Thailand Post เตือนภัยกลโกง!! มิจฉาชีพ ใช้ช่องทางอ้างชื่อไปรษณีย์หลอกลวงประชาชน

Thailand Post

ไปรษณีย์ไทย (Thailand Post) เตือนภัยกลโกง!! มิจฉาชีพใช้ช่องทางอ้างชื่อไปรษณีย์หลอกลวงประชาชน ไม่มีนโยบายส่งข้อความหาผู้ใช้บริการเพื่อเรียกเก็บค่าดำเนินการ หรือ นำคะแนนสะสมมาแลกซื้อสินค้าในราคาพิเศษ หรือส่งข้อความให้ดาวน์โหลดแอปฯ …

Thailand Post เตือนภัยกลโกง!! มิจฉาชีพ ใช้ช่องทางอ้างชื่อไปรษณีย์หลอกลวงประชาชน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด แจงกลโกงมิจฉาชีพ แอบอ้างใช้ช่องทางไปรษณีย์ไทยหาผลประโยชน์ โดยมีรูปแบบและพฤติกรรมที่ต้องพึงระวัง ได้แก่ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย ติดต่อผู้ใช้บริการผ่านช่องทาง โทรศัพท์, SMS, ไลน์ และอีเมลล์

หลอกล่อให้ผู้ใช้บริการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ซื้อสินค้าในราคาต่ำกว่าปกติ หลอกว่าผู้ใช้บริการได้ส่งสิ่งของผิดกฎหมาย สร้างอีเมลปลอมหลอกให้คลิกลิงค์  แอบอ้างประกาศรับสมัครงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์ปลอมแอบอ้างชื่อไปรษณีย์ไทยแจกรางวัล หลอกให้ลงลายมือชื่อรับพัสดุที่ไม่ได้สั่ง

โดยไปรษณีย์ไทยขอชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายติดต่อผู้ใช้บริการเพื่อเรียกเก็บค่าดำเนินการต่าง ๆ ไม่ส่งข้อความทุกประเภทหาลูกค้าเชิญชวนให้ดาวน์โหลดแอปฯ หรือนำคะแนนสะสมพร้อมเพิ่มเงินมาแลกซื้อสินค้าในราคาพิเศษ หากหลงเชื่ออาจสูญเงินทันที 

Thailand Post
ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า จากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ รวมถึงการแข่งขันของธุรกิจการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้มิจฉาชีพฉวยโอกาส แอบอ้างชื่อ ไปรษณีย์ไทย สร้างความเสียหายให้กับประชาชน ไปรษณีย์ไทย จึงขอแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับพฤติกรรมของมิจฉาชีพที่ต้องพึงระวังดังนี้

หลอกล่อให้ผู้ใช้บริการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ซื้อสินค้าในราคาต่ำกว่าปกติ

โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย ติดต่อผู้ใช้บริการผ่านทางโทรศัพท์ SMS หรือ LINE ด้วยบัญชีปลอมในชื่อต่าง ๆ อาทิ EMS Thailandpost ไปรษณีย์ ว่ามีคะแนนสะสมที่ใกล้จะหมดอายุ พร้อมให้ลิงค์ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอม EMS Central

เพื่อนำคะแนนมาใช้แลกซื้อสินค้าในราคาต่ำกว่าปกติ รวมถึงตัดต่อภาพพนักงาน ภาพประกาศ ภาพสื่อประชาสัมพันธ์โปรโมชัน ภาพข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนให้ซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ รวมถึงส่งใบแจ้งหนี้กรมสรรพากรให้จ่ายค่าภาษีของรางวัล

หลอกว่าผู้ใช้บริการได้ส่งสิ่งของผิดกฎหมาย

โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย และเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรติดต่อแจ้งผู้ใช้บริการว่าสิ่งของที่ฝากส่งเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย เช่น สารเสพติดชนิดต่าง ๆ เอกสารประจำตัว พาสปอร์ต สำเนาบัตรประชาชน สมุดบัญชี พร้อมทั้งออกอุบายช่วยโอนสายไปยังผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งจะเสนอตัวเป็นผู้ดำเนินการทางกฎหมายเพื่อไม่ให้มีคดีความ โดยผู้ใช้บริการจะต้องโอนเงินค่าดำเนินการเข้าบัญชีของมิจฉาชีพก่อน

