Sony เปิดตัว Mobile ES™ Series พร้อมมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุด XAV-AX8100

Sony

โซนี่ (Sony) เปิดตัว Mobile ES™ Series พร้อมมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุด XAV-AX8100 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ชื่นชอบความบันเทิงในขณะขับขี่…

Sony เปิดตัว Mobile ESSeries พร้อมมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุด XAVAX8100

Sony

โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้ายกระดับมาตรฐานเครื่องเสียงติดรถยนต์ ด้วยการเปิดตัวมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุด XAVAX8100 โดยเครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 8.95 นิ้ว ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้งในแพลตฟอร์ม Android และ iOS 

ผ่านฟังก์ชั่น Apple CarPlay และ Android Auto ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ลำโพงติดรถยนต์และซับวูฟเฟอร์ในตระกูล Mobile ES Series อันประกอบด้วย XS162ES ลำโพงแบบแยกชิ้น 2 ทาง (2-Way Component Speakers) ขนาด 6.5 นิ้ว,

XS160ES ลำโพงแบบแกนร่วม 2 ทาง (2-Way Coaxial Speakers) ขนาด 6.5 นิ้ว, XS690ES ลำโพงแบบแกนร่วม 2 ทาง (2-Way Coaxial Speakers) ขนาด 6 x 9 นิ้ว และ XSW104ES ซับวูฟเฟอร์ ขนาด 10 นิ้ว

โดยผลิตภัณฑ์ Mobile ES Series รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมการอัพเดตทางเทคนิคของเทคโนโลยีภาพ และเสียงที่สมบูรณ์แบบ เพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงในรถยนต์ที่ดี่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน ด้วยการคิดค้น และสร้างสรรค์นวัตกรรมอันล้ำสมัยมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ชื่นชอบการฟังเพลงคุณภาพสูงในขณะขับขี่

หมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์เป็นเวลานาน หรือ ต้องการความบันเทิงในขณะขับขี่ เพื่อให้ผู้ใช้งานดื่มด่ำไปกับความบันเทิงได้อย่างมีอรรสรส

(*รองรับการใช้งาน Android Auto™ โดยขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ให้บริการในแต่ละประเทศ)

Sony

ผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มเครื่องเสียงรถยนต์จากโซนี่ ประกอบด้วย

  • เครื่องรับสัญญาณ Media Receiver XAVAX8100

นับเป็นนวัตกรรมเครื่องเล่นมีเดียรีซีฟเวอร์อัจฉริยะในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดจากโซนี่ ที่มาพร้อมกับจุดเด่นของจอแสดงผลระบบสัมผัสที่ป้องกันแสงสะท้อนขนาดใหญ่ถึง 8.95 นิ้ว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการดูเส้นทางในระหว่างขับขี่ยานพาหนะ ค้นหาเพลงบนสมาร์ทโฟน รวมถึงการปรับแต่งเสียงก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานบนท้องถนน ในขณะที่ XAVAX8100 ยังมาพร้อมขายึดจอแสดงผลแบบปรับได้ 3 ทิศทาง ด้วยการติดตั้งที่ยืดหยุ่น จึงสามารถติดตั้งได้กับรถหลายประเภท ขณะเดียวกันยังมาพร้อมช่องเสียบคีย์อลูมิเนียมแบบขัดเงาที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์

ช่วยให้เข้าถึงการเลือกแหล่งสัญญาณและการปรับเสียงได้ทันทีอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ 3PreOut ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างระบบเสียงเต็มรูปแบบ ผสานการทำงานร่วมกับ ซับวูฟเฟอร์, โมโนแอมพลิฟลายเออร์ และแอมพลิฟลายเออร์แบบ 4 แชนแนล สำหรับการสร้างเสียงที่ดังและทรงพลังมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ XAVAX8100 ยังรองรับการเชื่อมต่อเต็มรูปแบบผ่านฟังก์ชั่น Apple CarPlay เข้ากับจอแสดงผลและส่วนควบคุมของเครื่องเสียงรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถโทรออก-รับสาย, เข้าถึงเพลง, ส่งและรับข้อความ รวมถึงการแสดงเส้นทางให้เหมาะกับสภาพการจราจรในขณะขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยล่าสุดฟังก์ชั่น Apple CarPlay สามารถรองรับแอปพลิเคชั่นสำหรับนำทางของบริษัทอื่นได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันยังรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนในแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ผ่านฟังก์ชั่น Android Auto™ ที่ออกมาแบบมาโดยคำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นสำคัญ

ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อความบันเทิงในขณะขับขี่ได้อีกด้วย ด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกด้วย WebLink® Cast ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการนำเสนอแอพขนาดเล็กที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในรถยนต์โดยเฉพาะ สามารถสะท้อนหน้าจอสมาร์ทโฟนบนจอแสดงผล XAVAX8100 ได้โดยตรง ด้วยการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android หรือ iOS 

เพื่อให้อินโฟเทนเมนท์ที่ตอบสนองและเชื่อถือได้ ขณะที่จอแสดงผลยังเชื่อมต่อกับกล้องมองหลังพร้อมแนวทางการจอดรถที่ปรับได้ เมื่อผู้ขับขี่เปลี่ยนคันเกียร์ของรถไปยังตำแหน่งถอยหลัง หรือเพียงแตะที่ไอคอนกล้องบนหน้าจอแสดงผลก็สามารถเชื่อมต่อกับกล้องหลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งจอแสดงผลยังพร้อมใช้งานได้ทันทีหลังจากเปิดสวิตซ์กุญแจอีกด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น XAVAX8100 ยังให้เสียงอันทรงพลังด้วยการปรับแต่งเสียงให้เหมาะสม รวมถึงการประมวลผลเสียงแบบดิจิตอล (DSP) ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งเสียงให้ดังกระหึ่มได้ตามความชอบส่วนตัวด้วยระบบปรับแต่ง Equalizer 10band (EQ10) และ Dynamic Stage Organizer (DSO)

พร้อมการตั้งค่าล่วงหน้า 10 แบบ ให้การปรับความถี่ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมการฟังที่หลากหลาย ทั้งยังรองรับไฟล์เสียง Lossless Audio Codec (FLAC) ที่บีบอัดโดยไม่เสียคุณภาพ โดยสามารถเล่นไฟล์ FLAC ที่มีระดับความลึก 24 บิต และความถี่ในการสุ่มตัวอย่างที่ 48 เฮิรตซ์ได้อีกด้วย

Sony

ผลิตภัณฑ์ลำโพง Mobile ES Lineup Series ประกอบด้วย

  • ลำโพงติดรถยนต์ รุ่น XS162ES, XS160ES, XS690ES

นับเป็นผลิตภัณฑ์ลำโพงระดับพรีเมี่ยมจากตระกูล ES Series มาพร้อม กรวยลำโพงไฟเบอร์ที่ผลิตจาก Mica Reinforced Cellular (MRC) ซึ่งเป็นไดอะแฟรมของลำโพงดั้งเดิมของโซนี่ ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา และความแข็งแรงทนทานสูง โดยส่วนประกอบของลำโพงรุ่นนี้ยังได้รับการปรับปรุงด้วยไดร์เวอร์เชิงกล

เพื่อให้สามารถตอบสนองความถี่ได้กว้างขึ้น และทำให้มีลักษณะเสียงที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้การฝัง MRC ในเมทริกซ์ที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย เส้นใยอะรามิด จะช่วยลดเสียงสะท้อนและลดการบิดเบือนของเสียงได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้เสียงที่ทรงพลังในทุกความถี่เลยทีเดียว

ในขณะที่ Separated Notch EDGE Surround เป็นวูฟเฟอร์เซอร์ราวน์ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของโซนี่ จะช่วยลดความผิดเพี้ยน และเพิ่มความคมชัดได้เป็นอย่างดี ผสานการทำงานร่วมกับทวีตเตอร์แบบ Soft Dome ที่ติดอยู่กับ Voice Coil โดยตรง ทำให้ได้เสียงที่มีความละเอียดสูงด้วยช่วงความถี่ที่ขยายได้ถึง 40 kHz เลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อม Progressive Height Rate Spider ที่จะช่วยปรับเสียงให้เหมาะสมที่สุด ช่วยให้มีการจัดการพลังงาน และการไหลเวียนของอากาศที่สูงขึ้นด้วยโปร์ไฟล์ที่ออกแบบมา เพื่อลดแรงกระแทกของกรวยลำโพงอย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ขณะเดียวกันโครงสร้างตัวลำโพงยังออกแบบมาสำหรับกระจายเสียงสะท้อน

