Sky ICT เปิด 5 เทรนด์ AI ครึ่งปีหลัง 2021 สร้าง AI Ecosystem

Sky ICT

สกาย ไอซีที (Sky ICT) เปิด 5 เทรนด์ AI ครึ่งปีหลัง 2021 สร้าง AI Ecosystem เตรียมปลดล็อกสู่วิทยาการแห่งอนาคต…

Sky ICT เปิด 5 เทรนด์ AI ครึ่งปีหลัง 2021 สร้าง AI Ecosystem

ขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้นำการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารระดับประเทศ กล่าวว่า บริษัทมองเห็นถึงแนวโน้มของวิทยาการ AI ที่จะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรม

และการใช้ชีวิตของผู้คนในอนาคตมาตลอด บริษัทจึงวางรากฐานสร้างระบบนิเวศด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI Ecosystem ควบคู่กับการมองหาพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญ อาทิ หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ และ SenseTime 

บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี ​AI ชั้นนำระดับโลก ซึ่งจะเพิ่มพูนประสบการณ์แก่บุคลากรของสกาย ไอซีทีด้านการพัฒนานวัตกรรม AI Solutions และเสริมความแข็งแกร่งขององค์กรที่กำลังขยายตัวสู่ธุรกิจผู้ให้บริการ Digital Platform และ AI Solutions แบบครบวงจร  

เราจะเห็นได้ว่า ในช่วงที่ผ่านมาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID19 กลายเป็นอีกหนึ่งวิกฤตที่ช่วยเร่งให้เทคโนโลยี AI รุดหน้าเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จาก เทรนด์เทคโนโลยี AI ที่เข้ามาตอบสนองวิถีชีวิตของผู้คนทั้งโลกในอนาคตในหลากหลายมิติ ดังนี้  

Sky ICT
ขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน)
  • AI and Healthcare ผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับศาสตร์การแพทย์ อำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษา โดยเฉพาะในยามเกิดโรคระบาดจนไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ตามปกติ โดยพยายามใช้ AI เข้ามาช่วยตั้งแต่การวินิจฉัยโรค (Medical Diagnosis) โดยวิเคราะห์จากประวัติคนไข้ ผลตรวจจากแล็บ หรือเสียงสนทนาของผู้ป่วย ล่าสุด มีการพัฒนา AI ให้สามารถจำลองโครงสร้างโปรตีนของเชื้อ SARS-CoV2 แบบ มิติ เพื่อต่อยอดสู่การรักษาโรคอุบัติใหม่อย่าง COVID-19 รวมถึงการใช้ AI ช่วยประเมินความเสี่ยง เพื่อตัดสินใจในการวางแผนการรักษา (Decision Making) การพัฒนายา และการค้นคว้าวิจัย
  • AI and Cloud Computing ในช่วง COVID-19 หลายธุรกิจจำเป็นต้อง Work from Home (WFH) ทำให้ Cloud Computing กลายเป็นตัวช่วยสำคัญของการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากจุดเด่นในการเชื่อมต่อคลังข้อมูลและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล และทำงานร่วมกันได้จากทุกที่ ซึ่งการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้ระบบจัดเก็บข้อมูลขยายตัวขึ้นไปด้วย จึงต้องอาศัย AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของระบบ Cloud Computing ให้ทำงานรวดเร็ว และแม่นยำยิ่งขึ้
  • AI Cybersecurity ภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยเฉพาะการปล่อยไวรัสโจมตี หรือแฮกข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ สร้างความเสียหายให้องค์กรธุรกิจ เป็นอันตรายต่อทรัพย์สิน และคุกคามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะยุคดิจิทัลที่เน้นทำธุรกรรมทางการเงิน ติดต่อธุรกิจ และใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์และตรวจจับมัลแวร์ (Malware Detection) ที่แฝงมากับไฟล์ปกติเพื่อเข้าโจมตีระบบเป้าหมาย ตรวจสอบอีเมลหลอกลวง และป้องกันการโจรกรรมข้อมูล 

Sky ICT

  • Face Recognition ในยุคแห่งความไม่มั่นคงปลอดภัย (Insecurity Era) จากวิกฤติเศรษฐกิจ และโรคระบาด ยิ่งทำให้ผู้คนแสวงหาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน เทคโนโลยี AI จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยการตรวจจับใบหน้า (Face Detection) ยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมกับสถาบันการเงิน ป้องกันการแอบอ้าง และคัดกรองการเข้า-ออกสถานที่ จากผู้ต้องสงสัย หรือบุคคลที่ไม่น่าไว้ใจ 
  • License Plate Recognition (LPR) หรือการตรวจจับป้ายทะเบียนผ่านกล้อง CCTV คัดกรองคนเข้า-ออกอาคาร และที่อยู่อาศัยอย่างแม่นยำ เพื่อป้องกันการเกิดอาชญากรรม รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวก หากเชื่อมต่อกับระบบ Security Gate ช่วยให้เปิด-ปิดประตูสำหรับผู้มาเยือนที่นัดหมายไว้ได้โดยอัตโนมัติแบบไร้สัมผัส (Touchless) 

Sky ICT

ทั้งนี้ สกาย ไอซีที มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ (Smart Security) มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ที่มีการใช้เทคโนโลยีรวมศูนย์สัญญาณภาพจากกล้อง CCTV ทุกระบบให้สามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้ พร้อมประมวลผลด้วยเทคโนโลยี AI 

ทั้งระบบจดจำใบหน้ (Face Recognition) และระบบอ่านป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ (LPR) โดยมีศูนย์สั่งการ (Security Operation Center) ทำหน้าที่เฝ้าระวัง และประสานงานดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งยังอยู่ระหว่างการพัฒนาดิจิทัลแพลทฟอร์มด้าน Smart Security ที่จะช่วยตอบโจทย์ความปลอดภัย และยกระดับคุณภาพชีวิต

Sky ICT“หลังจากนี้โลกจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อก้าวไปสู่จุดใหม่ สกาย ไอซีที ในฐานะผู้พัฒนานวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี ยิ่งต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ปลดล็อกทุกความท้าทายในโลกดิจิทัล การทรานส์ฟอร์มสู่การเป็น Tech Company 

เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร พร้อมเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญ และเตรียมเปิดตัวแพลทฟอร์มใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยสร้างอนาคตที่ดีให้กับโลกเร็ว ๆ นี้” ขยล กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.