สร้างอีเมลปลอมหลอกให้คลิกลิงค์

โดยมิจฉาชีพจะส่งอีเมลแอบอ้างว่าเป็นอีเมลจากไปรษณีย์ไทย พร้อมแนบลิงก์เข้าเว็บไซต์ปลอมแจ้งว่าไม่สามารถจัดส่งพัสดุของลูกค้าได้ ให้คลิกลิงก์เพื่อชำระค่าดำเนินการ ตรวจสอบสถานะสิ่งของฝากส่ง กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือเหตุผลอื่น ๆ

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยใช้ Email : postalcare@thailandpost.co.th ในการตอบลูกค้าที่สอบถามปัญหาเข้ามาเท่านั้น และไม่มีนโยบายในการแจ้งเรียกเก็บค่าดำเนินการต่างๆ ผ่านทางอีเมล ตรวจสอบสถานะสิ่งของฝากส่งทางไปรษณีย์ ได้ที่ thailandpost.co.th และแอปพลิเคชัน Track&Trace Thailand Post

Thailand Post

แอบอ้างประกาศรับสมัครงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์

แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยออกประกาศรับสมัคร และคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทยในตำแหน่งพนักงานคัดแยกพัสดุ พนักงานขับรถ เจ้าหน้าที่นำจ่าย พร้อมระบุอัตราเงินเดือน ช่องทางการรับสมัคร และหลักฐานเพื่อประกอบการรับสมัคร ผ่านกลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการประกาศหางาน

เว็บไซต์ปลอมแอบอ้างชื่อไปรษณีย์ไทยแจกรางวัล

แอบอ้างให้ผู้ใช้บริการตอบแบบสอบถามทางเว็บไซต์ โดยระบุว่าเป็นแบบสอบถามจากไปรษณีย์ไทย เพื่อลุ้นรับของรางวัลเป็นสมาร์ทโฟน หรือบัตรรางวัลต่าง ๆ

ลอกให้ลงลายมือชื่อรับพัสดุที่ไม่ได้สั่ง

ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่โดยการโทร หรือใช้ระบบตอบรับปลอม หรือส่งพัสดุหลอกให้เซ็นรับพัสดุที่ไม่มีจ่าหน้าชื่อผู้ส่ง ซึ่งอาจเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย โดยที่ผู้ใช้บริการไม่ได้สั่งสินค้า โดยอ้างว่าสามารถนำส่งคืนได้ในภายหลังหรือเหตุผลอื่น ๆ พร้อมจัดฉากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปลอมเข้าขอตรวจสอบสิ่งของภายหลังจากผู้ใช้บริการหลงเชื่อเซ็นรับพัสดุ

Thailand Post

“ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอให้ผู้ใช้บริการสังเกตความผิดปกติเพื่อให้รู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพ โดยหากเป็นการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยจริง จะต้องแจ้งรายละเอียดของการส่งพัสดุได้ครบถ้วน เช่น ชื่อที่อยู่ผู้ส่ง ผู้รับ หมายเลขติดตามพัสดุ 

รวมถึงสังเกตพัสดุก่อนรับว่าเป็นสิ่งของที่ได้สั่งซื้อหรือไม่ ทุกครั้งก่อนตัดสินใจเซ็นรับพัสดุ หากพบว่าไม่ได้สั่งสินค้า หรือพัสดุที่มาส่งมีการจ่าหน้าไม่ครบถ้วน หรือต้องสงสัย อย่าหลงเชื่อเซ็นรับพัสดุอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือหลงเชื่อโอนเงินใด ๆ

โดยหากผู้ใช้บริการพบเห็นการกระทำในลักษณะดังกล่าว หรือกรณีอื่นที่เข้าข่ายการหลอกลวงประชาชน หรือ ต้องการสอบถามข้อมูล หรือ ติดตามสถานะพัสดุ สามารถติดต่อ THP Contact Center 1545 เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th 

ไลน์ออฟฟิเชียล @Thailand Post เฟซบุ๊ก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และทวิตเตอร์ @Thailand_Post” ดร.ดนันท์ กล่าว

Thailand Post

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.