กลุ่มเทเลนอร์ (Telenor Group) จนทำลายสถิติโลกจากกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด

Telenor Group

กลุ่มเทเลนอร์ (Telenor Group) มุ่งสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ พัฒนาทักษะพนักงาน จนทำลายสถิติโลกจากกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด…

กลุ่มเทเลนอร์ (Telenor Group) จนทำลายสถิติโลกจากกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด

กลุ่มเทเลนอร์มุ่งเน้นการยกระดับภายในองค์กร และการพัฒนาทักษะใหม่อย่างต่อเนื่อง ด้วยบทพิสูจน์จากการเข้าเรียนออนไลน์ในหลักสูตร Growth Mind Set โดยกลุ่มพนักงานของเทเลนอร์ยุโรปเหนือ และเอเชียรวมทั้งดีแทค ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะเพิ่มทักษะการเรียนรู้

เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของลูกค้าทั่วโลกด้วยการสร้างสถิติโลก GUINNESS WORLD RECORDS จากการเรียนออนไลน์ในเวลา 24 ชั่วโมง

Telenor Group

โดยพนักงานได้เข้ามาเรียนออนไลน์ในหลักสูตร Growth Mind Set ที่กำหนดไว้ เริ่มต้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 7.00 น. ถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ในเวลาเดียวกัน พนักงานของเทเลนอร์ทั้งหมด 4,504 คน ในจำนวนนี้เป็นพนักงานดีแทค 1,040 คน

ดีแทค นับเป็น บริษัทในกลุ่มเทเลนอร์ ที่มีพนักงานเข้ามาเรียนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จนสามารถสร้างสถิติโลก และประสบความสำเร็จในที่สุด

Telenor Group
ซิคเว่ เบรคเก้ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทเลนอร์

ซิคเว่ เบรคเก้ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทเลนอร์ กล่าวว่า เราเชื่อว่าสังคมดิจิทัลจะทำให้เกิดโซลูชั่นใหม่ๆ ที่สามารถแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลกทั้งในปัจจุบันและอนาคต อย่างไรก็ตาม ความสามารถของธุรกิจในการใช้ศักยภาพสูงสุดแห่งอนาคตดิจิทัลนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราอำนวยความสะดวกในการนำทักษะใหม่

และที่สำคัญมาใช้ได้ดีเพียงใด ดังนั้นเราจึงได้เพิ่มความพยายามในการเรียนรู้เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะอยู่ในระดับแนวหน้าในการยกระดับ และพัฒนาพนักงานของเรา

เส้นทางการสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้

ในปี 2561 ซิคเว่ เบรคเก้ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทเลนอร์ เริ่มปฏิบัติการท้าให้พนักงานทุกคนเรียนรู้อย่างน้อย 40 ชั่วโมง (40 Hours Challenge) ในแต่ละปี ความคิดริเริ่มนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ

และในปี 2563 พนักงานของเทเลนอร์ ได้เพิ่มทักษะโดยเฉลี่ยเป็นประวัติการณ์ถึง 53.5 ชั่วโมง บริษัทยังพัฒนาพอร์ทัลการเรียนรู้ภายใต้ชื่อ Telenor Academy

เราต้องการเป็นบริษัทชั้นนำในการพัฒนาทักษะในตลาด เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทพร้อมสำหรับอนาคต ด้วยบุคลากรที่มีทักษะที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนองค์กรที่เร่งสู่ดิจิทัล

Telenor Group

ผลจากประสบการณ์หลายปีกับกระบวนการเรียนรู้ เทเลนอร์ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม เทเลนอร์ ยู แพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นระบบนิเวศการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นด้วยโครงสร้างเส้นทางการเรียนรู้ส่วนบุคคลของพนักงานแต่ละคน การเปิดตัว Telenor U เป็นกุญแจสำคัญในกระบวนการเสริมสร้างความสามารถ

และความรู้ภายในให้กับทุกหน่วยธุรกิจ และช่วยให้นำความสามารถใหม่ ๆ มาใช้ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น การเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และการเพิ่มทักษะช่วยเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อลูกค้ากับสิ่งที่สำคัญที่สุด และส่งเสริมสังคม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.