SiS ประกาศเดินหน้าช่วยองค์กรธุรกิจทรานส์ฟอร์ม ด้วย ไฮบริด คลาวด์

เอสไอเอส (SiS) เสริมแกร่ง ประกาศเดินหน้าช่วยองค์กรธุรกิจทรานส์ฟอร์ม ด้วยโซลูชันไฮบริด คลาวด์ รองรับการใช้งานคลาวด์ได้อย่างเต็มขั้น…

highlight

  • เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) ตอกย้ำความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าระบบคลาวด์เต็มขั้นภายใต้บริการ SiS Cloud ด้วยเทคโนโลยีด้านไอทีอินฟราสตรัคเจอร์ชั้นนำระดับโลก เพื่อรองรับความต้องการการใช้งานคลาวด์ขององค์กรที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เล็งนำเสนอแพลตฟอร์มระบบคลาวด์แบบโอเพ่น ช่วยองค์กรสามารถสร้างระบบมัลติคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

SiS ประกาศเดินหน้าช่วยองค์กรธุรกิจทรานส์ฟอร์ม ด้วย ไฮบริด คลาวด์

สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ย้อนกลับไป 4-5 ปีที่แล้ว เอสไอเอส ได้มองเห็นแนวโน้มการเติบโต และความต้องการขององค์กรที่มีต่อการใช้งานคลาวด์เพิ่มมากขึ้น เราจึงมีความคิดที่จะพัฒนาธุรกิจด้านนี้เพิ่มเติม

โดยมองเห็นความเป็นไปได้ในการเป็นผู้ให้บริการด้านคลาวด์ด้วยตัวเอง (Cloud Service Provider) ด้วยองค์ประกอบหลัก ๆ ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการที่เราเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับคลาวด์ที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการให้บริการคลาวด์สำหรับองค์กร

SiS
สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

รวมถึงเรามีพันธมิตรด้านศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์สำหรับการจัดการเครือข่าย และการจัดเก็บข้อมูล นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ดังกล่าว อีกทั้งทางเอสไอเอสนั้น ให้บริการคลาวด์ผ่านคู่ค้าที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในส่วนของโซลูชั่นเป็นอย่างดี

สามารถให้บริการ ออกแบบระบบ ช่วยสนับสนุน และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเราได้พิจารณาปัจจัยในข้างต้นเมื่อนำมารวมกันแล้ว ทำให้เปิดให้การบริการด้านคลาวด์แก่องค์กรได้อย่างเต็มรูปแบบ

“ที่เอสไอเอส เรามีตัวแทนขายหรือคู่ค้าที่มีมากกว่า 100 รายในปัจจุบัน และมีผู้ใช้บริการคลาวด์ของเราในกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งเช่น กลุ่มหน่วยงานราชการกลุ่มการเงินการธนาคาร กลุ่มสถาบันการศึกษา กลุ่มสถานพยาบาล กลุ่มด้านน้ำมัน และพลังงาน

และกลุ่มอืน ๆ รวมแล้วมากกกว่า 300 ราย มีขนาดองค์กรตั้งแต่ระดับ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่แบบเอ็นเทอร์ไพรส์ เป็นต้น นับเป็นการการันตีความไว้วางใจในประสิทธิภาพของเราได้เป็นอย่างดี” สมชัย กล่าว

ปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจที่ลงทุนเทคโนโลยี คลาวด์ มากที่สุดยังคงเป็น แมนูแฟคเจอริ่ง (Manufactory) ขณะ เรียลเอสเตท (real estate) ก็มีการลงทุนคลาวด์มากขึ้น โดยการลงทุนจะเป็นรูปแบบของการเพื่อลงทุนในการโฆษณาโครงการ

SiS

พร้อมเปิดบริการ Enterprise Elastic Cloud

ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทางเอสไอเอส จะเปิดให้บริการคลาวด์รูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ Enterprise Elastic Cloud ซึ่งเป็นคลาวด์สำหรับองค์กรที่ใช้เทคโนโลยีชั้นนำโดยเน้นจุดเด่นที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายค่าบริการได้ตามการใช้งานจริงแบบรายชั่วโมง

เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปขององค์กรในอนาคตที่มีแนวโน้มลดการลงทุนขนาดใหญ่ลง เปลี่ยนเป็นการเช่าใช้และชำระค่าบริการตามจริงแทน โดย เอสไอเอส จะถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศรายแรก ๆ ที่ให้บริการในลักษณะนี้ได้

ด้วยลักษณะที่ยืดหยุ่นของบริการคลาวด์ช่วยให้องค์กรมีความสามารถในการปรับตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อในการใช้ทรัพยากรทั้งสำหรับการประมวลผล การจัดเก็บ ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐาน และอื่น ๆ ซึ่งด้วยการเข้าถึงระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็วของผลิตภัณฑ์คลาวด์ในแบบ ondemand นี้เอง

SiS

องค์กรต่าง ๆ เข้าถึงทั้งความคล่องตัว ทั้งความสามารถในการปรับเพิ่มขนาดระบบการทำงาน ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งทั้งหมดจำเป็นต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมทั้งกระตุ้นการดำเนินการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (digital transformation)

เอสไอเอสจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่ให้บริการที่ยืดหยุ่นประเภทนี้ในประเทศไทย

เอสไอเอสให้บริการโซลูชัน asaservice ที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่บริการในรูปแบบ Infrastructureasaservice (IaaS) หรือ Platformasaservice (PaaS) ตลอดจน SAP Hanaasaservice Containerasaservice การสำรองข้อมูล และอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก

“ด้วยการดำเนินงานด้วยรูปแบบการทำงานบนไฮบริดคลาวด์ที่มั่นคงและสอดคล้อง องค์กรสามารถสนองตอบต่อภูมิทัศน์ (landscape) ทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปได้ในเวลาที่รวดเร็ว รวมทั้งยังช่วยปกป้องการลงทุนด้วยโซลูชันที่สามารถยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนได้” สมชัย กล่าว

SiS

สำหรับความท้าทายที่ขององค์กรธุรกิจในปัจจุบัน ในมุมของ เอสไอเอส อันดับแรก คือการลงทุนระบบเพื่อรองรับการเติบโตอนาคตที่อยากขึ้น, การวางแผนธุรกิจให้ดำเนินต่อได้โดยไม่สะดุดพร้อมรองรับการเชื่อมต่อได้จากทุกที่, การพัมนาระบบเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ดียังคงมีทิศทางบวกเพราะการที่ภาครัฐให้ความสนใจในเรื่องคลาวด์ ทำให้ตลาดเติบโตขึ้น เพราะหลายธุรกิจจะต้องพัฒนาระบบให้ตัวเองให้สามารถเชื่อมโยงกับบริการคลาวด์ของภาครัฐได้ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานรัฐเองก็ลงทุนพัฒนาบริการให้ประชาชนใช้บริการได้เร็ว

ทำให้มีบริการบนระบบคลาวด์จากรัฐทั้งแบบที่จงใจ และแบบไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศไทย และธุรกิจ แม้ว่ายังไม่มีการสำรวจว่าประเทศไทยใช้ Hybrid Cloud หรือคลาวด์แบบ OnPremise มากกว่า แต่มีแนวโน้มที่ทำให้ตลาดคลาวด์

ซึ่งปัจจุบัน เอสไอเอส หลังจากให้บริการมา 3 ปี ก็เติบโตมากกว่า 2 เท่า ซึ่งเราหวังว่าจะสามารถเติบโตมากกว่านี้ ซึ่งเราเองปัจจุบันก็มีผู้ใช้บริการที่เป็นองค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพรส์มากที่สุด แต่เราหวังการเปิดบริการคลาวด์รูปแบบใหม่จะช่วยให้ เรา จะขยายไปในกลุ่มขององค์กรขนาดกลาง และเล็กมากขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.