SiS Cloud จับมือ Fortinet ยกระดับระบบรักษาความปลอดภัยบริการคลาวด์ รุกเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้งาน Business Critical Application…

highlight

  • เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการคลาวด์ แบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “SiS Cloud Services” ร่วมมือ Fortinet Thailand เปิดให้บริการManaged Security Service (MSS) หวังยกระดับระบบรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
  • เตรียมใช้ผสานโซลูชั่นของ Fortinet เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งาน Business Critical Application บนคลาวด์รวมทั้งตรวจสอบ แจ้งเตือนภัยคุกคามแบบ Real Time และสามารถป้องกันการโจมตีได้ทุกรูปแบบ

SiS จับมือ Fortinet เตรียมส่งมอบบริการรักษาความปลอดภัยบน Cloud

สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SiS กล่าวว่า การร่วมมือกับ Fortinet  เพราะมีเป้าหมายด้านการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาประเทศไทยซึ่งตลอดเวลาที่ดำเนินธุรกิจ บริษัทได้ติดตามเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลา และประสานกับเจ้าของเทคโนโลยี นำสินค้า และบริการใหม่ ๆ เข้ามาให้ผู้บริโภค และองค์กรในไทยใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

Cloud
สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SiS

สำหรับ คลาวด์ เซอร์วิส ในระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมา เป็นบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มอย่างรวดเร็ว เพราะสามารถให้ประโยชน์กับผู้ใช้ได้มาก ทั้งในแง่การลดความยุ่งยากในการใช้งาน เพราะไม่ต้องดูแลระบบ รวมทั้งสามารถเพิ่ม ลด ปริมาณการใช้งานได้ตามการที่ใช้งานจริง และระบบก็มีความเสถียรขึ้นจากการมีระบบสำรองในทุกด้าน ทำให้องค์กรต่าง ๆ เริ่มหันมาใช้งาน คลาวด์ เซอร์วิส แทนระบบที่ตนเองมีอยู่ หรือใช้ควบคู่กับระบบของตนเอง

และเพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการใช้คลาวด์ เซอร์วิส บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจไปสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ เซอร์วิส ในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ เอสไอเอส คลาวด์ เซอร์วิส เพื่อให้บริการผู้ใช้ผ่านคู่ค้าของบริษัทฯจากแนวโน้มการได้รับความนิยมของ คลาวด์ เซอร์วิส และการสนับสนุนจากคู่ค้า ทำให้ เอสไอเอส คลาวด์ เซอร์วิส มีการเติบโตเฉลี่ยมากกว่า 30% ต่อไตรมาสในปี 2562

โดยปัจจุบัน มีลูกค้ามากกว่า 100 รายที่ใช้บริการ เอสไอเอส คลาวด์ เซอร์วิส ในฐานะผู้ให้บริการ คลาวด์ บริษัทฯ ตระหนักถึงภาระหน้าที่การดูแลระบบที่จะต้องใช้งานได้อย่างราบรื่น ซึ่งในด้านความปลอดภัย ได้ร่วมมือกับ Fortinet ในการคุ้มครองระบบของลูกค้าที่ใช้งานบน เอสไอเอส คลาวด์ ให้มีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่ง Fortinet เป็นบริษัทชั้นนำของโลก ที่มีผลิตภัณฑ์ด้าน CyberSecurity ครบวงจร ช่วยให้ลูกค้าทุกรายที่มาใช้บริการบน เอสไอเอส คลาวด์ มั่นใจถึงความปลอดภัยระดับสูงสุดที่จะได้รับจากการปกป้องของ Fortinet

Cloud

ด้าน พันธนา ณ ตะกั่วทุ่ง General Manager, SiS Cloud Services กล่าวว่า เราเป็นผู้ให้บริการ คลาวด์ เซอร์วิส แบบครบวงจร ที่เปิดให้บริการมามากกว่า 3 ปี ซึ่งได้รับความร่วมมือกับ บริษัท Interlink Telecom หนึ่งในผู้นำด้าน Datacenter และ Media Provider และให้บริการผ่านคู่ค้าเป็นหลัก

โดยปัจจุบันมีลูกค้าทั้งกลุ่ม Enterprise และ SME กว่า 100 ราย ครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม  และมีการเปิดให้บริการคลาวด์แบบครบวงจรซึ่งใช้ระบบรักษาความปลอดภัยครบถ้วน รวมถึงสามารถรองรับการสำรองและกู้คืนระบบในกรณีที่ไซต์หลักได้รับความเสียหาย และรับรองคุณภาพบริการที่ 99.90% Monthly Uptime SLA พร้อมศูนย์บริการหลังการขายแบบ 24×7

ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าบริการคลาวด์จะช่วยลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการระบบ IT ได้ แต่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็ยังคงมองว่า Security เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้องค์กรไม่สามารถประยุกต์ใช้งานคลาวด์ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการใช้งาน Business Critical Application และมีความเชื่อที่ว่าหากข้อมูลไม่ได้อยู่ในศูนย์ข้อมูลของตนเอง อาจทำให้ข้อมูลที่สำคัญมีโอกาสรั่วไหล ดังนั้นทำให้ SiS จับมือกับ Fortinet  ซึ่งเป็น IT Security Vendor ชั้นนำของโลก อาศัยเทคโนโลยีของ Fortinet มาใช้งานในการปกป้องระบบคลาวด์ รวมถึงการให้บริการ Managed Security Service แบบครบวงจรให้กับผู้ใช้งานคลาวด์ ก็จะช่วยให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โดยการรับรองจากผลิตภัณฑ์ของ Fortinet ทุกผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น Next Generation Firewall และ Web Application Firewall หรือผลิตภัณฑ์ด้าน Analytics และ SIEM ที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานบนคลาวด์ตั้งแต่ต้น

