Xiaomi ยันเปิดตัว เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ 3 ปีหน้า

เสี่ยวหมี่ (Xiaomi) เปิดตัวเปิดตัวเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ 3 ในปีหน้า ชูจุดเด่นสามารถอำพรางกล้องหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบภายใต้หน้าจอของโทรศัพท์…

Xiaomi ยันเปิดตัว เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ 3 ปีหน้า

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เสี่ยวหมี่ ได้ประกาศว่าจะเริ่มการผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมากที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ อย่างเป็นทางการในปีหน้า นี่ถือเป็นกลยุทธ์ล่าสุดของเสียวหมี่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากนวัตกรรมเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของบริษัทฯ

โดย เสี่ยวหมี่ เปิดเผยว่า เทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่ 3 ที่จะเปิดตัวปีหน้านั้นเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของ เสี่ยวหมี่ ที่แสดงให้เห็นถึงผลการดำเนินการที่โดดเด่นของบริษัทในตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม ในไตรมาสที่สองของปี 2563 ราคาขายเฉลี่ย (ASP) ของสมาร์ทโฟนของบริษัท

เพิ่มขึ้นสูงถึง 11.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกับปีก่อน สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงรุ่นใหม่ของเสี่ยวหมี่ไม่ว่าจะเป็น Mi 10 series และ Mi 10 Ultra ที่เพิ่งเปิดตัวไป ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำและสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ในตลาดระดับไฮเอนด์

ในตลาดต่างประเทศการจัดส่งสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมของเสี่ยวหมี่ที่มีราคา 300 ยูโรขึ้นไป เพิ่มขึ้นสูงถึง 99.2% เมื่อเทียบปีต่อปีในไตรมาสที่สองของปี 2563 จากข้อมูลของ Canalys การจัดส่งสมาร์ทโฟนของเสี่ยวหมี่ในยุโรปเพิ่มขึ้นถึง 64.9

เมื่อเทียบช่วงเดียวกับปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัทได้ถือครองส่วนแบ่งการตลาดรวม 16.8% และติดอันดับสามอันดับแรกในตลาดเป็นครั้งแรก ในยุโรปตะวันตกการจัดส่งสมาร์ทโฟนของบริษัทเติบโตขึ้น 115.9% เมื่อเทียบช่วงเดียวกับปีก่อน ทำให้เสี่ยวหมี่มีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 12.4%

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ของเสี่ยวหมี่เกิดขึ้นจากความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของเสี่ยวหมี่ ไม่นานหลังจากเปิดตัวแบตเตอรี่กราฟีน 120 วัตต์ ที่มีการผลิตจำนวนมากเป็นครั้งแรกใน Mi 10 Ultra เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม เสี่ยวหมี่ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีศักยภาพในการผลิตจำนวนมากเช่นกันกัน

Xiaomi

นั่นก็คือเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้สามารถอำพรางกล้องหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบภายใต้หน้าจอของโทรศัพท์โดยไม่ทำให้เอฟเฟกต์การแสดงผลแบบขอบจรดขอบขาดหายไป จากการการหลบเลี่ยงรูและ dot drops เทคโนโลยีนี้ทำให้รูปแบบเต็มหน้าจอที่สมบูรณ์แบบกลายเป็นจริง

ตั้งแต่รุ่นแรกของเทคโนโลยีที่อยู่ในห้องทดลองไปจนถึงรุ่นที่สองที่เปิดตัวสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ เสี่ยวหมี่ไม่เคยหยุดการพัฒนากล้องใต้หน้าจอ ในเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่สาม เสี่ยวหมี่ได้ปรับปรุงเอฟเฟกต์แบบเต็มหน้าจอเป็นอย่างมาก

ผ่านการจัดเรียงพิกเซลที่พัฒนาขึ้นเอง และการปรับอัลกอริทึมของกล้องให้เหมาะสม ทำให้สามารถแสดงประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกับกล้องหน้าทั่วไป ความก้าวหน้าเหล่านี้ทำให้เสี่ยวหมี่สามารถปรับปรุงเทคโนโลยีและนำไปสู่การผลิตจำนวนมากได้