ด้วยโครงสร้าง Fivebeam Frame Structure และ Dynamic Air Diffuser ยังเป็นตัวช่วยกระจายอากาศแบบไดนามิก ทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศจะไหลเวียนได้เป็นอย่างดีและการระบายความร้อนของ Voice Coil สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ในรุ่น XS162ES ยังมาพร้อม Phase Plug สำหรับลดแรงสะท้อนบนวูฟเฟอร์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยในการตอบสนองความถี่จนถึงจุดครอสโอเวอร์ด้วยทวีเตอร์ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว โดยกระสวยอะลูมิเนียมที่แข็งแรง และ Dynamic Air Diffuser สามารถรองรับการตอบสนองต่อความถี่ที่กว้างของลำโพง

เพื่อการควบคุมเสียงเบสแบบไดนามิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เท่านั้นยังไม่พอ Biamp ที่อยู่ในรุ่น XS162ES ยังถูกออกแบบมาให้ลดความผิดเพี้ยนของเสียงที่ส่งไปยังทวีตเตอร์ เมื่อใช้งานวูฟเฟอร์ที่มีระดับอินพุตสูง การปรับระดับ ความดังจะช่วยปรับสมดุลระดับสัญญาณวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ ในขณะที่ใช้แอมพลิฟายเออร์เพียงตัวเดียวก็ตาม

  • ซับวูฟเฟอร์ รุ่น XSW104ES

ซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว ผลิตจาก Mica Reinforced Cellular (MRC) ออกแบบมาให้แกนกลางของไดอะแฟรมเป็นวัสดุคล้ายโฟมที่มีฐานไฟเบอร์รูปรังผึ้ง ซึ่งให้ความแข็งแรงในการดัดงอสูงกว่า PP Matrix ทั่วไปถึง 10 เท่า เลยทีเดียว ทำให้ได้เสียงเบสที่ทรงพลัง และแม่นยำอย่างน่าอัศจรรย์ โดยไดอะแฟรมของซับวูฟเฟอร์ในรุ่นนี้สามารถให้การตอบสนองความถี่ได้ดียิ่งขึ้น และให้ลักษณะเสียงที่ราบรื่นขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้เทคโนโลยี Separated Notch EDGE Surround จะช่วยปรับปรุงความสมมาตรของแอมพลิจูดในแนวตั้ง อีกทั้งยังช่วยลดการบิดเบือนของเสียงและยังเพิ่มความชัดเจนได้เป็นอย่างดี เท่านั้นยังไม่พอตัวซับวูฟเฟอร์ยังถูกออกแบบมาเช่นเดียวกับลำโพงในตระกูล Mobile ES Series ให้สามารถกระจายเสียงสะท้อน

ด้วยโครงสร้าง Fivebeam Frame Structure ในขณะที่ Dynamic Air Diffuser จะช่วยให้อากาศไหลเวียนได้เป็นอย่างดีและการระบายความร้อนของ Voice Coil สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยี Progressive Height Rate Spider 

ยังถูกออกแบบมาสำหรับการกันกระแทกของกรวยลำโพงที่รวดเร็ว และแม่นยำ โดยจะช่วยปรับเสียงให้เหมาะสมกับการไหลเวียนของอากาศที่สูงขึ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ของสัญญาณ และป้องกันการรบกวนของเสียงได้เป็นอย่างดี

สามารถติดตามรับชมข้อมูลเพิ่มเติม Mobile ES branding video ได้ที่  https://youtu.be/ZKCDVMvfoLw

สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ทุกรุ่น พร้อมทยอยวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ศกนี้ เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียดราคาดังนี้

  • XAVAX8100 ราคา 21,990 บาท
  • XS162ES ราคา 9,190 บาท
  • XSW104ES ราคา 7,190 บาท
  • XS160ES ราคา 7,690 บาท
  • XS690ES ราคา 9,290 บาท

สำหรับผู้สนใจเครื่องเสียงรถยนต์โซนี่ สามารถติดต่อสอบถามผ่านผู้แทนจำหน่าย และติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์โซนี่ทั่งประเทศ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.