กล้อง Vivo IFEA คว้ารางวัล Red Dot Award 2020 หมวดดีไซน์คอนเซ็ปต์ยอดเยี่ยม

Vivo

สมาร์ทโฟนกล้อง Vivo IFEA คว้ารางวัล Red Dot Award 2020 หมวดดีไซน์คอนเซ็ปต์ยอดเยี่ยม สะท้อนแนวคิดการยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง และใส่ใจในทุกรายละเอียด…

highlight

  • ดีไซน์กล้องถอดได้บนคอนเซ็ปต์สมาร์ตโฟน วีโว่ IFEA ชนะรางวัล Red Dot Award 2020
    ด้านแนวคิดการออกแบบยอดเยี่ยม
  • ด้วยกล้องที่ถอดออกได้ที่อยู่ด้านบน ทำให้ วีโว่ IFEA ก้าวล้ำไปอีกขั้นเพื่อมอบประสบการณ์ถ่ายภาพและวิดีโอในยุค 5G ที่อิสระมากขึ้น หลุดจากกรอบของกล้องมือถือเดิมๆ เพื่อพร้อมใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ ทั้งคุณสมบัติการถ่ายภาพจากมุมมองบุคคลที่หนึ่งและมุมมองที่แปลกใหม่ ตัวช่วยถ่ายภาพเสมือนจริง และการถ่ายพร้อมกันหลายกล้อง
  • กล้องของ วีโว่ IFEA สะท้อนแนวคิดการยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง พร้อมสุดยอดการออกแบบที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด โดยดีไซน์คอนเซ็ปต์นี้ไม่ได้เน้นเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ยังถ่ายทอดประสบการณ์การใช้งานที่ดีเลิศผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถัน

กล้อง Vivo IFEA คว้ารางวัล Red Dot Award 2020 หมวดดีไซน์คอนเซ็ปต์ยอดเยี่ยม

ในพิธีมอบรางวัลทางออนไลน์ Red Dot Award ของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ในฐานะของรางวัลออสการ์แห่งโลกดีไซน์ ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะโดยคัดเลือกจาก 4,170 รายชื่อ จาก 52 ประเทศ การออกแบบสมาร์ตโฟน วีโว่ IFEA (ย่อมาจาก Interest, Free, Explore และ Amazing) พร้อมกล้องที่ถอดออกได้

ผลงานจากทีมออกแบบอุตสาหกรรมของ วีโว่ คว้ารางวัล Red Dot Award for Design Concept หรือรางวัลชนะเลิศด้านแนวคิดการออกแบบยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศของ วีโว่ ในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีนวัตกรรมชั้นนำ

รางวัลนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ วีโว่ ซึ่งเป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือจากจีนเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ได้รับรางวัล Red Dot Award ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รางวัล Red Dot Award ของเยอรมนีเรียกได้ว่าเป็นรางวัลออสการ์แห่งโลกการออกแบบ ด้วยต้นกำเนิดย้อนหลังไปถึงพ.ศ. 2498 

Vivo
ประกาศนียบัตร Red Dot ด้านแนวคิดการออกแบบยอดเยี่ยม

ถือเป็นรางวัลชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลด้านการออกแบบอุตสาหกรรมระดับโลก ควบคู่ไปกับรางวัล iF Design Award ซึ่งมาจากเยอรมนีเช่นกัน และรางวัล International Design Excellence Award (IDEA) จากสหรัฐอเมริกา

ในปัจจุบันรางวัล Red Dot Award for Design Concept ถือเป็นรางวัลแก่แนวคิดการออกแบบระดับมืออาชีพที่ยิ่งใหญ่ และทรงเกียรติสูงสุด โดยมุ่งเน้นที่ขั้นตอนการสร้างสรรค์ความคิดก่อนที่จะออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นรูปเป็นร่าง เพื่อชี้นำทิศทาง และแนวโน้มของวงการออกแบบแห่งอนาคต

