AIS อุ่นใจ Cyber จับมือ ขายหัวเราะ ส่งการ์ตูนเล่าเรื่องภัยไซเบอร์พร้อมวิธีรับมือ

AIS อุ่นใจ Cyber

AIS อุ่นใจ Cyber จับมือ ขายหัวเราะ ส่งการ์ตูนซีรีย์ “ขอสาระภาพ” ตอนพิเศษ “How To รับมือกลโกงมิจฉาชีพ” เล่าเรื่องภัยไซเบอร์พร้อมวิธีรับมือ…

AIS อุ่นใจ Cyber จับมือ ขายหัวเราะ ส่งการ์ตูนเล่าเรื่องภัยไซเบอร์พร้อมวิธีรับมือ

อาชญากรรมบนโลกออนไลน์ หรือภัยไซเบอร์ ที่นับวันมิจฉาชีพยิ่งสร้างกลลวงใหม่ ๆ มาหลอกผู้ที่รู้ไม่เท่าทัน และมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีประชาชนถูกหลอกลวงผ่านช่องทางออนไลน์

มากกว่า 10,000 คดี มีความเสียหายเฉลี่ยสูงถึง 74 ล้านบาทต่อวัน ประกอบกับผลการศึกษาดัชนีชี้วัดสุขภาวะดิจิทัลของคนไทย (Thailand Cyber Wellness Indexรายงานว่าปัจจุบันคนไทยยังมีความเสี่ยงด้านภัยไซเบอร์มากถึง 44.04% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการใช้งานบนโลกออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

และทักษะการรู้เท่าทันดิจิทัล หรือการมีวิจารณญาณในการศึกษาข้อมูล โดยคนไทยส่วนใหญ่อยู่ในระดับพื้นฐาน สะท้อนให้เห็นว่ายังขาดความรู้ความเข้าใจ และมีความเสี่ยงต่อภัยไซเบอร์ ซึ่งอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุนี้ เอไอเอส อุ่นใจ Cyber จึงยังคงเดินหน้าเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้คนไทย

AIS อุ่นใจ Cyber

มีความรู้ และทักษะดิจิทัลที่รู้เท่าทันทุกภัยไซเบอร์ ด้วยการทำงานร่วมกับ ขายหัวเราะสตูดิโอ Content Creator ด้านการ์ตูนคอมมิคอันดับหนึ่งของไทย ส่งโปรเจค Comicnication ผ่าน ซีรีย์การ์ตูนยอดฮิต ขอสาระภาพ ตอนพิเศษ How To รับมือกลโกงมิจฉาชีพ

โดยนำคุณวิทูนส์ คาแรคเตอร์สุดกวนประจำรายการ มาเล่าสาระดี ๆ เรื่องภัยไซเบอร์พร้อมวิธีรับมือในแบบฉบับ การ์ตูนแอนิเมชันที่เข้าใจง่ายสุด ๆ

AIS อุ่นใจ Cyber
สายชล ทรัพย์มากอุดม รักษาการหัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์ และธุรกิจสัมพันธ์ เอไอเอส

สายชล ทรัพย์มากอุดม รักษาการหัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์ และธุรกิจสัมพันธ์ เอไอเอส กล่าวว่า วันนี้ภัยไซเบอร์เป็นหนึ่งในปัญหาสังคมที่คุกคามการใช้ชีวิตของลูกค้า และประชาชนอย่างร้ายแรง สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนเป็นจำนวนมาก ซึ่ง เอไอเอส ไม่เคยหยุดตั้งคำถาม และนำเสนอวิธีการใหม่ ๆ

ผ่านการใช้พลังของพาร์ทเนอร์จากทุกภาคส่วนเสมอ เพื่อให้คนไทยมีองค์ความรู้ที่เท่าทันภัยไซเบอร์ทุกรูปแบบ ดังนั้นจึงทำงานร่วมกับ Content Creator เพื่อเตือนภัยให้ครบทุกช่วงวัย ล่าสุดจับมือกับขายหัวเราะสตูดิโอต่อเนื่อง ด้วยกลยุทธ์การสื่อสารแบบ Comicnication หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้ร่วมกันนำเสนอการ์ตูน