สำหรับการร่วมมือครั้งนี้ SiS และ Fortinet ยังคาดหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ลูกค้าใช้งานคลาวด์ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม SME ที่ส่วนใหญ่ในตลาดเจอปัญหาด้าน IT Security ทั้งด้านงบลงทุนเนื่องจากทางผู้บริหารไม่ได้ให้ความสำคัญกับ IT Security มากนัก และการขาดผู้เชี่ยวชาญด้าน IT Security ในท้องตลาดซึ่งผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้มักจะเลือกทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่มากกว่า ส่งผลให้ระบบ IT Security ของลูกค้า SME เป็นการทำงานแบบเชิงรับ ดังนั้นการที่ลูกค้ากลุ่ม SME หันมาใช้งาน เอสไอเอส คลาวด์ ที่มีบริการ Managed Security Service ก็จะช่วยลดปัญหาด้าน Security ได้

ซึ่งที่ผ่านมาถึงแม้เรามีอัตราการเติบโตที่สูงอยู่แล้ว มียอดค่าบริการเพิ่มขึ้น 30% ต่อไตรมาส เราเชื่อว่าการที่เราขยายตลาดไปยัง Managed Security Service เพิ่มเติม จะทำให้เรามีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นและมีจำนวนลูกค้าอย่างน้อย 300 รายภายในปี 2563

การรักษาความปลอดภัยบน ระบบ คลาวด์ อย่างครบวงจร 6 ประการ

Cloud
ดร. รัฐิติพงษ์ พุทธเจริญ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมระบบจาก Fortinet Thailand

ดร. รัฐิติพงษ์ พุทธเจริญ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมระบบจาก Fortinet Thailand กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยบนระบบ คลาวด์ Fortinet ได้วางกลยุทธ์เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมการรักษาความปลอดภัยบน ระบบ คลาวด์ อย่างครบวงจร ทำให้มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งในท้องตลาด โดยเน้นไปที่ 6 ประการสำคัญคือ

  1. รองรับ คลาวด์ Security service เต็มรูปแบบ ถึงแม้ว่าผู้ให้บริการระบบ คลาว์ ที่ดีจะมีการจัดให้มีบริการรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานมาให้ด้วย แต่ผลิตภัณฑ์ของ Fortinet จะช่วยให้องค์กรมีโซลูชั่นทางด้านความปลอดภัยชั้นสูงหลากหลายรูปแบบและทำให้องค์กรสามารถกำหนดนโยบายทางด้านความปลอดภัยในระดับสูงได้ด้วยตนเอง
  2. มีโซลูชั่นที่รองรับ คลาวด์ Services Hub หรือ ฮับศูนย์กลางความปลอดภัย ที่ช่วยให้องค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งานระบบคลาวด์ จากผู้ให้บริการหลายราย ได้รับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งระบบ โดยระบบ คลาวด์ ต่าง ๆ จะเชื่อมต่อกับระบบ คลาวด์ ที่เป็นฮับศูนย์กลางผ่าน VPN
  3. รองรับการรักษาความปลอดภัยระบบ Hybrid คลาวด์ โดยโซลูชั่นของ Fortinet จะช่วยให้องค์กรสามารถจัดการนโยบายรักษาความปลอดภัยของระบบ พับบลิค คลาวด์ และศูนย์ข้อมูลภายในองค์กร (Data Center) ได้อย่างสะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงปกป้องข้อมูลในขณะที่ถูกถ่ายโอน และเก็บรักษาในทั้ง 2 ระบบ
  4. รองรับ Advanced Application Protection เพื่อให้สามารถปกป้องแอพพลิเคชั่นทั้งหมดขององค์กรบนคลาวด์ ได้ด้วยการปกป้องในระดับแอพพลิเคชั่นที่ก้าวหน้าและครบวงจร เช่น เว็บแอปพลิเคชั่นไฟล์วอลล์ ระบบป้องกันภัยคุกคามชั้นสูง และระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับอีเมลล์ เป็นต้น
  5. รองรับ Compliance and Governance หรือข้อกำหนดตามกฎหมายที่เกี่ยวของกับความปลอดภัย เช่น พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นต้น
  6. ด้าน Visibility, Integration and Automation โดยโซลูชั่นของ Fortinet ช่วยให้องค์กรสามารถรับและวิเคราะห์ข้อมูลจากอุปกรณ์ความปลอดภัยบนระบบคลาวด์ ทั้งหมดได้ และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยที่เกิดขึ้นในระบบ คลาวด์ แบบเรียลไทม์ รวมถึงสามารถตรวจวิเคราะห์ และประเมินความเสี่ยงในระบบ คลาวด์ และสามารถกำจัดหรือกักกันหรือลดความเสี่ยงบนระบบ คลาวด์ ได้แบบอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้เพื่อให้สามารถรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ หรือชั้นสูงได้อย่างทันท่วงที ในทุกช่องทางข้อมูล

Cloud

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.