Tencent Cloud แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์โซลูชัน รับเทรนด์ “ไลฟ์สตรีมมิง”

Tencent Cloud

เทนเซ็นต์ คลาวด์ (Tencent Cloud) แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์โซลูชัน รับเทรนด์ “ไลฟ์สตรีมมิง” สร้างการเชื่อมโยง และสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายได้แบบไร้รอยต่อ…

Tencent Cloud แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์โซลูชัน รับเทรนด์ “ไลฟ์สตรีมมิง

ในปัจจุบันการไลฟ์สตรีมมิงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันโดยรวมของผู้คน รวมถึงในแวดวงธุรกิจและอีเวนท์ต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบันเทิง และการจัดรายการสด การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาผ่านอินเทอร์เน็ต (OTT) เกมมิ่ง, อีคอมเมิร์ซ, การศึกษา, การเงิน และอื่น อีกมากมาย ที่ได้นำการไลฟ์สตรีมมิงมาใช้

เพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ในระดับสูง และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ชมเป้าหมายทั่วโลกได้อย่างไร้รอยต่อ ในปัจจุบันองค์กรต่างๆ นำเสนอบริการแพร่ภาพ และเสียงแบบส่งสัญญาณสดกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดพบว่ากว่า 90% ของบริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมวิดีโอ 

เฉพาะในประเทศจีนให้ความไว้วางใจใช้บริการของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่ได้รับการยอมรับในด้านผลิตภัณฑ์ และบริการที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และไว้วางใจได้

ทุกวันนี้ความต้องการใช้บริการไลฟ์สตรีมมิงทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในขณะที่ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้สร้างชื่อเสียงทั่วโลกเช่นกัน โดยเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานอีเวนท์เสมือนจริง (Virtual Event) ทั้งในระดับภูมิภาค และระดับโลกมากมายหลายงาน

 อาทิ การแข่งขัน 2021 World Rowing Indoor Championships, งานฉลองครบรอบ 75 ปี ขององค์การสหประชาชาติ, งาน China Import and Export Fair ครั้งที่ 127 ครั้งที่ 128 และครั้งที่ 129 รวมถึงงานปารีส แฟชั่น วีค, และ งาน Global Tourism Economy Forum ฯลฯ 

ซึ่งงานต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ที่มีประสิทธิภาพสูง และทำงานได้อย่างราบรื่น ไร้รอยต่อ

Tencent Cloud

สำหรับโซลูชันด้านเสียง และวิดีโอของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น การรองรับแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของ Shopee ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

โดย Shopee มีการถาม-ตอบข้อสงสัย และการทำไลฟ์คอมเมิร์ซในเวลาเดียวกัน นับเป็นการทำงานที่ต้องใช้ทรัพยากรอย่างมหาศาล ซึ่ง เทนเซ็นต์ คลาวด์ ก็สามารถรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้จากการไลฟ์สตรีมมิงของ Shopee ตลอดช่วงแคมเปญ 12.12 ซึ่งมีผู้เข้าชมถึง 450 ล้านวิว 

และมีผู้เล่นเกมในแอปพลิเคชันมากถึง 2,700 ล้านครั้ง นอกจากนี้ในปี 2020 พบว่า ระยะเวลาการเช้าชมเฉลี่ยต่อวันบน Shopee Live ทั้งหมดได้เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่าตัว ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงขีดความสามารถจากบริการต่าง ๆ ของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้อย่างเต็มที่

ในส่วนของฝั่งภาคธุรกิจบันเทิงในไทย อย่าง JOOX แอปมิวสิคคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลงอันดับหนึ่งของไทย ก็มีการใช้ไลฟ์สตรีมมิงมาเติมเต็มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย เช่น การถ่ายทอดสดงาน Mnet Asian Music Awards (MAMA) 

ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลเพลงเคป๊อปรายใหญ่ที่สุดประจำปี ซึ่งโซลูชันของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดสดของ JOOX ด้วยความเร็วสูงสุด 650G ครอบคลุมพื้นที่บริการในไทย รวมถึงใน ฮ่องกง, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย  อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ JOOX ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์ และเอไอ (AI) เติมเต็มประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้งาน เช่น การสตรีมเพลง และการร้องคาราโอเกะที่อาศัยความสามารถในการประมวลผลอันทรงพลังในการผสานเนื้อร้อง และเสียงเพลงให้ตรงกันได้อย่างอัจฉริยะ 

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถร่วมพูดคุยกับศิลปินที่ชื่นชอบอย่างใกล้ชิดในขณะที่ศิลปินกำลังถ่ายทอดสดผ่าน JOOX และยังสามารถใส่ฟิลเตอร์แบบเรียลไทม์ในขณะใช้งานได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี WeTV วิดีโอ
สตรีมมิงแอปพลิเคชันที่ใช้โซลูชันด้านเสียง และวิดีโอ

ของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย อาทิ สามารถเลือกเสียง และคำบรรยายภาษาต่างๆ วิดีโอที่มีคุณภาพสูง และมีฟีเจอร์แสดงความคิดเห็นได้แบบเรียลไทม์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมีประสบการณ์ร่วมกับแพลตฟอร์มได้

Tencent Cloud
มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด

มรชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทยจํากัด กล่าวว่า ปัจจุบันองค์กร และบริษัทต่าง ๆ ต้องเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งอุปสรรคทางเทคโนโลยี ความแออัดของเครือข่าย ความครอบคลุมของพื้นที่ให้บริการทั่วโลก รวมถึงความสามารถในการปรับแต่งตามความต้องการ 

และต้นทุนด้านการบำรุงรักษาสำหรับการไลฟ์สตรีมมิง และการถ่ายทอด ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ด้วยความเชี่ยวชาญ และความสามารถในการถ่ายทอดคอนเทนต์ต่าง ๆ ของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้ช่วยให้บริษัท และองค์กรก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ผ่านความเชี่ยวชาญในการแพร่ภาพ และเสียง ด้วยกลุ่มโซลูชันด้านเสียง และวิดีโอชั้นนำ ที่สามารถเติมเต็ม และปรับเข้ากับการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ด้วยโซลูชั่นเสียง และวีดีโอระดับชั้นนำที่มีอยู่ เราจึงมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่สามารถไว้ใจได้ โดยใช้ทั้งประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และโซลูชั่นอันล้ำสมัยของเรา ในการเดินหน้าส่งมอบบริการถ่ายทอดสดที่ให้ประสิทธิภาพสูง มีความเสถียร และไว้วางใจได้ให้กับพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป

Tencent Cloud

ตัวอย่างคลาวด์โซลูชันด้านเสียง และวิดีโอคุณภาพสูงจาก เทนเซ็นต์ คลาวด์

 • รองรับไลฟ์สตรีมมิงที่มีจำนวนผู้ใช้เข้าชมพร้อมกันเป็นจำนวนมาก มีการดีเลย์ของสัญญาณในระดับ
  ที่น้อยมาก ในขณะที่ให้คุณภาพของภาพในระดับสูงมาก ตอบสนองความจำเป็นของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย
 • ให้บริการถ่ายทอดสัญญาณสดที่มีความเสถียรสูงมาก ตลอดจนการแปลงรหัส การแพร่สัญญาณ และ
  การรับชมย้อนหลังที่รองรับความละเอียดสูงระดับ High-Definition
 • เหมาะสำหรับธุรกิจ และสถานการณ์ต่างๆ อย่างหลากหลาย อาทิ เกมมิ่ง, งานแข่งขันกีฬา, อี-คอมเมิร์ซ, สื่อ และการศึกษาออนไลน์ เป็นต้น

 บริการวิดีโอแบบเรียกชมได้ทันทีที่ต้องการ (Video on DemandVOD)

