UOB เดินหน้ายกระดับชุมชนผ่านโครงการ UOB Money 101 – Teen Edition

UOB

ยูโอบี ประเทศไทย (UOB TH) เสริมสร้างทักษะความรู้การเงินแก่เยาวชนไทย ยกระดับชุมชนผ่านโครงการ UOB Money 101: Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน…

UOB เดินหน้าเสริมสร้างทักษะการเงินแก่เยาวชนไทย ยกระดับชุมชนผ่านโครงการ UOB Money 101 : Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน

UOB

ยูโอบี ประเทศไทย มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงอนาคตทางการเงินของเยาวชนไทยยกระดับโครงการ “UOB Money 101: Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน” หลักสูตรการเงินออนไลน์ที่เสริมสร้างทักษะ และความรู้ทางการเงินที่จำเป็นให้กับนักเรียนที่ขาดโอกาส โดยปีนี้ มุ่งขยายสู่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาอีก 2,200 คนทั่วประเทศ

พร้อมต่อยอดสู่โครงการประกวด “Money Coach Junior Contest” เปิดโอกาสให้นักเรียนในโครงการ UOB Money 101: Teen Edition เขียนแผนให้ความรู้ด้านการเงิน โดยนำเนื้อหาจากหลักสูตรที่ได้เรียน มาพัฒนาและส่งต่อความรู้ให้กับชุมชน และคนรอบตัวอย่างสร้างสรรค์ 

ความก้าวหน้าโครงการ
  • ในปี 2567 นักเรียนระดับมัธยมศึกษามากกว่า 1,900 คนจบหลักสูตรการเงินออนไลน์
  • ดร.นภาพร พงษ์ขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนการแก้ปัญหาหนี้สินครู และบุคลากรทางการศึกษา สำนักคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน เป็นประธานในพิธีมอบเกียรติบัตรแก่นักเรียน และครูที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจัดขึ้นที่หอประชุม ยูโอบี พลาซา กรุงเทพ
  • นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2564 นักเรียนกว่า 5,800 คนจาก 51 โรงเรียนใน 29 จังหวัดทั่วประเทศไทยได้ผ่านการฝึกอบรมอย่างครอบคลุมในแนวคิดการบริหารจัดการเงิน

หลักสูตรนี้เป็นการทำงานร่วมกับโครงการร้อยพลังการศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ UOB My Digital Space มุ่งขับเคลื่อนการศึกษาที่มีคุณภาพ และสร้างโอกาสในการเรียนรู้จากสื่อดิจิทัลแก่เด็กไทยที่ขาดโอกาส

UOB
ธรรัตน โอฬารหาญกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารสื่อสาร และภาพลักษณ์องค์กร ธนาคาร ยูโอบี ประเทศไทย

ธรรัตน โอฬารหาญกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารสื่อสาร และภาพลักษณ์องค์กร ธนาคาร ยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า เรามองว่าความรู้ทางการเงินเป็นทักษะสำคัญที่ช่วยให้เยาวชนสามารถกำหนดเส้นทางอนาคตของตนเองได้อย่างมั่นใจผ่านโครงการ UOB Money 101: Teen Edition เวอร์ชันปรับปรุงใหม่

เราต้องการมอบความรู้ และทักษะให้กับนักเรียน เพื่อให้สามารถตัดสินใจทางการเงินได้อย่างมีข้อมูล และรอบคอบ การส่งเสริมให้เยาวชนเหล่านี้ถ่ายทอดความรู้ต่อไปยังผู้อื่น ไม่เพียงช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการจุดประกายให้เกิดชุมชนที่มีความรู้ทางการเงิน พร้อมเติบโต และก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน

UOB
ดร.กนกวรรณ โชว์ศรี ผู้อำนวยการโครงการร้อยพลังการศึกษา มูลนิธิยุวพัฒน์

ดร.กนกวรรณ โชว์ศรี ผู้อำนวยการโครงการร้อยพลังการศึกษา มูลนิธิยุวพัฒน์ กล่าวว่า จากการทำงานร่วมกัน เราได้ต่อยอดหลักสูตรการเงินออนไลน์สู่โครงการ “Money Coach Junior Contest” เพื่อส่งเสริมความรู้ทางการเงินสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะมีสถานะทางการเงินหรืออายุเท่าใด

นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ Money Coach Junior Contest ได้ออกแบบโครงการของพวกเขาเพื่อแก้ไขปัญหาความรู้ทางการเงินที่แท้จริงในชุมชนท้องถิ่นของพวกเขา ซึ่งเป็นโอกาสให้พวกเขาได้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้ในสถานการณ์จริง

นอกจากนี้ นักเรียนที่เข้าใจความรู้ทางการเงินอย่างแท้จริง จะช่วยให้พวกเขาสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ หลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง และเพิ่มโอกาสในการขยายความรู้ในอนาคต