ด้วยความยึดมั่นของ วีโว่ ด้านการเฟ้นหาความเรียบง่ายเพื่อมอบความสุขแก่ทุกคน วีโว่ จึงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผ่านเทคโนโลยีนวัตกรรม และมอบประสบการณ์อันโดดเด่น และดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน ที่ผ่านมา วีโว่   ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่ออกแบบสวยงามและตราตรึงใจรุ่นใหม่ ๆ

พร้อมหลากหลายเทคโนโลยี เช่น การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ จอแสดงผล Ultra FullView มุมกล้องกว้างพิเศษ AI Super WideAngle ระบบกล้อง Gimbal และกล้องที่ถอดออกได้รุ่นล่าสุดบน วีโว่ IFEA ที่ชนะรางวัล

และมาพร้อมคุณสมบัติที่น่าประทับใจอีกมากมายภายใต้แนวคิดการออกแบบที่สร้างสรรค์ ผ่านตัวกล้องที่สามารถถอด และเก็บไว้ที่บริเวณด้านบนของสมาร์ตโฟน

Vivo
ตัวอย่างดีไซน์กล้องถอดได้ของ Vivo IFEA

กล้องถอดได้ของ วีโว่ IFEA ออกแบบได้สะดุดตา และพร้อมใช้งานในหลายสถานการณ์

เพื่อก้าวข้ามกรอบความคิด วีโว่ ได้พิชิตอิสระแห่งการถ่ายภาพ และวิดีโอในยุค 5G ด้วยสมาร์ตโฟน วีโว่ IFEA โดยการเปลี่ยนกล้องในตัวโทรศัพท์มือถือให้ถอดออกได้ และยังสามารถเก็บเข้าที่ไว้บริเวณด้านบนของโทรศัพท์อีกด้วย ผู้ใช้จึงสามารถถอดตัวกล้องออกมาใช้ได้ทุกเมื่อ และควบคุมได้จากระยะไกล

โมดูลกล้องของ วีโว่ IFEA ยังสามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อเพิ่มโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย และพร้อมใช้งานในทุกความคิดสร้างสรรค์อันบรรเจิด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Fisheye และเลนส์มุมกว้างพิเศษ Super WideAngle ที่สามารถมองเห็นได้กว้างกว่าสายตามนุษย์

เลนส์มุมกว้าง WideAngle ที่ปรับลดความผิดเพี้ยนได้เกือบสมบูรณ์หรือ NearZero Distortion สามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ได้หลากหลาย เลนส์ซูม Telephoto และ Macro World ดึงวัตถุที่อยู่ห่างให้เข้ามาใกล้มากขึ้น เลนส์ปกติ (Normal) และเลนส์ Fun Shooting ที่จะมอบอิสระในการถ่ายภาพบุคคลและทิวทัศน์อันงดงาม

Vivo
รูปลักษณ์ภายนอกของ Vivo IFEA

นอกจากนี้ สมาร์ตโฟน วีโว่ IFEA ยังรองรับโหมดการใช้งานทั่วไปใน 4 สถานการณ์ พร้อมมุมและตำแหน่งกล้องที่หลากหลายกว่าอย่างสร้างสรรค์ ทั้งการถ่ายภาพจากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง มุมมองแปลกใหม่ ตัวช่วยถ่ายภาพเสมือนจริง และการถ่ายพร้อมกันหลายกล้อง

โมดูลกล้องที่ถอดออกได้เพิ่มความสามารถในการพกพา และการเล่นกับความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างการตอบรับที่ดีด้วยคุณภาพและราคาที่เหมาะสม และด้วยขนาดกะทัดรัดของกล้องที่ถอดออกได้ ทำให้การถ่ายภาพจากมุมมองบุคคลที่หนึ่งสะดวกขึ้นเนื่องจากพกพาได้ง่ายกว่ากล้องแอคชั่นทั่วไป

ส่วนการถ่ายภาพจากมุมมองแปลกใหม่นั้น วีโว่ IFEA ะช่วยให้ผู้ใช้ได้ทดลองเทคนิคการถ่ายภาพใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์ด้วยเส้นขอบฟ้าหรือภาพมุมต่ำ ตัวช่วยถ่ายภาพเสมือนจริงจะตอบสนองผู้ใช้ระหว่างการถ่ายภาพเซลฟี่และภาพถ่ายหมู่ได้เป็นอย่างดี

