Xiaomi สานต่อวิสัยทัศน์องค์กรด้านความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยี

Xiaomi

เสียวหมี่ (Xiaomi) สานต่อวิสัยทัศน์องค์กรด้านความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยี ยกระดับการช่วยเหลือผู้พิการผ่านนวัตกรรม…

Xiaomi สานต่อวิสัยทัศน์องค์กรด้านความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยี

เสียวหมี่ เปิดบ้านต้อนรับ Mi Fan ผู้พิการ เยือนสำนักงานใหญ่ของเสียวหมี่หรือ เสียวหมี่ Science and Technology Park ณ กรุงปักกิ่ง เพื่อเยี่ยมชม Mi Home ห้องปฏิบัติการ R&D ชมกิจกรรม Cocreation Session และแบ่งปันประสบการณ์การใช้ชีวิตภายใต้หัวข้อ Touch the Beauty 

เนื่องในวัน Global Accessibility Awareness เมื่อ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา สานต่อวิสัยทัศน์องค์กรด้านความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยี ด้วยนโยบายการยกระดับการช่วยเหลือผู้พิการผ่านนวัตกรรม

ความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยีคือหนึ่งในวิสัยทัศน์ที่เสียวหมี่ให้ความสำคัญนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 11 ปี เสียวหมี่ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาฟังก์ชั่นช่วยเหลือผู้พิการตั้งแต่ช่วงแรกของการก่อตั้ง ในฐานะที่เป็นผู้นำการช่วยเหลือผู้พิการในประเทศจีน เสียวหมี่ได้พัฒนาฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการต่าง ๆ มาตั้งแต่ปี 2013 

Xiaomi

ซึ่งเกิดจากกลยุทธที่มาจากกลุ่มผู้พิการ และการแสดงความเห็นจากเหล่า Mi Fan รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ฟีเจอร์Xiaomi Wensheng ให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนจากเสียงเป็นตัวอักษรแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้เสียวหมี่ยังได้พัฒนาคำสั่งเสียงและฟีเจอร์สัญลักษณ์มือสำหรับผู้ที่มีความพิการทางร่างกาย

ที่จะทำให้พวกเขาสามารถควบคุมสมาร์ทดีไวซ์ในระยะไกลเมื่อใช้ร่วมกับ Mi AI Speakers หรือแอปพลิเคชั่น Mi Home ยิ่งไปกว่านั้น ฟีเจอร์ Haptic จะทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถแยกแยะข้อมูลต่า งๆ ได้จากการสั่นของสมาร์ทโฟน ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้รับรางวัล iF Design Award ในปีนี้ และยังทำให้นวัตกรรมนี้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

Xiaomi

Mi Fan กลุ่มที่เสียวหมี่เชิญมาเยี่ยมชม เสียวหมี่ Science and Technology Park ครั้งนี้ คือผู้ใช้ Speech Recognition Assistants สำหรับ Mi AI Speakers เทคโนโลยีจากเสียวหมี่ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการ

โดยทีม MIUI AI Services IoT และผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่าง ๆ ของเสียวหมี่ได้เข้ามาพูดคุย เพื่อเข้าถึงความต้องการ และรับฟังคำแนะนำต่าง ๆ จาก Mi Fan กลุ่มนี้ เพื่อที่จะยกระดับฟังก์ชั่นการใช้งานของผู้พิการได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น 

Xiaomi

Liu Qing หนึ่งทีมพัฒนาฟีเจอร์สำหรับผู้พิการ ของ เสียวหมี่ กล่าวว่า เราได้เป็นเพื่อนกับผู้ใช้งานและยังได้สร้างกลุ่มสำหรับการให้ข้อมูลจากผู้พิการ ซึ่งจะทำให้เราเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้ทันท่วงที และเสียวหมี่ยังได้อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับพวกเขาผ่านกลุ่มนี้เช่นกัน

เสียวหมี่จะไม่เว้นการทำงานร่วมกับผู้พิการเพราะจะได้สร้างความมั่นใจให้แก่พวกเขาว่าพวกเขาจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการ ฟีเจอร์สำหรับผู้พิการนั้นได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากการสื่อสารกับผู้ใช้งาน อาทิ เสียวหมี่ Wensheng และ Haptic และเสียวหมี่ยังมีแผนในการพัฒนาฟีเจอร์สำหรับผู้พิการให้เป็นระบบมากขึ้น

