Thailand Post เปิดสตอรี่อบอุ่นหัวใจ! “พี่ไปรฯ กับคู่ซี้ 4 ขา” แห่ง ปณ.จอมสุรางค์

Thailand Post

ไปรษณีย์ไทย (Thailand Post) ปิดสตอรี่อบอุ่นหัวใจ! “พี่ไปรฯ กับคู่ซี้ 4 ขา” แห่ง ปณ.จอมสุรางค์ พลังใจที่ต้องไปเจอกันทุกวัน…

Thailand Post เปิดสตอรี่อบอุ่นหัวใจ! “พี่ไปรฯ กับคู่ซี้ 4 ขา” แห่ง ปณ.จอมสุรางค์

พัสดุมาส่งแล้วครับ” หลายคนคงเคยได้เห็นคลิปไวรัลบนโลกออนไลน์มาไม่น้อย ที่ความบันเทิงสุดหรรษามักจะเกิดขึ้นทุกครั้ง ที่มีพนักงานส่งของมากดกริ่งหน้าบ้าน สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงสุนัขคู่ใจก็จะมีเจ้าสี่ขาวิ่งขาคู่ออกมาต้อนรับถึงหน้าประตู ส่งเสียงร้อง โฮ่ง โฮ่ง!! ขานเรียกเจ้าบ้านมารับของบ้างก็เป็นมิตร

บ้างก็มีพฤติกรรมแสนซน เช่นเดียวกันกับ พี่ไปร หรือ บุรุษไปรษณีย์ไทย ที่ไม่เพียง มีหน้าที่เฉพาะจัดส่งพัสดุไปรษณียภัณฑ์ตามบ้านเท่านั้น แต่ยังส่งพลังเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ถึงทุกครัวเรือน และต้องคอยรับมือกับเจ้าตูบน้อยใหญ่อยู่เสมอไม่เว้นวัน

Thailand Post
“มันนี่” สุนัขแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

เพื่อให้เข้ากับกระแส Pet Friendly ไปรษณีย์ไทยมีเรื่องราวน่ารัก ๆ กับประสบการณ์สุดคิ้วท์ที่จะมาแจกอมยิ้มให้กับทาสน้องหมาได้เผลอยิ้มตามกันแบบไม่รู้ตัว ผ่านเรื่องราวของ พี่ไปรรักษ์อนุอันบุรุษไปรษณีย์หนุ่มหน้ามนคนอีสาน สังกัดไปรษณีย์จอมสุรางค์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา และตัวแทนสาวกคนรักน้องหมา ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ผูกมิตรกับเพื่อนซี้สี่ขาได้ทุกเมื่อ!

พี่ไปรรักษ์ เล่าถึงวิถีชีวิตการทำงานในแต่ละวันว่า ทุกเช้าที่ตื่นนอนขึ้นมารู้สึกแอคทีฟตัวเอง ทุกวันและมีความสุขที่จะได้ออกไปนำจ่ายสิ่งของ ส่วนหนึ่งก็เพราะรู้ว่าจะได้ออกไปเจอน้องหมาแสนรู้ในระหว่างเส้นทางการนำจ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นจุดเล็กๆ สำหรับใครคนอื่น แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นวิธีการสร้างกำลังใจในการทำงานในแต่ละวันให้กับตัวเอง

ได้อย่างดี ทำให้เราได้มีโมเม้นต์ที่แฮปปี้ มีรอยยิ้ม และได้แบ่งปันรอยยิ้มนั้นไปสู่ผู้คนรอบข้าง รวมถึงเป็นคนที่รักสัตว์ด้วยก็เลยจะมีน้องหมามาติดพันอยู่บ่อย ๆ ในทุกที่ ที่ไปส่งของ วันหนึ่งเลยทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับเจ้าน้อง มันนี่สุนัขแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ที่อยู่ในหมู่บ้านที่ไปส่งของให้เป็นประจำทุกวัน

Thailand Post
“มันนี่” สุนัขแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ กับ พี่ไปรฯ รักษ์อนุอัน

“ปกติเวลาไปส่งพัสดุ หรือไปส่งจดหมายตามบ้านมักจะต้องขับผ่านละแวกนี้อยู่ทุกวันเลยได้มีโอกาสทำความรู้จักกับน้องมันนี่ ที่แค่ได้ยินเสียงรถมอเตอร์ไซค์ผ่านมาใกล้ ๆ ทีไร เป็นต้องวิ่งสี่ขาออกมาต้อนรับ ทักทายผ่านประตูรั้วหน้าบ้านประจำ ทั้งวันที่มาส่งของ และวันที่ขับผ่านมาเฉย ๆ

ส่วนตัวเลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะคาแรคเตอร์ของตัวเองที่เป็นคนเฟรนด์ลี่ ขี้เล่น เป็นมิตรกับทั้งผู้คนและสัตว์ ชอบเล่นชอบหยอกน้องเค้าด้วย เลยทำให้น้องมันนี่เค้าไว้เนื้อเชื่อใจ และเกิดเป็นความผูกพันจนถึงทุกวันนี้ นอกจากจะสนิทกับน้องหมาแล้วก็ยังสนิทกับลูกค้าด้วย

จึงทำให้เราได้สร้างสัมพันธภาพ และมีอัธยาศัยกับผู้คนในหมู่บ้าน เกิดเป็นความคุ้นเคย และสนิทสนมโดยไม่รู้ตัว ทำให้บางทีที่ไปส่งของแล้วเจ้าบ้านไม่อยู่ เขาก็เชื่อใจให้เราหย่อนของไว้ในที่ประจำได้เลยครับ”

Thailand Post

พี่ไปรรักษ์ เล่าต่อว่า นอกจากเจ้ามันนี่ที่เจอเป็นประจำแล้ว น้องหมาบ้านอื่นๆก็จะชอบวิ่งเข้าหาตัวเองอยู่เสมอในทุกครั้งที่ไปส่งของ ทำให้บางทีที่เจ้าของบ้านเปิดประตูรั้วอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งเราก็จะช่วยเขากันน้องไม่ให้วิ่งออกจากบ้านได้เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย จะมีบ้างเป็นบางครั้งที่เจอสุนัขพันธุ์ดุ

ก็ต้องคอยระวังเหมือนกันครับ ต้องค่อย ๆ ดูท่าทางน้องเขาว่าก้าวร้าว เครียดหรือเปล่า สำหรับเทคนิคส่วนตัวของผมคือถ้าเราไปแบบเป็นมิตร เข้าหาเขาด้วยใจจริง และสัมผัสด้วยความเอ็นดู เขาจะรับรู้ได้ทันที และหันมาเป็นมิตรกันไปเลย

รียกได้ว่าเป็น ซอฟต์สกิล (Soft Skills) เฉพาะบุคคลที่ลอกเลียนแบบกันไม่ได้ และนี่คงเป็นเพียงหนึ่งในความประทับใจที่นำมาบอกเล่า และยังทำให้เห็นว่าพี่ไปรฯ มีความเชี่ยวชาญ รู้จัก และสามารถเข้าถึงตรอก ซอย บ้านทุกหลัง สมาชิกในบ้าน รวมถึงสัตว์เลี้ยง ทำให้สามารถเข้าใจผู้ใช้บริการ และสะท้อนกลับมาด้วยรอยยิ้มจากผู้รับปลายทาง

Thailand Post

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.