การจัดเรียงพิกเซลที่พัฒนาขึ้นเองที่ใช้ในเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่ ของเสี่ยวหมี่ ช่วยให้หน้าจอสามารถส่งแสงผ่านพื้นที่ช่องว่างของพิกเซลย่อยได้ ทำให้แต่ละพิกเซลสามารถคงรูปแบบพิกเซล RGB ย่อย ที่สมบูรณ์โดยไม่ลดความหนาแน่นของพิกเซลลง

เมื่อเทียบกับโซลูชันทั่วไปในตลาด เสียวหมี่ได้เพิ่มจำนวนพิกเซลในแนวนอนและแนวตั้งเป็น 2 เท่า โดยมีความหนาแน่นของพิกเซลที่เท่ากันเหนือกล้องเช่นเดียวกับพื้นที่แสดงผลที่เหลือ ดังนั้นพื้นที่ด้านบนของกล้องจึงแสดงให้เห็นถึงความสว่างช่วงสี และความแม่นยำของสีเช่นเดียวกับส่วนที่เหลือของจอแสดงผล

จากการจัดเรียงพิกเซลแบบใหม่ล่าสุดกล้องใต้จอรุ่นที่ ของเสี่ยวหมี่ ยังใช้การออกแบบวงจรแบบพิเศษเพื่อซ่อนส่วนประกอบต่าง ๆ ภายใต้พิกเซล RGB ย่อย เพื่อเพิ่มการส่งผ่านแสงของพื้นที่กล้องใต้หน้าจอ เมื่อรวมเข้ากับอัลกอริธึมการเพิ่มประสิทธิภาพของเสียวหมี่ กล้องใต้จอรุ่นใหม่นี้จะมอบประสบการณ์การถ่ายภาพเทียบเท่ากล้องหน้าทั่วไป

พร้อมนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ สู่ตลาดในปี 64

Xiaomi

จงอย่าหยุดที่จะสำรวจ และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ” เป็นหลักการสามประการแรกของเสี่ยวหมี่ เสี่ยวหมี่ได้สำรวจความเป็นไปได้ในการใช้งานเทคโนโลยีขั้นสูงต่างๆ อย่างต่อเนื่อง การลงทุนด้านการวิจัย และพัฒนาของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปี

และผลแห่งความพยายามของเสี่ยวหมี่ประความสำเร็จและออกสู่ตลาด Mi 10 Ultra ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้มีเทคโนโลยีระดับแนวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมการชาร์จเร็วที่พัฒนาขึ้นเองโดยผสมผสานการชาร์จเร็วคู่ที่ทันสมัยที่สุดในโลกของการชาร์จแบบมีสาย 120 วัตต์ และแบบไร้สาย 50 วัตต์ AI super zoom 120 เท่า

และเทคโนโลยี Dual Native ISO Fusion มอบประสบการณ์การถ่ายภาพชั้นเลิศ ส่งผลให้ติดท็อปอันดับของการจัดอันดับ DXOMARK เทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวในวันนี้ทำหน้าจอแสดงผลแบบเต็มหน้าจอกลายเป็นจริง

เบื้องหลังนวัตกรรมเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแสวงหาความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีขั้นสูงสุดของเสี่ยวหมี่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการวิจัย และพัฒนาอีกด้วย โดยเป็นเวลานานแล้วที่ตลาดโทรศัพท์มือถือระดับไฮเอนด์นั้นมีไว้สำหรับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่ต้องใช้ความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่แข็งแกร่ง

เป็นกำลังสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีจำนวนผู้ผลิตที่จำกัด ปัจจุบันเสี่ยวหมี่ได้สร้างข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีที่ไม่เหมือนใคร ทั้งในด้านการชาร์จเร็ว การถ่ายภาพ การแสดงผล และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการสำรวจ และขยายข้อได้เปรียบเหล่านี้อย่างต่อเนื่องจะทำส่งผลให้โทรศัพท์มือถือของเสี่ยวหมี่เป็นศูนย์กลางของตลาดไฮเอนด์

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.