ในอนาคต สำหรับตลาดต่างประเทศ เสียวหมี่ได้ร่วมมือกับ Google ในการสนับสนุนฟังก์ชั่นสำหรับผู้พิการของ Google บนสมาร์ทโฟน อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าฟีเจอร์สำหรับผู้พิการจะยังไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมดสำหรับตลาดต่างประเทศในขณะนี้ แต่เสียวหมี่มีความตั้งมั่นว่าในอนาคตจะพัฒนาให้สามารถใช้งานกับผู้ใช้งานทั่วโลก  

Xiaomi

ด้าน Cao Yu หนึ่งใน Mi Fan ผู้พิการทางสายตา กล่าวว่า ฟังก์ชั่น TalkBack บนสมาร์ทโฟนเสียวหมี่ทำให้ชีวิตผมดีขึ้นมาก ผมสามารถใช้แอปพลิเคชั่นอย่าง WeChat แอปส่งอาหารและแผนที่ได้โดยที่ไม่มีปัญหาอีกต่อไป

นอกจากนี้เขายังแสดงความเห็นว่า อยากให้ฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการของสมาร์ทโฟนเสียวหมี่มีความเป็นระบบ และมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับระบบปฏิบัติการมากขึ้นในอนาคต

ในช่วงการแชร์ประสบการณ์ของผู้พิการภายใต้หัวข้อ Touch the Beauty” Cai Cong และ Fu Gaoshan ตัวแทนจากผู้พิการทางสายตาได้สาธิตการใช้งานฟีเจอร์ VoiceOver และสถานะการทำงานให้กับท่านอื่นฟัง โดยทั้งคู่ได้เน้นย้ำถึง AI Speaker Voice Labeler Project 

ซึ่งเสียวหมี่ได้สร้างโอกาสการทำงานของผู้พิการร่วมกับ Qualcomm นอกจากนี้ ยังมีซอฟท์แวร์ที่ทำขึ้นเฉพาะให้ผู้พิการใช้ในการทำงาน จนถึงวันนี้ มีผู้พิการกว่า 42 คน ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา Ai Speaker Voice Labeler Project มากว่า 3 ปี

Xiaomi

ขณะที่ Chen Xiaowen หนึ่งในผู้พิการทางสายตาซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงาน ได้กล่าวถึงความสำคัญของการจ้างงานผู้พิการว่า ผมเคยถูกปฏิเสธงานเพราะความพิการทางสายตา ทั้งที่จริงแล้ว ผมว่าเราสามารถทำงานได้ดีหากได้รับโอกาสในตำแหน่งปัจจุบันของผม

ผมมีหน้าที่แยกแยะคำสั่งเสียงของผู้ใช้งานเพื่อที่จะสอนให้ AI เข้าใจคำสั่ง หน้าที่นี้ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจมาก และรู้สึกว่าอยากทำให้ชีวิตดีขึ้นยิ่งไปกว่าเดิม

ขณะที่เสียวหมี่ได้รับความสนใจมากขึ้นในตลาดต่างประเทศในช่วงหลัง เสียวหมี่เองก็พยายามที่จะพัฒนาฟีเจอร์สำหรับผู้พิการสำหรับคนทั่วโลก โดยเฉพาะ MIUI ซึ่งที่ผ่านมาสามารถใช้งานได้กับฟังก์ชั่นสำหรับผู้พิการของ Google อย่างเป็นระบบ เช่น ทุกแอปพลิเคชั่นพื้นฐานของเสียวหมี่สามารถใช้ได้กับ Google TalkBack 

โดยในระหว่างการพัฒนา MIUI เสียวหมี่ได้เพิ่มคำอธิบายในแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เข้าไปเพื่อที่ TalkBack จะได้อ่านได้อย่างถูกต้อง และมีการพัฒนาให้เข้ากับภาษาในแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย

เสียวหมี่จะมุ่งมั่นในการยกระดับฟังก์ชั่นการช่วยเหลือผู้พิการโดยการร่วมมือกับ Google อย่างต่อเนื่องในอนาคตเพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้งานแบบไร้รอยต่อ และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.