เป็นฟีเจอร์ของโลกยุคใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานที่มองหาการสร้างปฏิสัมพันธ์และความบันเทิงที่เพิ่มมากขึ้น โดยเรามุ่งเน้นที่จะนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย เพื่อสร้างการเชื่อมต่อ หรือ Stay Connected กับผู้ใช้งานกับทุกเพศทุกวัย

ผนวกกับความมุ่งมั่นในการผลักดันให้ฟีเจอร์ ช้อปปี้ ไลฟ์ ทำหน้าที่ได้มากกว่าทุกคนคาดคิดช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับผู้ใช้ชาวไทยทุกคน สำหรับฟีเจอร์ ช้อปปี้ ไลฟ์ เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ในช่วงต้นปี 2562

โดยเป็นฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแบรนด์ และผู้ขายให้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น มุ่งหวังที่จะช่วยยกระดับการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักช้อปแบบเรียลไทม์ ผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจ ที่ผ่านมาผู้ใช้งานชาวไทยให้การตอบรับต่อการใช้ฟีเจอร์ ช้อปปี้ ไลฟ์ เป็นอย่างดี

โดยมีสถิติที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัด โดยในช่วงปี 2563 ช้อปปี้ ไลฟ์ ในไทย มียอดวิวเพิ่มขึ้นสูงมากกว่า 7 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และ ช้อปปี้ ไลฟ์ สามารถสร้างการเติบโตให้ผู้ขายช้อปปี้ เร่งให้เกิดยอดขายเพิ่มขึ้นได้ถึง 5 เท่า เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ถอดรหัส ช้อปปี้ ไลฟ์ ฮีโร่ฟีเจอร์ฝ่าสถานการณ์โควิดขับเคลื่อนโลกอีคอมเมิร์ซ

เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และสร้างเสริมประสิทธิภาพในการเติบโตของแพลทฟอร์มไปพร้อมๆกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ช้อปปี้ ไลฟ์ จึงกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางการตลาดของช้อปปี้ในการขยายพื้นที่

เชื่อมต่อให้การมีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มช้อปปี้สะดวกจบครบในที่เดียวอย่างง่ายดาย พร้อมต่อยอดความสามารถของฟีเจอร์ให้ช่วยเติมเต็ม Ecosystem ของโลกอีคอมเมิร์ซให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Shopee Live

ช่องทางไลฟ์ตรีมสร้างยอดขาย ตอบโจทย์ผู้ขาย ร้านค้า และแบรนด์ทั้งมือเก๋า และมือใหม่

ช้อปปี้ ไลฟ์ ถือเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมในหมู่ผู้ขายช้อปปี้มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นเครื่องมือออนไลน์ให้ผู้ขายสามารถมาไลฟ์สดกันได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ให้ผู้ขายสร้างปฏิสัมพันธ์โดยตรงถึงผู้ซื้อได้แบบเรียลไทม์

ตอบโจทย์การไลฟ์ขายของที่ช่วยสร้างยอดขายได้จริงแบบสะดวกครบจบที่เดียวด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย ตอบคำถามผ่านแชท รวมถึงฟีเจอร์เด็ดที่ทำได้ใน ช้อปปี้ ไลฟ์ อาทิ

