เตรียมตัวเตรียมใจดูโฆษณาให้ชุ่มปอด เพราะต่อไปYouTube จะไม่ใจดีให้รอกดข้ามวิดีโออีกต่อไป

 YouTube จะไม่ใจดีให้รอกดข้ามวิดีโออีกต่อไป

สมัยที่ YouTube เปิดตัวแรกๆ เราสามารถรับชมวิดีโอต่างๆ ได้โดยไม่มีโฆษณาคั่นแม้แต่นิดเดียว แต่พอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ดูเหมือนว่า YouTube เริ่มจะจริงจังกับการหาผลประโยชน์จากการเข้าชมคลิปผ่านช่องทางของตอนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับชมผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นก็ตาม

ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าทาง YouTube จำเป็นต้องหารายได้มาเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการโปรโมตแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยทาง YouTube จะจ่ายเงินให้กับ YouTuber ที่สร้างช่องหรือ channel ยอดนิยมขึ้นมาบน YouTube ถ้าคลิปไหนมียอดวิวเกิน 1 แสนเมื่อไหร่ ก็จะสามารถทำการเปิดช่องเพื่อรับส่วนแบ่งจากการเข้าชมจาก YouTube ได้เลย ซึ่งรายได้นั้นก็จะมาจากการที่ผู้เข้าชมคลิปนั้นได้ชมหรือคลิ๊กลิ้งค์โฆษณาที่ปรากฎขึ้นมานั่นเอง ซึ่งถ้าคุณยังไม่เข้า ก็สามารถกดดูภาพประกอบได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย

https://youtu.be/bH4twWUw2OI

จากที่เมื่อก่อนเราสามารถรับชมตัวอย่างโฆษณาเพียง 5 วินาที จากนั้นก็สามารถกด skip เพื่อข้ามโฆษณาไปดูคลิปได้ ต่อตอนนี้ทาง YouTube กลับเพิ่มจำนวนคลิปเข้ามาจาก 1 คลิป เป็น 2 คลิปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในอนาคต ทาง YouTube ก็จะมีนโยบายห้ามข้ามโฆษณาอีกด้วย ซึ่งตัวเต็มของโฆษณาที่เราต้องทนดูกันนั้น มีความยาวตั้งแต่ 25 – 45 วินาทีโดยเฉลี่ย แต่ถ้าแจ๊คพ๊อตแตกไปเจอโฆษณาบางตัว อาจมีความยาวนานนับนาทีเลยก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าคนจะเริ่มเข้าไปสร้างคอนเทนต์ดีๆ ให้กับ YouTube มากขึ้นตามสัดส่วนผลตอบแทน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะไปชมววิดีโอผ่านแพลตฟอร์มอื่นที่ร้โฆษณากวนใจเหมือนกัน ก็คง้องลุ้นกันต่อไปว่า YouTube จะไปรอดกับนโยบายใหม่นี้หรือไม่

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://youtu.be/bH4twWUw2OI

https://mashable.com/2018/08/24/youtube-non-skippable-ads/#nD59EG81Siqq

 

 

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.