และยังช่วยในการถ่ายภาพเหลื่อมเวลาหรือ Timelapse และจัดแต่งองค์ประกอบภาพที่สร้างสรรค์ กล้องของ วีโว่ IFEA เทียบชั้นได้กับอุปกรณ์ถ่ายภาพมืออาชีพ ตอบสนองตามความต้องการขั้นสูงของผู้ใช้มือโปร และนักถ่ายวิดีโอลงบล็อกด้วยการถ่ายพร้อมกันจากกล้องหลายตัว

Vivo
ดีไซน์กล้องถอดได้ของ Vivo IFEA

วีโว่ ยังคงมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อสุดยอดประสบการณ์ที่ยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง

ด้วยความมุ่งมั่นในประสบการณ์ของผู้ใช้ วีโว่ ได้ออกแบบกล้องที่ถอดออกได้บนสมาร์ทโฟน IFEA เพื่อมุ่งตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างพิถีพิถันในทุกรายละเอียด สล็อตแม่เหล็กบน วีโว่ IFEA ยังทำหน้าที่เป็นช่องชาร์จสำหรับโมดูลกล้อง   

มาพร้อมเคสกันน้ำ ฟังก์ชันจ่ายไฟแบบพกพาที่ใช้เป็นแท่นวางได้ ดีไซน์แม่เหล็ก Clipon แสนสะดวกเพื่อพกพากล้องติดตัวไปได้ทุกที่ และการควบคุมผ่านเสียงอย่างสมบูรณ์เพื่อประสบการณ์การถ่ายภาพ Handsfree ใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

ตามค่านิยมหลักในการมอบสุดยอดนวัตกรรมที่ยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง วีโว่ พร้อมบันดาลความสุขในการใช้งานให้แก่ทุกท่าน โดยผสานเทคโนโลยีเข้ากับความเป็นมนุษย์ เพื่อสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นเลิศอย่างแท้จริง แนวคิดในการออกแบบจึงไม่ได้จำกัดแค่รูปลักษณ์ที่สวยงามภายนอกเท่านั้น

Vivo
ตัวอย่างการสร้างสรรค์ภาพมาโครจากกล้องถอดได้ของ Vivo IFEA

แต่ยังรวมถึงการออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้ด้วย จอแสดงผล Ultra FullView จาก วีโว่ ได้ช่วยเพิ่มมุมมองใหม่แก่ผู้ใช้ ส่วนเทคโนโลยีระบบกล้อง Gimbal ได้มอบระบบป้องกันภาพสั่นไหวอันน่าทึ่งเพื่อพร้อมใช้แก่วล็อกเกอร์ (Vlogger) ทั้งหลายในยุคที่คนนิยมถ่ายวิดีโอลงสื่อสังคมออนไลน์

และกล้องที่ถอดออกได้จะให้อิสระในการถ่ายภาพในยุค 5G โดยภารกิจต่อเนื่องของ วีโว่ คือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่น่าใช้งาน ให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น และเพลิดเพลินไปกับความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการเข้าใจผู้ใช้อย่างลึกซึ้งและการเสาะหานวัตกรรมการออกแบบใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

ในอนาคต กล้องที่ถอดออกได้จะใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้นในชีวิตจริง เช่น ใช้ควบคุมและเล่นเกมผ่านการเคลื่อนไหวร่างกาย การถ่ายทอดวิดีโอพร้อมกันหลายกล้อง หรือเทคโนโลยี Augmented Reality ในกระจกของห้องลองเสื้อผ้า และเครื่องแต่งกาย (AR fitting mirrors) 

ซึ่งรางวัล Red Dot Award 2020 สาขา Design Concept ที่ วีโว่ ได้รับแสดงถึงความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีอันเป็นนวัตกรรม การแสวงหาความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่องยาวนาน ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และการเอาใจใส่ต่อมุมมองของผู้ใช้งาน สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติที่จะชี้นำยุค 5G และสร้างอนาคตที่ดี และยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.