Shoplus เปิดโอกาสให้ผู้ขายเรียนรู้สู่การเพิ่มยอดบนโซเชียลคอมเมิร์ซ

Shoplus

ช้อปพลัส (Shoplus) เปิดโอกาสให้ผู้ขายเรียนรู้เครื่องมือรับมืออีคอมเมิร์ซโต สู่การเพิ่มยอดขายของแบรนด์ บนโซเชียลคอมเมิร์ซ…

Shoplus เปิดโอกาสให้ผู้ขายเรียนรู้สู่การเพิ่มยอดบนโซเชียลคอมเมิร์ซ

หลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะช่วงล็อกดาวน์ผู้บริโภคหันมานิยมซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มดิจิทัลผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้อีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดที่สุดคือโซเชียลคอมเมิร์ซได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นช่องทางที่มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เหมือนได้ซื้อสินค้าจากหน้าร้าน

โดยผู้บริโภคสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนขายได้มากกว่า และอีกข้อดีสำคัญคือ ผู้โภคยังสามารถซื้อสินค้าผ่านไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊กของร้านค้าได้ด้วย เนื่องจากผู้บริโภคมักเลือกใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการค้นหาสินค้า และบริการ ทำให้โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางที่สะดวกในการซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ ต่อเนื่อง

หลังหาข้อมูลเลย จากผลลสำรวจ Discovery Commerce System โดยเฟซบุ๊ก เผยว่า 86% ของนักช้อปออนไลน์จากทั่วโลกที่ใช้เฟซบุ๊กมักซื้อสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์มทุกสัปดาห์ ซึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ สินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง และอิเล็กทรอนิกส์

ในปี 2563 ผู้บริโภคไทยกว่า 40% ทำการสั่งซื้อสินค้า และบริการบนช่องทางออนไลน์ผ่านระบบแชท (Conversational Commerce) และเทรนด์นี้มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่องทางที่เหมาะกับค้นหาสินค้า และบริการโดยเฉพาะจากแบรนด์ขนาดเล็กใหม่ ๆ

รวมถึงสำหรับร้านค้าอิสระที่ใช้การไลฟ์สดเป็นช่องทางในการขายสินค้า และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยไม่จำเป็นต้องมีต้นทุนค่าการตลาดสูง

แบรนด์จำเป็นต้องขยายช่องทางการขายเพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโต

อีคอมเมิร์ซนับเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยรายได้รวมของสินค้าทุกประเภทบนแพลตฟอร์มนี้ในปี 2564 มีมูลค่ากว่า 8.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตถึง 12.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯภายในปี 2568 แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee และ Lazada เป็นช่องทางที่ช่วยให้ทั้งแบรนด์ขนาดใหญ่

ไปจนถึงร้านค้าอิสระสามารถเปิดร้านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้สะดวกโดยไม่ต้องลงทุนสูง อย่างไรก็ตามต้นทุนด้านการตลาดนับเป็นเรื่องท้าทายสำหรับแบรนด์ขนาดเล็ก และร้านค้าอิสระที่จะสร้างการรับรู้ และสามารถแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่ในช่องทางเหล่านี้ โซเชียลคอมเมิร์ซจึงเป็นช่องทางที่ช่วยให้แบรนด์ขนาดเล็ก และร้านค้าอิสระ

สามารถสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดียได้โดยตรง เพื่อสร้างช่องทางการขายบนเพจเฟซบุ๊กของตนเอง และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีปฏิสัมพันธ์กันอยู่แล้ว ซึ่งการสร้างฐานกลุ่มลูกค้าจะช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันกับแบรนด์ดังได้

ใช้ฟังก์ชั่นบนโซเชียลคอมเมิร์ซเพื่อสร้างฐานลูกค้าและแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่

กุญแจสู่ความสำเร็จของช่องทางการขายบนแพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับแบรนด์ขนาดเล็ก และร้านค้าอิสระขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์เหล่านี้สามารถเข้าใจและเก็บข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าบนเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมได้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ที่ทุกคนมารวมตัวเพื่อเชื่อมต่อถึงกัน

รวมถึงเป็นช่องที่ผู้บริโภคใช้ในการค้นหาสินค้า หลังจากร้านเพิ่มการรับรู้ของสินค้า และขยายฐานลูกค้าแล้ว ยิ่งร้านค้าสามารถสร้างการรับรู้บนโซเชียลมีเดียได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายได้มากเท่านั้น

