Universal Robots เผยตลาดหุ่นยนต์โคบอทจะมีมูลค่าถึง 7,972 ล้านสหรัฐฯ ในปี 2569

Universal Robots

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท (Universal Robots) เผยตลาดหุ่นยนต์โคบอทจะมีมูลค่าถึง 7,972 ล้านสหรัฐฯ ในปี 2569 โดย เอเชีย แปซิฟิกโตแซงหน้ายุโรปภายในปี 2564…

Universal Robots เผยตลาดหุ่นยนต์โคบอทจะมีมูลค่าถึง 7,972 ล้านสหรัฐฯ ในปี 2569

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท(ยูอาร์) ผู้นำตลาดเทคโนโลยีหุ่นยนต์โคบอท จากประเทศเดนมาร์ก แนะผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตของไทย นำโคบอทไปใช้เป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพเพื่อแก้ปัญหาด้านทักษะและการขาดแคลนแรงงาน รวมถึงการเพิ่มผลผลิตให้มากขื้น

ในประเทศไทย ภาคการผลิตเป็น 33.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) นอกจากนี้ประเทศไทยยังเน้นการปรับปรุงธุรกิจในภาคการผลิต จากข้อมูลของ ไอเอชเอส มาร์เก็ต (IHS Market) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในภาคการผลิต หรือพีเอ็มไอ (PMI) ของประเทศไทย

ชี้ถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพของภาคส่วนนี้ ในอุตสาหกรรมหลักด้านอิเล็กทรอนิกส์ เหล็ก และยานยนต์ รัฐบาลได้คาดการณ์ว่า ภาคการผลิตจะกลับมาดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส

Universal Robots

ตามรายงาน ตลาดหุ่นยนต์โคบอท โดย Payload, Component, Application, Industry, and GeographyGlobal Forecast to 2026 โดย Markets and Markets พบว่า โคบอทถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากข้อดี เช่น ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้น และการใช้ประโยชน์

จากพนักงานอย่างมีประสิทธิภาพ  คาดว่า ตลาดจะสูงถึง 7,972 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2569 เติบโต 41.8% ซึ่งตลาด โคบอทในเอเชีย แปซิฟิก คาดว่าจะสูงกว่าในยุโรปในปี 2564 เนื่องจากอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และโลหะ มีการใช้งานโคบอทมากขึ้น

อุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากหุ่นยนต์ เพราะสามารถทำงานซ้ำ ๆ ในพื้นที่จำกัด สภาพแวดล้อมที่หุ่นยนต์มีความสามารถที่ดี  โคบอทสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ผลิตงานที่สม่ำเสมอภายใต้สภาวะการทำงานที่สมบุกสมบันโดยไม่ต้องหยุดพัก

ปัจจุบันในประเทศไทยมีหุ่นยนต์การผลิตในภาคอุตสาหกรรมเพียง 45 ตัว สำหรับพนักงานทุก ๆ 10,000 คน ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในภูมิภาคโดยสิงคโปร์และเกาหลีใต้มีหุ่นยนต์ 488 และ 631 ตัวต่อพนักงาน 10,000 คนตามลำดับ

Universal Robots
เจมส์ แมคคิว ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ ยูนิเวอร์ซัล โรบอท

เจมส์ แมคคิว ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ ยูนิเวอร์ซัล โรบอท กล่าวว่า ปัจจุบันโคบอทจากยูอาร์ ช่วยให้พนักงานเปลี่ยนจากงานที่ซ้ำซากและมีมูลค่าต่ำไปสู่กิจกรรมที่มีมูลค่าสูงขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มผลผลิต และคุณภาพ นับตั้งแต่มีการประกาศคำว่า Collaborative Robotics เราก็เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์

เราได้ครบรอบทศวรรษนับตั้งแต่โคบอทตัวแรกจากยูนิเวอร์ซัล โรบอทถูกนำไปใช้ในเอเชียใต้ ด้วยความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นและกลายเป็นต้นทุนสำคัญในการเข้าสู่ตลาดโคบอทยูอาร์เชื่อมั่นในการพัฒนาโคบอทที่ราคาไม่แพง น้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่นที่สามารถคืนการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว

ให้อุตสาหกรรมการผลิต ด้วยระยะเวลาคืนทุน โดยเฉลี่ยสั้นเพียงสิบสองเดือน เนื่องจากการผลิต คุณภาพ และความสม่ำเสมอที่เพิ่มขึ้น  ผู้ผลิตอาจเห็นผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ก่อนสิ้นปีหรือต้นปี 2565

Universal Robots

ความปลอดภัย และความคล่องตัว

ตัวอย่าง บริษัท Yokota Corporation ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทออกแบบ และผลิตตลับลูกปืน เป็นระบบอัตโนมัติสำหรับโรงงาน หรือ Factory Automation (FA) เครื่องจักรสำหรับการประกอบการบรรจุ และการตรวจสอบ ได้เลือกโคบอท ยูอาร์ไฟว์ (UR5) เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน 

ซึ่งเดิมบริษัทพยายามดึงพนักงานพาร์ทไทม์และใช้คนงานจากแผนกอื่นมาทำงาน แต่มาตรการเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดผล หุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมถือเป็นวิธีแก้ปัญหาเช่นกัน แต่ในภายหลังพบว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้องการพื้นที่เพิ่มเติม และความจำเป็นในการป้องกันความปลอดภัย

จากความปลอดภัยและความสามารถรอบตัวที่เป็นประโยชน์หลักของหุ่นยนต์โคบอท การติดตั้งโคบอทรุ่นยูอาร์ไฟว์ ทำให้ระบบการผลิตมั่นคงและเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรบุคคลเพิ่มเติม สำหรับเอเชียนั้นยังคงเป็นตลาดที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ยูนิเวอร์ซัล โรบอท จึงพยายามสนับสนุนให้ผู้ผลิตติดตั้งโคบอทในพื้นที่การผลิต

Universal Robots

“การลดอุปสรรคของระบบอัตโนมัติเพื่อให้เข้าถึงผู้ผลิตที่ไม่เคยคิดว่าจะสามารถติดตั้งหุ่นยนต์ได้เนื่องจากต้นทุน และความซับซ้อน เราหวังว่าจะช่วยให้อุตสาหกรรมของประเทศไทยได้รับผลิตผลที่สูงขึ้น และใช้ประโยชน์จากโรงงานของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” แมคคิว กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.