Nissan LEAF รถยนต์ที่เป็นมากกว่าการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

Nissan LEAF

นิสสัน เปิดวิสัยทัศน์ “Ambition 2030” ตอกย้ำยุทธศาสตร์ระดับโลกเพื่อยานยนต์ในอนาคต พร้อมชู นิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF) รถยนต์ที่เป็นมากกว่าการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า…

Nissan LEAF รถยนต์ที่เป็นมากกว่าการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นิสสัน ประเทศไทย เดินหน้านำเสนอรถยนต์ นิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF) ซึ่งเป็นมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า ด้วยระบบการผลิตไฟฟ้าจากรถยนต์สำหรับที่พักอาศัย Vehicle to Home(V2H) เพื่อสร้างความยั่งยืนแก่ประเทศไทยอย่างแท้จริง

หลังจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการจูงใจเพื่อส่งเสริมโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน และส่งเสริมให้ภาคประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการผลิตพลังงานสะอาด โดยการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับ Nissan Ambition 2030 ที่เป็นวิสัยทัศน์ระยะยาวใหม่ของบริษัท

ในการเสริมสร้างศักยภาพในการขับเคลื่อน และก้าวต่อไปในอนาคต เพื่อส่งมอบคุณค่าที่เหนือกว่าโดยการเพิ่มขีดความสามารถในทุกการเดินทาง และสังคมโดยรวม ผ่านยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่น่าตื่นเต้น และครบเครื่องทางด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

Nissan LEAF

อิซาโอะ เซคิกุจิ ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า เราได้ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่นี้ เพราะว่าขณะนี้ถือได้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับนิสสันในการเปลี่ยนโฟกัสเป้าหมายหลักของการประกอบธุรกิจ ไปสู่การสร้างอนาคตที่ดีงามของสังคม

นิสสัน ประเทศไทย จึงขอใช้โอกาสนี้ในการสานต่อวิสัยทัศน์ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าที่ชาญฉลาด (Smart electric ecosystem) 

ที่พร้อมจะบูรณาการกับการขับเคลื่อนอัจฉริยะ และเราจะยังคงเดินหน้าผลักดันนวัตกรรมเพื่อพัฒนาชีวิตของคนไทยควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนโลกสู่สังคมไร้มลพิษ ไร้อุบัติเหตุ อย่างเท่าเทียม

Nissan LEAF

นิสสัน เป็นผู้นําระดับโลกในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกจำหน่ายจํานวนมาก โดย นิสสัน ลีฟ มีชื่อเสียงในการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยระบบส่งกําลังขั้นสูง เร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น และตอบสนองได้ดี ขับขี่ได้อย่างมั่นคง และให้ความเงียบ นิสสัน ลีฟ ได้เปิดตัวในฐานะรถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของโลก

ที่ออกแบบมาสําหรับตลาดมวลชน และเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าเพียงไม่กี่รุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย และสามารถผลิตไฟฟ้าให้กับที่พักอาศัย (V2H) ได้โดยตรง ผ่านการชาร์จด้วยระบบชาร์จ CHAdeMO ที่ได้ออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อรองรับการชาร์จแบบสองทิศทาง ซึ่งได้รับการรับรองในหลายประเทศทั่วโลก

นิสสัน ลีฟ จึงสามารถรองรับระบบผลิตไฟฟ้าสำหรับที่พักอาศัย เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า และอื่น ๆ ได้ตามความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ควบคู่ไปพร้อมกันถึง 2 ระบบ เท่ากับเป็นการเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน เสถียรภาพของพลังงาน และความมั่นใจ จึงทำให้ผู้ใช้รถยนต์มีความอุ่นใจได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนหรือใช้งานที่บ้าน

Nissan LEAF

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกับ นิสสัน ลีฟ ในการส่งเสริมทั้ง V2H และการผลิตไฟฟ้าจากรถยนต์เพื่อธุรกิจ (Vehicle to Business: V2B) ในประเทศไทย โดยนำอุปกรณ์ที่ปลอดภัย ผ่านการรับรอง และมีประสิทธิภาพออกสู่ตลาด

และรับรองการใช้งานร่วมกันระหว่างโครงสร้างพื้นฐานและรถยนต์ไฟฟ้า การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่สนใจ V2H หรือ V2B สามารถใช้รถยนต์ของตนในการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในครัวเรือนหรือธุรกิจขนาดเล็กได้เอง เป็นการประหยัดค่าไฟ

หรือมีทางเลือกในการใช้ไฟฟ้าผลิตจากพลังงานทางเลือกในช่วงไฟตกหรือภาวะฉุกเฉิน และยังมีส่วนร่วมในการขยายการใช้พลังงานทางเลือกในสังคมไทยได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ การชาร์จไฟฟ้าของรถยนต์ในแต่ละครั้งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 12 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในครัวเรือนหรือธุรกิจขนาดเล็กเป็นเวลาประมาณสามวัน หากการจ่ายไฟจากระบบไฟฟ้าจากภายนอกเกิดขัดข้อง

นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังมีบทบาทสําคัญในการวางแผนลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้ารายเดือนได้ด้วย โดยผู้ใช้สามารถใช้ไฟฟ้าทั้งสองระบบที่มีส่วนช่วยให้เกิดความยั่งยืนจากไฟฟ้าที่ผลิตได้จากรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังแสงอาทิตย์ในครัวเรือน

นิสสัน ประเทศไทย ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในท้องถิ่น และบริษัทต่าง ๆ ในการที่จะนํา นิสสัน ลีฟ และรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน มาสรรค์สร้างทุกการเดินทางที่มอบประสบการณ์ที่มั่นใจ น่าตื่นเต้น และบูรณาการมากยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า ด้วยความร่วมมือต่าง ๆ นี้เองที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับสังคมในการสร้างระบบนิเวศอัจฉริยะพร้อมกับการขับเคลื่อนแบบบูรณาการ

Nissan LEAF

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.