นอกจากนี้ร้านค้ายังสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นที่หลากหลายบนโซเชียลคอมเมิร์ซ เพื่อส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ารวมถึงสร้างฐานลูกค้าประจำได้ ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านการโพสต์ การไลฟ์ และระบบแชท ซึ่งร้านค้าสามารถสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่โดดเด่น และควบคุมประสบการณ์การซื้อสินค้าของลูกค้าได้ด้วยตนเอง

Shoplus

  • การโพสต์ขายสินค้า : เป็นฟังก์ชั่นที่ร้านค้าสามารถใช้สร้างการรับรู้ และเพิ่มการมีส่วนร่วมในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรวมถึงใช้ในการขายสินค้าเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคไทยใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ตเฉลี่ย ชั่วโมงต่อวัน โดยเฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จึงเป็นโอกาสดีสำหรับแบรนด์ขนาดเล็กที่จะสร้างการรับ รู้และเป็นที่รู้จักมากขึ้น ร้านค้ายังสามารถแนะนำ และโพสต์สินค้าที่ต้องการขายซึ่งช่วยสร้างความสนใจและเริ่มพูดคุยกับลูกค้าใหม่ ๆ ได้
  • การไลฟ์สดขายสินค้า : เป็นเครื่องมือการขายที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้ร้านค้าขนาดเล็กสามารถสร้างยอดขายในระยะเวลาสั้นๆได้ โดยมากกว่า 30% จาก 150,000 เพจร้านค้าในประเทศไทย ขายสินค้าผ่านการไลฟ์สด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิยมของเทรนด์ไลฟ์สดขายสินค้าที่เติบโตขึ้น เนื่องจากช่วยสร้างประสบการณ์การซื้อขายสินค้าที่สนุกสนานมากขึ้นให้แก่ร้านค้า และลูกค้า
  • การขายผ่านระบบแชท : เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ร้านค้าสามรถสื่อสารกับลูกค้า และปิดการขายได้ทุกที่ทุกเวลา ร้านค้าที่สามารถใช้ระบบแชทได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสามารถสร้างความเชื่อมั่น และกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้เฟซบุ๊กได้จัดงาน The Chat + Experts + You เพื่อเน้นย้ำให้เห็นว่าระบบแชทบอท และการส่งข้อความและโฆษณาผ่านแชท ช่วยให้แบรนด์สามารถมอบประสบการณ์การซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ไร้รอยต่อให้แก่ลูกค้า และเติมเต็มขั้นตอนการซื้อขายสินค้าด้วยการไลฟ์สดได้

Shoplus

ผสานเทคโนโลยี AI เพื่อยกระดับฟังก์ชั่นของโซเชียลคอมเมิร์ซ

การมีพาร์ทเนอร์ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ พร้อมกับรักษาการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ขาย และลูกค้าคือสิ่งสำคัญสำหรับร้านค้าบนโซเชียลคอมเมิร์ซ และนับเป็นอีกกุญแจสู่ความสำเร็จของร้านค้าที่ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการผสานการโพสต์ขายสินค้า ไลฟ์สดขายสินค้า

หรือขายผ่านระบบแชทบนโซเชียลมีเดีย ช้อปพลัส ผู้นำด้านการให้บริการเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ และโซลูชั่นด้านซียลคอมเมิร์ซแบบครบวงจรสำหรับแบรนด์ในประเทศไทย และทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยให้แบรนด์พาร์ทเนอร์ประสบความสำเร็จในการขายสินค้าบนเฟซบุ๊ก และสามารถเพิ่มยอดขายรวมได้สูงถึง 97% ภายในครึ่งปีแรก

ของปี 2564 โดยบริการ AI อัจฉริยะสำหรับโซเชียลคอมเมิร์ซช่วยให้ร้านค้าปิดการขายได้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น การโพสต์ขาย และการไลฟ์สดขายสินค้า และด้วยบริการ AI chatbot ของ ช้อปพลัส สามารถช่วยร้านค้าเพิ่มยอดขายกว่า 20% และลดปริมาณงานของพนักงานลงกว่า 80% ทำให้เจ้าของร้านค้ามีเวลาในการขยายธุรกิจให้เติบโตไปจนถึงมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

ช้อปพลัส ให้บริการ AILive sell, AIChatbot, AI Messenger และ AIPost sales ผ่านบริการแพ็คเกจ ช้อปพลัส AIStarter และ AIMaster เป็นส่วนหนึ่งของบริการรายปีของ ช้อปพลัส ที่รวมทั้ง ระบบจัดการคำสั่งซื้อแบบไม่จำกัดจำนวน ระบบการจัดการออเดอร์ ระบบ AIChat bot และ ฟีเจอร์ไลฟ์สดบนเฟซบุ๊ก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.