Shoplus เผยแบรนด์ในไทยหันใช้ไลฟ์สดกู้คืนยอดขายหลังโควิด-19

Shoplus

ช้อปพลัส (Shoplus) เผยแบรนด์ในไทยหันใช้ไลฟ์สดกู้คืนยอดขายหลังโควิด-19 ชี้!! พบลูกค้าหันใช้ระบบ AI อัจฉริยะของช้อปพลัสช่วยจัดการร้านค้าให้มีประสิทธิขึ้น…

highlight

  • แบรนด์ไทยยอดนิยมใช้เทคโนโลยี AI ของ ช้อปพลัส เพิ่มยอดขายหลังคลายล็อกดาวน์
  • แบรนด์สินค้าแฟชั่น อาหาร และท่องเที่ยว ทำยอดขายเพิ่มขึ้นจากการขายสินค้าผ่านไลฟ์สดที่ติดตั้งได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
  • ช้อปพลัส ช่วยเปลี่ยนผู้ติดตามในเฟซบุ๊กให้กลายเป็นผู้ซื้อโลกสังคมออนไลน์

Shoplus เผยแบรนด์ในไทยหันใช้ไลฟ์สดกู้คืนยอดขายหลังโควิด-19

ช้อปพลัส เผยว่าแบรนด์ไทยสามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการขยายช่องทางขายผ่านทางไลฟ์สด เนื่องจากช่องทางขายสินค้าแบบดั้งเดิมยังคงอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังการคลายล็อกดาวน์ แบรนด์ไฮสตรีท อย่าง American Tourister และ Giordano ได้หันมาใช้ไลฟ์สดในการขายสินค้า

เนื่องจากหน้าร้านได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด และบางแบรนด์ได้ใช้โอกาสนี้ในการขยายไลน์สินค้า และนำเสนอสินค้าใหม่ให้กับลูกค้าด้วย ด้วยระบบการให้บริการระบบจัดการร้านค้าที่มีประสิทธิภาพของ ช้อปพลัส ที่รวมการไลฟ์สด และการจัดออเดอร์เข้าไว้ด้วยกัน

ช่วยให้ร้านค้าสามารถเปิดการขายผ่านไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊กของร้านได้โดยตรง เปิดโอกาสให้ลูกค้าเชื่อมต่อและซื้อสินค้ากับร้านค้าที่ตนเองชื่นชอบได้โดยตรง  โดย ช้อปพลัส เข้ามาช่วยดูแลระบบการขายให้แบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น การจัดการออเดอร์ การชำระเงิน การเปิดบิล รวมถึงการจัดส่ง

เพื่อให้ผู้ขายสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ทำให้สามารถเพิ่มยอดขายระหว่างไลฟ์สินค้าได้ โดยไม่ต้องดำเนินขั้นตอนการจัดการออเดอร์ต่าง ๆ ด้วยมือ โดยแรกเริ่ม ช้อปพลัส มุ่งไปยังฐานลูกค้าที่เป็นร้านค้าส่วนบุคคล และได้ขยายบริการไปยังแบรนด์มากขึ้นในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด

ซึ่ง ช้อปพลัส ได้เข้ามาช่วยแบรนด์ดังมากมายในการสร้างช่องทางขายใหม่ เพื่อชดเชยการสูญเสียรายได้จากช่องทางการค้าปลีกแบบดั้งเดิม

ช้อปพลัส สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

Giordano แบรนด์แฟชั่นที่หันมาไลฟ์สดเพื่อรักษาปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า โดยในตอนแรกไม่ได้คาดหวังในการสร้างยอดขาย อย่างไรก็ตามในระยะเวลาเพียงแค่หนึ่งเดือน ยอดขายของแบรนด์ก็เติบโตขึ้นถึง 10% อีกทั้งยังได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าว่าสามารถซื้อสินค้า และชำระเงินได้สะดวกมากขึ้น

การไลฟ์สดขายสินค้าช่วยให้แบรนด์ Giordano สามารถโชว์สินค้าจริงโดยที่ไม่ใช่แค่รูปภาพได้ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้น