 • โซลูชันเสียง/วิดีโอครบวงจร ที่ผสานการทำงานไว้ด้วยกัน ทั้งการอัพโหลดเสียง/วิดีโอ การบันทึก
  การถ่ายทอดสด การบริหารจัดการสินทรัพย์ที่เป็นสื่อดิจิทัล (การอัพโหลดและจัดเก็บไฟล์) การแปลงรหัสอัตโนมัติ เทคโนโลยี AI สำหรับวิดีโอ (Video AI) การเพิ่มความเร็วในการส่งคอนเทนต์ และชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับเล่นวิดีโอ (Player SDK)
 • เหมาะสำหรับการถ่ายทอดสดที่มีการบันทึก และเผยแพร่ อาทิ กีฬา, เกมมิ่ง, การศึกษาออนไลน์,

การบันทึก และเผยแพร่การรับชมย้อนหลัง และการแชร์คอนเทนต์ภายในกลุ่มชุมชน

 • การสื่อสารแบบเรียลไทม์ (Tencent RealTime CommunicationTRTC)
 • มอบโซลูชันสำหรับการโทรผ่านเสียง/วิดีโอแบบหลายคนพร้อมกัน และการไลฟ์สตรีมมิงแบบอินเทอร์แอคทีฟ
  ที่มีเวลาหน่วงต่ำ สามารถใช้งานได้โดยตรงบนคอมพิวเตอร์พีซี แม็ค และอุปกรณ์มือถือผ่านการ
  ผสานเว็บ และชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ 
  (SDK)
 • ให้ค่าเวลาหน่วงจากต้นทางถึงปลายทางเฉลี่ยทั่วโลกต่ำกว่า 300 มิลลิวินาที แม้ในขณะที่อัตราการสูญเสียแพ็กเก็จสูงกว่า 40% และความแปรปรวนของเครือข่ายพุ่งสูงกว่า 1,000 มิลลิวินาที TRTC ยังสามารถ
  ให้หลักประกันได้ถึงการสื่อสารด้วยเสียง และวิดีโอที่มีคุณภาพสูง ราบรื่น และเสถียร แม้ว่าสภาพแวดล้อม
  ทางเครือข่ายจะอ่อนก็ตาม
 • ชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์วิดีโอสั้นที่สร้างโดยผู้ใช้งานเอง (User Generated Short Video SDKUGSV)
 • ใช้ขีดความสามารถอันทรงพลังในด้าน Video on Demand (VOD) ของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ทั้งการอัพโหลด
  การจัดเก็บ การแปลงรหัส และเผยแพร่ เพื่อมอบฟีเจอร์ต่าง ๆ อาทิ การจับภาพหน้าจอ การตัดแบ่ง และเชื่อมต่อคลิป การเพิ่มเอฟเฟ็คท์พิเศษ การแชร์ และการย้อนดูวิดีโอ
 • เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นสำหรับโซเชียลมีเดีย ข่าววิดีโอสั้น ฯลฯ
 • Short Video SDK สามารถใช้ได้ทั้งในแอพรับส่งข้อความ (IM) เครือข่ายสังคมออนไลน์ ใช้เป็นโปรไฟล์ผู้ใช้ เป็นฟิลเตอร์เพื่อความสวยงาม และในบริการอื่นๆ ของเทนเซ็นต์ เพื่อช่วยสร้างแอปวิดีโอสั้นบนมือถือที่ผู้ใช้งานเป็นผู้สร้างขึ้นเองได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย

Tencent Cloud

เทนเซ็นต์ คลาวด์ คือผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพสูง ช่วยเชื่อมต่อการเข้าถึงทั่วโลกและนำเสนอบริการต่าง ๆ มากมายแก่หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรที่ต้องการระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ล้ำสมัย และสภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่น รวมถึงการมีทีมสนับสนุนในประเทศไทยที่สามารถให้บริการและคำปรึกษา

กับลูกค้าคนไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในประเทศ อีกทั้งการมีศูนย์ข้อมูล (Data Center) ที่ตั้งอยู่ในประเทศถึงสองแห่ง ช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งด้วยจุดแข็งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถ และสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการได้อย่างยั่งยืน” มรชาง กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.