แลนเซสส์ (LANXESS) เดินหน้าผลักดันโรงงานต่าง ๆ ในเครือ ให้ใช้ระบบดิจิทัลในกระบวนการผลิต โดยเกือบ 2 ใน 3 ของโรงงาน 120 แห่ง ได้ติดตั้งแพลตฟอร์ม TrendMiner แล้ว…

highlight

  • 2 ใน 3 ของโรงงานผลิตทั้งหมดจะติดตั้งระบบซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล TrendMiner ของ Software AG
  • ใช้กำลังการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดค่าใช้จ่าย

LANXESS เดินหน้าผลักดันโรงงานใช้ไอทีพัฒนากระบวนการผลิต

แลนเซสส์ ผู้นำของโลกด้านตลาดเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ มุ่งมั่นก้าวสู่อนาคด้วยการผลักดันให้โรงงานต่าง ๆ ในเครือ ได้นำระบบดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้น แลนเซสส์ได้นำระบบการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุกรมเวลาแบบบริการได้ด้วยตนเอง (self-service analytics system for time-series data) มาใช้ในหลาย ๆ

โรงงานในเครือทั้งหมดทั่วโลก เกือบสองในสามของโรงงานทั้งหมดในจำนวน 120 แห่งได้ติดตั้งแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูลแบบบริการได้ด้วยตนเองภายใต้ชื่อTrendMiner ของบริษัท Software AG ครอบคลุมโรงงานการผลิตที่สำคัญทั้งหมดในประเทศเยอรมนี เบลเยียม สหรัฐอเมริกา และอินเดีย

มีเพียงโรงงานขนาดเล็กที่มีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อนเท่านั้นที่ไม่ได้นำซอฟต์แวร์วิเคราะห์ดังกล่าวนี้เข้ามาใช้ ซึ่งการใช้ซอฟต์แวร์ TrendMiner ช่วยให้พนักงานฝ่ายผลิตสามารถวิเคราะห์กระบวนการผลิตและข้อมูลจากการวัดทั้งหลายได้ด้วยตนเองสามารถตรวจสอบรูปแบบ และแนวโน้มของข้อมูลเหล่านั้น และตรวจจับความผิดปกติในกระบวนการผลิต

โดยนำมาใช้ในงาส่วนหลัก ๆ ได้แก่ การเพิ่มกำลังการผลิต การบำรุงรักษาแบบคาดการณ์ล่วงหน้า (predictive maintenance) การปรับปรุงคุณภาพในการผลิตหรือการใช้วัตถุดิบ และพลังงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

LANXESS
The Chempark Leverkusen is LANXESS’ most important location. Here, the products manufactured include basic chemicals and ion exchange resins.

ประสิทธิภาพสูงขึ้น ภายใต้ค่าใช้จ่ายที่ลดลง

Jörg Hellwig ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล (Chief Digital Officer) ของแลนเซสส์ กล่าวว่า การใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเชิงดิจิทัลในกระบวนการผลิตเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของเราอย่างชัดเจน การทดสอบกับ TrendMiner ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่นำมาติดตั้งใช้งานเริ่มแรก ขณะนี้แลนเซสส์ได้ใช้ประโยชน์จากศักยภาพของกระบวนการผลิตที่มี TrendMiner ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นทั่วทั้งกลุ่มบริษัท

โดยในโครงการเริ่มแรก (initial projects) แลนเซสส์สามารถเพิ่มการใช้กำลังการผลิตได้อย่างมีนัยสำคัญในโรงงานที่ถูกเลือกมาทดลอง ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร และลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทั้งนี้พบว่าการใช้ TrendMiner ในกระบวนการผลิต ส่งผลให้โรงงานบางแห่งสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึงหลักแสนยูโร

ซึ่งการพลิกโฉมธุรกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Transformation) ของแลนเซสส์ยังช่วยพัฒนาพนักงานอีกด้วย 

ความสามารถในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลดิจิทัลถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักเคมี และวิศวกรเคมีในอนาคต การฝึกอบรมให้พนักงานทำงาน และเข้าใจระบบ TrendMiner อย่างลึกซึ้ง ทำให้พนักงานของเรามีความชำนาญขึ้น และมีทักษะความสามารถที่เหมาะสมกับงานในอนาคตอีกด้วย

ผนึกกำลังอย่างแนบแน่นด้วยความไว้วางใจกัน

LANXESS

Sanjay Brahmawar ซีอีโอของ Software AG กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นกับผลลัพธ์ของการนำ TrendMiner ไปใช้งานแล้วประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มแรก เรานำเสนอความสามารถแบบครบวงจร (end to end) ให้แก่แลนเซสส์เพื่อผลักดันกระบวนการทำงานของแลนเซสส์ให้เป็นระบบดิจิทัลที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติ การเปิดกว้าง และความไว้วางใจของพวกเขาเป็นพื้นฐานที่สมบูรณ์แบบในการร่วมมือทำงานอย่างเข้มข้นกับเรา แลนเซสส์ยังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ด้วยผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมต่าง ๆ และเราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการพลิกโฉมธุรกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลของพวกเขา

โดยในปีพ.ศ.2560 แลนเซสส์ ได้เปิดตัวระบบดิจิทัดังนั้นบริษัทฯ จึงได้จัดตั้งหน่วยธุรกิจเฉพาะที่มีบทบาทสำคัญคือการริเริ่มพัฒนารูปแบบธุรกิจเชิงดิจิทัล การนำเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ มาใช้ตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) การพัฒนา และการวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และการพัฒนาทักษะเชิงดิจิทัลให้พนักงานกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญการใช้ดิจิทัลมากขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.