พิษณุ เกตุอนงค์ ผู้บริหาร Eshop บริษัทจิออดาโน (ไทย) จำกัด กล่าวว่า ระบบไลฟ์สดของ ช้อปพลัส เป็นระบบจัดการการไลฟ์คอมเมิร์ซที่ดีที่สุดตั้งแต่เราเคยใช้มา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นแล้ว ทีมงานก็สามารถทำงานได้สะดวก

และประหยัดเวลามากขึ้น อีกทั้งเรายังสามารถเสนอส่วนลดดีๆในระหว่างไลฟ์สด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นได้เป็นสองหรือสามชิ้นเลยทีเดียว

American Tourister แบรนด์กระเป๋ากระเป๋าเดินทางและกระเป๋าเป้ ถือเป็นแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด 19 จากการที่ร้านค้าปลีกต้องปิดหน้าร้าน และการท่องเที่ยวต่างประเทศหยุดชะงัก

ถึงอย่างนั้นการเริ่มต้นขายสินค้าผ่านการไลฟ์สดก็ช่วยให้แบรนด์สามารถขายสินค้า และสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น จากการใช้บริการของ Shoplus

สิทธิพงษ์ ชูศรี BRAND MANAGER American Tourister (ประเทศไทย) กล่าวว่า การไลฟ์สดขายสินค้าของเราช่วยมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สร้างความคุ้นเคยและเป็นกันเองเพิ่มความคล่องตัวในการขายด้วยระบบ และขั้นตอนการซื้อสะดวกมากยิ่งขึ้น และยอดขายของเราก็เพิ่มขึ้นแม้ว่าปริมาณการเดินทางจะลดลง

Shoplus

ช่องทางขายใหม่น่าจับตาหลังคลายล็อกดาวน์

ตั้งแต่ที่หน้าร้านต้องปิดตัวลงในช่วงเดือนมีนาคม ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคต่างหันมาซื้อขายสินค้าผ่านการไลฟ์สดมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญอันใหม่ในการแก้ปัญหาที่เกิดจากมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ส่งผลให้ร้านค้าต้องปิดตัวลง

กิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้ยอดขายในเดือนเมษายนและเดือนมิถุนายนจากข้อมูลลูกค้าของ ช้อปพลัส สูงถึง 342 ล้านบาท สูงขึ้นเป็นสามเท่าของยอดขายในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้รวมกัน และมีร้านค้ามากกว่า 20,000 ร้านที่ได้สมัครเข้ามาใช้บริการ ช้อปพลัส ในช่วงหลังคลายล็อกดาวน์

“ช่วงครึ่งปีแรกนี้ถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของ ช้อปพลัส ในประเทศไทย แม้การเพิ่มยอดขายจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการที่เราได้เห็นแบรนด์และร้านค้าสามารถสร้างประโยชน์ที่แท้จริงจากการไลฟ์ได้ แบรนด์

ใหม่ ๆ ที่ใช้บริการของเราทำให้เห็นว่าแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการขายสินค้าผ่านไลฟ์สดไม่ได้มีเพียงแค่แบรนด์แฟชั่น และเครื่องประดับเท่านั้น แต่สินค้าในธุรกิจท่องเที่ยว อาหาร อัญมณีและทอง รวมถึงสินค้าเสื้อผ้าและของใช้สำหรับเด็กในประเทศไทยก็ต่างหันมาขายสินค้าผ่านการไลฟ์สดเป็นประจำบริการของเราครอบคลุม

ตั้งแต่ ฟังก์ชั่น AILive, AI Chatbot และ AI Messenger Plugin ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจทุกขนาด รวมถึงผู้ขายทางโซเชียลมีเดียให้สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยจัดการยอดขายที่มีปริมาณมากได้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ

ทำให้ผู้ขายสะดวกสบาย สามารถทุ่มเทกับการขาย การบริการลูกค้า และทำกำไรได้มากขึ้น” คิมมี เฉิน ผู้จัดการทาง ช้อปพลัส กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.