เรื่อง เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว ที่สื่อถึงความเข้าใจถึงทักษะด้านดิจิทัลอันจะนำไปสู่การใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย ซึ่งได้รับผลตอบรับมียอดรับชมรวมกันทุกช่องทางมากกว่า ล้าน Engagement ทำให้เราอยากต่อยอดวิธีการเล่าเรื่องในลักษณะที่เข้าใจง่าย สามารถเข้าถึง และกระตุกเตือนคนไทยได้อย่างดี

AIS อุ่นใจ Cyber

โดยในครั้งนี้ เอไอเอส อุ่นใจ Cyber และขายหัวเราะยังคงเน้นการผลิตเนื้อหาแบบ Edutainment โดยเลือกเอาประเด็น How to รับมือกลโกงมิจฉาชีพด้านการเงินขึ้นมาสื่อสารในแบบฉบับการ์ตูนที่เข้าใจได้แบบง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คนไทยได้รู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพ และวิธีการรับมือ

ซึ่งนอกเหนือจากการเผยแพร่ในช่องทางโซเชียลแล้ว ซีรีย์ชุดนี้จะเข้าไปอยู่ในหลักสูตร อุ่นใจไซเบอร์ เพื่อให้คนที่สนใจรวมถึงน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาได้รับชมคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้เพื่อเพิ่มทักษะดิจิทัลไปด้วย เพราะเราเชื่อในการใช้พลังของความคิดสร้างสรรค์

รวมถึงการใช้ความถนัดของกัน และกันในสูตร 1+1 ต้องมากกว่า 2 ซึ่งไม่ใช่เพียงคอนเทนต์ แต่คือการสร้างสังคมของการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้มีความปลอดภัยตามภารกิจของ เอไอเอส อุ่นใจ Cyber

การ์ตูนที่ไม่ได้สร้างแค่ความสนุก แต่ยังช่วยสร้างประโยชน์ในแก้ไขปัญหาด้านภัยไซเบอร์

AIS อุ่นใจ Cyber
พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท บันลือ กรุ๊ป

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท บันลือ กรุ๊ป กล่าวว่า เป็นอีกครั้งที่เราได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนรู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพที่หวังหลอกลวงทรัพย์สินของมีค่า เอไอเอส อุ่นใจ Cyber ผ่านการเล่าเรื่องในแบบฉบับของขายหัวเราะ

โดยครั้งนี้เราเลือกสร้าง Storytelling ผ่านซีรีย์ยอดฮิตอย่าง ขอสาระภาพ เป็นซีรีย์เรื่องเล่าแบบมีสาระสไตล์ขายหัวเราะ ซึ่งมีคาแรคเตอร์ประจำรายการที่แสนจะยียวนกวนประสาทอย่าง คุณวิทูนส์ มาเป็นตัวเดินเรื่อง เพื่อตีแผ่เรื่องราวกลโกงของมิจฉาชีพพร้อมแนะแนวทางการรับมือ

ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเข้าใจได้แบบง่าย ๆ และสามารถนำไปปรับใช้ได้เป็นอย่างดีเมื่อเจอเหตุการณ์จริง ขอขอบคุณ เอไอเอส ที่มองเห็นใน Soft Power ของการ์ตูนที่ไม่ได้สร้างแค่ความสนุกและเสียงหัวเราะ แต่ยังช่วยสร้างประโยชน์และเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าไปร่วมกันแก้ไขปัญหาด้านภัยไซเบอร์จากบรรดามิจฉาชีพได้อีกด้วย

AIS อุ่นใจ Cyber

สามารถติดตามการ์ตูนแอนิเมชัน ซีรีย์ขอสาระภาพ ตอน How To รับมือกลโกงมิจฉาชีพ ได้ทาง Facebook AIS ที่ https://www.facebook.com/AIS/videos/6341339759297192/ และ Facebook ขายหัวเราะ https://fb.watch/mtJWqXYLIF/

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.