  • กดสินค้าใส่ตระกร้าในไลฟ์ได้ทันที : ให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อสินค้าที่กำลังแสดงผ่านไลฟ์สดได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแอพ หรือสลับหน้าจอ
  • เปิดช่องคอมเมนต์ ถามตอบ ในไลฟ์แบบเรียลไทม์ : เพิ่มช่องทางในการติดต่อระหว่างร้านค้าและผู้ซื้อ ร้านค้า สามารถโต้ตอบพูดคุยกับคอมเมนต์ของคนที่เข้ามาดูไลฟ์ได้ทันที
  • กดไวได้เลย : ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ผู้ขาย ร้านค้ามีการซื้อขายในไลฟ์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ขายง่าย ขายเร็ว, เพิ่มยอดผู้ติดตาม และเพิ่มกิจกรรมความสนุกในไลฟ์
  • แจกโค้ดส่วนลดหรือ ช้อปปี้ คอยส์ ผ่านไลฟ์ : ให้ผู้ชมไลฟ์สามารถรับสิทธิพิเศษทั้ง โค้ดส่วนลด และ ช้อปปี้ คอยส์ ผ่านไลฟ์เพื่อนำไปใช้ในการสั่งซื้อสินค้าได้ทันที
  • สร้างโพลสำรวจความเทรนด์ในไลฟ์ : ช่วยให้ผู้ไลฟ์สามารถสร้างแบบสำรวจ เพื่อสอบถามและรู้ผลโหวต จากผู้ชมในไลฟ์ได้ทันที โดยการทำโพสเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมจากผู้ชมในระหว่างไลฟ์ได้
  • รับชมรายการไลฟ์ย้อนหลัง : ไลฟ์จบแล้วยังสร้างการรับรู้ให้ร้านค้าได้ต่อ เพราะผู้ชมยังสามารถเลือกเข้ามารับชมการไลฟ์ย้อนหลังได้ ตลอด 24 ชั่วโมงในแพลตฟอร์มของช้อปปี้

นอกจากนี้ ช้อปปี้เข้าใจถึงความต้องการของฝั่งผู้ขายที่มีอยู่หลากหลายจึงได้มีการเปิดโปรแกรม ช้อปปี้ ไลฟ์ ไอดอล มาเป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ขาย ร้านค้า หรือแบรนด์ ที่มองหานักไลฟ์ที่มีความเชี่ยวชาญในการไลฟ์สดกับช้อปปี้  มาเป็นตัวแทนเพื่อพูดคุย ถามตอบเชื่อมต่อกับผู้ใช้ช้อปปี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ให้การสร้างไลฟ์สดกับช้อปปี้ในแต่ละครั้ง มีเนื้อหาสาระที่สนุกสนาน ฐานคนดูแน่น ช่วยให้ร้านค้าบรรลุเป้าหมายในการทำไลฟ์กับช้อปปี้ ทั้งการสร้างยอดขายให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ และเพิ่มการรับรู้ให้ร้านค้า สำหรับผู้ขายและร้านค้าที่สนใจทดลองลงทะเบียนใช้งานนักไลฟ์ของ ช้อปปี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งค์

Shopee Live

เนรมิตความบันเทิงด้วยคอนเท้นต์ที่คัดสรรมาอย่างหลากหลายเพื่อให้ชาวช้อปปี้ได้เสพย์สาระความสนุกที่ตรงใจที่สุด

ช้อปปี้มุ่งคิดค้นคอนเท้นต์แบบ Personalized พร้อมนำเสนอสาระความบันเทิงที่ครบครัน สดใหม่ และหลากหลายรวบรวมไว้ในแพลตฟอร์มช้อปปี้ สามารถตอบโจทย์ความสนใจของกลุ่มผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย จนก่อเกิดเป็นคอมมูนิวตี้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานที่มีความสนใจเหมือนกันได้มาพบปะพูดคุยกัน

และยังเป็นช่องทางที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ใกล้ชิดกับผู้ขาย และแบรนด์ที่ชื่นชอบมากขึ้น พร้อมเชื่อมต่อโลกแห่งความบันเทิงแบบไร้ขีดจำกัดเสิร์ฟถึงมือผู้ใช้งานทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนี้ ช้อปปี้ ไลฟ์ ทำหน้าที่เป็นฟีเจอร์สื่อกลางในการพาศิลปินขวัญใจมาให้ผู้ใช้งานช้อปปี้ได้สัมผัสประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟโดยตรง เปิดพื้นที่ให้ศิลปินขวัญใจมาร่วมกันทำกิจกรรมโต้ตอบกับแฟนคลับ และการแสดงโชว์สุดพิเศษบน ช้อปปี้ ไลฟ์

เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการยกระดับความบันเทิงออนไลน์ สร้างโมเม้นท์ประทับใจแบบเรียลไทม์ให้แก่ผู้ใช้งานของช้อปปี้ การสร้างความบันเทิงผ่าน ช้อปปี้ ไลฟ์ ยังร้อยเรียงไปกับการจัดกิจกรรมแคมเปญเลขเบิ้ลยอดนิยมของช้อปปี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้นักช้อป เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น

โดยล่าสุดในแคมเปญ 6.6 Greatest Brands Celebration ตั้งแต่วันนี้6 มิ.ย. 64 ช้อปปี้เตรียมยกทัพความบันเทิงส่งตรงผ่าน ช้อปปี้ ไลฟ์ แฟนตัวยงช้อปปี้เตรียมพบกับความบันเทิงครบรส กับหลากหลายไลฟ์สไตล์คอนเท้นต์จาก ช้อปปี้ ไลฟ์ พร้อมเสิร์ฟให้กับแฟนๆช้อปปี้ อาทิ Flash Sale Live, Shopee Live แจกปัง,

Entertainment Live และ ช้อปปี้ ไลฟ์ Marathon พบกับศิลปิน เซเลบริตี้มากมาย อาทิ นนท์ ธนนท์ บอย ท่าพระจันทร์ และ วอร์ วนรัตน์ พิเศษสำหรับผู้ชมไลฟ์สตรีมมิ่งของช้อปปี้ ยังสามารถช้อปปิ้งดีลพิเศษจาก โค้ดส่วนลดจาก ShopeePay เริ่มต้นที่ 0 บาท พร้อมสิทธิ์ได้โค้ดลดเพิ่ม 66% ให้ไปช้อปปิ้งสินค้าราคาสุดคุ้มค่ากันต่อได้ในช้อปปี้

ช้อปปี้ ไลฟ์ พื้นที่เปิดกว้าง และขยายโอกาสในการพัฒนาช่องทางสร้างรายได้ให้นักไลฟ์ และผู้ที่สนใจ 

Shopee Live

ช้อปปี้สร้างโปรแกรมเพื่อหาสุดยอดนักไลฟ์ ช้อปปี้ ไลฟ์ ไอดอล โดยเปิดพื้นที่สร้างโอกาส และมอบอาชีพใหม่ให้กับนิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ที่สนใจอยากเข้าร่วมโปรแกรมการทำ Live streaming ในการสร้างคอนเท้นต์และขายของเพื่อเป็นสุดยอดนักไลฟ์ไอดอลประจำช้อปปี้

โดยผู้เข้าร่วมสามารถสะสมยอดออเดอร์ที่ได้จากไลฟ์ขายของให้กับร้านค้าบนช้อปปี้ แล้วนำมาแลกรับเป็นรายได้พิเศษจากทางช้อปปี้ โปรแกรม ช้อปปี้ ไลฟ์ ไอดอล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่พร้อมจะพัฒนาทักษะด้านการไลฟ์สตรีม พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเรียนรู้ไปกับทีมผู้เชียวชาญที่จะมาให้คำแนะนำ และแชร์เทคนิค

สอนทำไลฟ์ตั้งแต่แรกเริ่มพร้อมเทรนให้สร้างออเดอร์ผ่านทาง ช้อปปี้ ไลฟ์ ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ลูกค้าในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และด้วยฐานผู้รับชมของ ช้อปปี้ ไลฟ์ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้การเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวถือเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ

ให้ทุกคนมีโอกาสได้เป็นนักไลฟ์ไอดอลประจำของ ช้อปปี้ ต่อไปในอนาคตอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมโปรแกรม ช้อปปี้ ไลฟ์ ไอดอล ได้ที่ ลิ้งค์

“ทีมช้อปปี้จะยังคงมุ่งหน้าพัฒนากลยุทธ์การเชื่อมต่อระหว่างแพลทฟอร์ม และผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นเพื่อปลดล๊อกศักยภาพใหม่บนแพลตฟอร์มของเรา พร้อมตอบโจทย์ในทุกความต้องการของผู้ใช้งานของเราเพื่อให้พื้นที่ของ ช้อปปี้เป็นพื้นบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกันได้อย่างแท้จริง” สุชญา กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.