ZTE คว้า 2 รางวัลดีเด่น จากงาน Global Distributed Cloud (GDCC 2021)

ZTE

แซดทีอี (ZTE) คว้ารางวัล Advanced Edge Computing Technology และ Integrated Video Innovation จากงาน Global Distributed Cloud (GDCC 2021)…

ZTE คว้า 2 รางวัลดีเด่น จากงาน Global Distributed Cloud (GDCC 2021)

แซดทีอี ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรวมถึงโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีแก่องค์กรและผู้บริโภคผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ระดับโลก ประกาศความสำเร็จ คว้ารางวัล Advanced Edge Computing Technology และรางวัล Integrated Video Innovation

จากเทคโนโลยี Edge vCDN และโซลูชั่นแพลตฟอร์มวิดีโอระดับพรีเมี่ยม Big Video 4.0 Premium Video Platform (PVP) จากงานสัมมนา Global Distributed Cloud Conference (GDCC 2021) ที่จัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเร็ว ๆ นี้

เทคโนโลยีเครือข่ายการส่งข้อมูลผ่านทางเครือข่ายมือถือ หรือ Edge virtualized Content Delivery Network (vCDN) ของ แซดทีอี ผสมผสานการจำลองทรัพยากรจริงในระบบคอมพิวเตอร์ (virtualization) เข้ากับเทคนิคการแพ็คเก็จซอฟต์ แวร์แบบ containerization

โดยนำมาใช้ในการคำนวณแบบแบ่งแยกพื้นฐานหรือคำนวณแบบเพิ่มเติม ซึ่งสามารถนำมา ใช้ในงานต่าง ๆ อาทิ การแปลรหัส, การจำแนกสื่อที่มีเนื้อหาลามกอนาจารหรือเนื้อหาที่มีความรุนแรง, การเพิ่ม คุณภาพของรูปภาพ, การเพิ่มมุมมองแบบเสมือนจริง (VR Field of View) เป็นต้น

โดยเทคโนโลยีนี้ เริ่มมีความ ต้องการมากขึ้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอความละเอียดขนาด UHD 4K/8K, วิดีโอแบบ VR/AR รวมไปถึงการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเทคโนโลยี vCDN ใช้หน่วยความจำน้อย สามารถนำมาใช้กับเครือข่ายทรัพยากรต่าง ๆ เช่น BRAS, OLT, และ MEC

โดยที่ vCDN มีความสามารถในการปรับขนาดความจุโดยขึ้นอยู่กับสภาพจราจรของเครือข่าย ณ เวลานั้น ๆ โดยเทค โนโลยีนี้ มีความสามารถในการเพิ่มอัตราดาวน์ลิงค์ ลดความกดดันอัพลิงค์ และปรับปรุงการใช้ทรัพยากรให้ดีขึ้น เสริมความแข็งแกร่งด้วยระบบเครือข่ายไร้สาย เทคโนโลยีการตั้งเวลาสากลผ่านปัญญาประดิษฐ์ สามารถนำมาใช้ในการ

วิเคราะห์ตัวบ่งบอกสำคัญ เช่นอะไรที่ทำให้เนื้อหาในสื่อได้รับความนิยม หรือใช้ในการจัดการจราจรในระบบเครือข่าย คอมพิวเตอร์หรือ Quality of Service (QoS) ในหน่วยก้านของระบบ edge ในการประมวลผลแบบทันที และสามารถบันทึกข้อมูลที่สำคัญจากเนื้อหาในสื่อที่ได้รับความนิยมใน cache และสร้างสมดุลในการจราจรของระบบ

ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยี vCDN เสริมประสิทธิภาพของระบบการคำนวณ Cloud บนเครือข่ายมือถือแบบ Platformasaservice (PaaS) ยังสามารถผนวกการบูรณาการเชิงลึก การประสานงานกับเครือข่ายเนื้อหาในระบบ Cloud บนเครือ ข่ายมือถือได้อีกด้วย

ZTE

ในขณะที่โซลูชั่น Big Video 4.0 PVP ของ แซดทีอี สามารถช่วยให้ผู้บริการขยายธุรกิจ สำรวจระบบนิเวศของบริการวิดีโอช่วยเร่งให้เกิดการพัฒนาในอุตสาหกรรมวีดีโอ โดยโซลูชั่นนี้ได้รวบรวมเทคโนโลยี ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เช่น การเรียงลำดับของเฟรมในภาพวิดีโอ (frame synchronization)

การสร้างวีดีโอแบบ หลายมุมมอง การแปลงวีดีโอจาก 2 มิติ และ 3 มิติ ที่จะช่วยให้การรับชมเนื้อหาวีดีโอมีอรรถรสมากขึ้น ส่วนเทคโนโลยี VR FoV สามารถทำให้เล่นวีดีโอเสมือนจริง (VR videos) ขนาด 8K ในเครื่องเล่น VR 4K ได้ อย่างราบรื่น โดยภาพ และเสียงจะสามารถแสดงผลได้ในทันที

ด้วยระบบสถาปัตยกรรม webRTC (Real-Time Communication) ซึ่งอนุญาตให้เว็บบราวเซอร์สามารถติดต่อสื่อสารกันแบบทันที โดยมีศักยภาพในการถ่ายทอดสดได้ด้วยความเร็วสูงถึง 300 มิลลิวินาที ทำให้ประสบการณ์การชมเนื้อหาผ่านทางออนไลน์ แบบถ่ายทอดสด ได้ชัดเจน และมีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น

นวัตกรรมโซลูชั่นต่างๆ ของบริษัท แซดทีอี อาทิเช่น vSTB เทคโนโลยีการออกอากาศแบบสด ๆ หรือการสร้าง วีดีโอแบบมุมมองอิสระ ได้ถูกนำมาเปิดตัวแล้วในเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ 5G รายการถ่าย ทอดสดผ่านทางโทรทัศน์

ได้รับการยอมรับและถูกนำมาทดสอบสำหรับการใช้งานจริงในการแข่งขัน Winter Olympic Games Beijing ที่จะจัดขึ้นในปีหน้า

สำหรับ GDCC 2021 เป็นงานสำคัญทางเทคนิคสำหรับการประมวลผลแบบคลาวด์แบบกระจาย รางวัลนี้มอบให้กับองค์กรที่มีนวัตกรรม องค์กรเหล่านี้ สร้างความก้าวหน้าทางเทคนิคในสาขาต่างๆ เช่นระบบกระจายการประมวลผลแบบล้ำยุค และบริการครบวงจรสร้างมูลค่าให้กับอุตสาหกรรม อีกทั้ง มีส่วนผลักดันในการพัฒนารูปแบบอุตสาหกรรมที่เป็นนวัตกรรมใหม่อีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.