UOB
“โค้ชหนุ่ม” จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผู้ร่วมออกแบบหลักสูตร UOB Money 101 : Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน

“โค้ชหนุ่ม” จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผู้ร่วมออกแบบหลักสูตร UOB Money 101 : Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน กล่าวว่า วันนี้ผมดีใจมากที่โครงการได้ทำงานสร้างเด็กไทยให้ความรู้เรื่องการเงิน อีกทั้งยังต่อยอดให้นักเรียนที่ได้เรียนหลักสูตร UOB Money 101 : Teen Edition เป็น Money Coach Junior ซึ่งนับว่าเดินทางมาไกลมาก และเป็นการขยายความรู้เรื่องการเงินให้เบ่งบานทั่วประเทศไทย

ครูรูลฮายยะห์ บากา โรงเรียนนราสิกขาลัย กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 3 นักเรียนก็รู้จักมากขึ้น รู้จักวิธีการใช้เงิน มีเอาคำพวกนี้ไปหยอกล้อกันในแต่ละวัน คืออย่างน้อยถึงเค้าพูดเล่น มันก็มีเรื่องการเงิน อยู่ในชีวิตตัวเค้าเอง อีกอันหนึ่งที่เห็นชัด คือ นักเรียน ม.5 มีนักเรียนที่เป็นแกนนำโครงงานคุณธรรม

ซึ่งเค้านำเรื่องนี้ไปต่อยอดทำโครงงานคุณธรรม ซึ่งมีนักเรียน ม.4 รวมอยู่ด้วย 3-4 คน เค้าไปทำที่บ้านให้ผู้ปกครองจดรายรับรายจ่าย นอกจากนี้ นักเรียนแกนนำโครงงานคุณธรรมมีการนำความรู้ 6 Jars ไปนำเสนอโครงงานให้ครูฟังด้วย

เพื่อให้ครูประเมิน ก็มีครูถามว่า เอาความรู้นี้มาจากไหน มาทำโครงงานได้ยังไง นักเรียนก็อธิบายว่า 6 Jars คืออะไร ให้คุณครูดูทีละอย่าง ครูบางคนไม่รู้จัก 6 jars ด้วยซ้ำ

ด้าน แพรวา เทศงามถ้วน ชั้น ปวช. 2 วิทยาลัยอาชีวศึกษาศาสนบริหารธุรกิจ กล่าวว่า ความรู้สึกที่ได้เรียน ครั้งแรกก็รู้สึกว่าเหมือนจะยาก ดูยุ่งยาก ดูวุ่นวาย ดูแบ่งเงินไม่ถูก ต้องเรียนเลขเยอะ แต่พอทำความเข้าใจแล้ว มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และรู้สึกสนุกที่ได้เรียน

คือเราได้รู้การออม การเก็บ การออมระยะสั้น การออมระยะยาว ประโยชน์สำหรับตัวเองคือ หนูมีการแบ่งเงิน ค่ากิน ค่าเน็ต ค่าน้ำ เหลือเงิน หนูก็จะเก็บทุกเดือน เดือนละเท่านี้ ๆ แยกเก็บไว้ก่อนเลย และถ้ามีเหลือจากการกิน หนูก็ออม เพราะทำกับข้าวไปกินเอง ตรงนั้นก็ไม่ได้ใช้

UOB

โครงการ UOB Money 101 : Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน ได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษามีความรู้เรื่องการเงิน มีความรู้พอที่จะตัดสินใจทางการเงิน และสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจในอนาคตได้อย่างมั่นคง ผ่านกิจกรรมและการสื่อสารออนไลน์ใน 6 บทเรียน

เพื่อปลูกฝังความคิดในการวางแผนทางการเงิน โดยเริ่มวางแผนอย่างชัดเจนจนบรรลุเป้าหมายทางการเงิน  ครอบคลุมแนวคิดเรื่องจิตวิทยาการเงิน การหารายได้ การเก็บออม การลงทุน การบริหารจัดการค่าใช้จ่าย ไปจนถึงการตั้งเป้าหมายทางการเงิน  

โดยโครงการสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของธนาคารยูโอบีในการสนับสนุนนักเรียนที่ขาดโอกาส 20,000 คนทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือ และทักษะการเรียนรู้ดิจิทัลภายในปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 90 ปีของ ธนาคาร ยูโอบี

ที่มุ่งสนับสนุนเงินทุน 30 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับโครงการด้านการศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กที่ขาดโอกาสกว่า 120,000 คนทั่วภูมิภาค

โครงการ UOB Money 101 : Teen Edition วัยรุ่นเก่งการเงิน ประจำปี 2568 เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว สำหรับคุณครู และโรงเรียนที่สนใจพัฒนาความรู้ สร้างทักษะ และภูมิคุ้มกันด้านการเงินให้กับนักเรียน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ThailandCollaborationForEducation

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay