amazon global salling ออกโรงยกย่องผู้ประกอบการหญิงไทยที่ประสบความสำเร็จ

amazon global salling

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง (amazon global salling) ยกย่องผู้ประกอบการหญิงไทยที่ประสบความสำเร็จ โดยเลือกที่จะท้าทาย และสร้างแรงบันดาลใจให้กับสังคม…

amazon global salling ออกโรงยกย่องผู้ประกอบการหญิงไทยที่ประสบความสำเร็จ

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง (เอจีเอส) ร่วมแบ่งปันเรื่องราวแห่งความสำเร็จของนักธุรกิจหญิงชาวไทยเนื่องในโอกาสวันสตรีสากลประจำปี 2564 ธีมของวันสตรีสากลในปีนี้คือ เลือกที่จะท้าทาย โดยเรียกร้องให้สังคมเลิกล้มอคติและความไม่เท่าเทียมทางเพศ

และขณะเดียวกันยกย่องความสำเร็จของผู้หญิง เอจีเอส คัดเลือกผู้หญิงไทย 3 ท่าน ซึ่งเลือกที่จะท้าทายความคิดดั้งเดิมในสังคม และใช้ประโยชน์จากโอกาสที่มี ทั้งนี้มุ่งหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงท่านอื่นถือเป็นแบบอย่าง

อย่ารอช้า เริ่มต้นเลย” – อิศราภา สิงหเสนี | วินสิตา

amazon global salling

แม้วินสิตาจะได้ชื่อว่าเป็นธุรกิจครอบครัว อิศราภา ก็ได้นำพาธุรกิจให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เธอมาจากครอบครัวที่มีความคิดก้าวหน้าในการทำธุรกิจ ซึ่งบิดามีความเข้าใจถึงความสำคัญของอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศ เธอมีความภาคภูมิใจในแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของเธอ และต้องการให้ผู้อื่นได้รับรู้ประสบการณ์นี้จึงต้องการที่จะเข้าสู่ตลาดโลก

ซึ่งไม่มีช่องทางใดดีไปกว่าอเมซอนในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ของประเทศไทยสู่ลูกค้าทั่วโลก ผลิตภัณฑ์หลักของ วินสิตา ได้แก่ กระเป๋า และอุปกรณ์จักรยานคุณภาพสูงที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของนักปั่นด้วยประโยชน์ของการใช้งาน และดีไซน์ที่ทันสมัย

อิศราภา ได้นำพาธุรกิจของเธอก้าวไปสู่ระดับโลกผ่านอเมซอนซึ่งมีฐานลูกค้ากว่า 300 ล้านรายรวมถึงสมาชิกระดับไพรม์กว่า 150 ล้านคนของอเมซอนสโตร์ในทั่วโลก อเมซอนสามารถช่วยผู้ขายสินค้าอย่างคุณอิศราภาในการส่งมอบผลิตภัณฑ์สู่ลูกค้าในกว่า 200ประเทศและภูมิภาค 

วิกฤตโควิด 19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการช็อปปิ้งของผู้คนและทำให้คุณอิศราภามีความเข้าใจเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศมากขึ้น ในช่วงแรกธุรกิจของเราได้รับผลกระทบอย่างมาก ลูกค้าในยุโรปหลายรายขอให้เราหยุดการผลิต

เนื่องจากอยู่ในสภาวะล็อกดาวน์ และไม่มั่นใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต ทำให้เรามีเวลาว่างมากขึ้น จึงเป็นช่วงที่เริ่มเรียนรู้ และลงทุนด้วยเวลาและทรัพยากรกับอเมซอน ปรากฏว่านั่นเป็นการตัดสินใจที่ดี เนื่องจากสินค้าคงคลังของเราจำนวนมากถูกขายผ่านอเมซอนซึ่งทำให้เราได้กระแสเงินสดที่ต้องการ

ในขณะนี้ อเมซอน เป็นหนึ่งในช่องทางทำรายได้หลักของวินสิตา จากจุดเริ่มต้นในเดือนมีนาคม 2563 หนึ่งเดือนหลังจากนั้นวินสิตามียอดขายใน อเมซอน เพิ่มขึ้น 336% และในเดือนพฤษภาคมต่อมายอดขายเพิ่มขึ้น 513% ปัจจุบันยอดขายของเธอยังคงไปได้ดี และเธอได้กลายเป็นนักธุรกิจที่มียอดขายสูงที่สุดในประเภทผลิตภัณฑ์เดียวกันจากประเทศไทย  

“ไม่มีเวลาที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเริ่มต้น คุณควรเริ่มต้นเดี๋ยวนี้ การเริ่มทำธุรกิจในทุกวันนี้เป็นไปได้ง่ายที่สุดแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถทำได้ผ่านออนไลน์ ที่จริงแล้วเราสมัครสมาชิกกับอเมซอนไว้เป็นเวลาหนึ่งปีก่อนที่จะเริ่มเพราะคิดว่าตัวเองยุ่งเกินไป และช่องทางอื่นสำคัญกว่า” อิศราภา กล่าว

ก้าวข้ามความกลัว และเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง” – ขวัญชนก คงศุภมานนท์ | บริษัทกรีนเดย์ โกลบอล

amazon global salling

ขวัญชนก อยากให้ผู้อื่นได้ชิมขนมที่มีประโยชน์เช่นเดียวกับสิ่งที่เธอ และครอบครัวรับประทานเอง เธอเชื่อว่าขนมทำจากผักและผลไม้แท้โดยปลอดสารกันบูด และกลูเตนมีศักยภาพในตลาดเช่นสหรัฐอเมริกา แต่ความพยายามในช่วงแรกที่จะเข้าสู่ตลาดโดยการจัดแสดงสินค้าในสหรัฐอเมริกา และการจับคู่ธุรกิจไม่เกิดผล และกินเวลามากเกินไป

จนเพื่อนแนะนำให้เธอลองใช้ช่องทางอเมซอน เธอเชื่อว่าอเมซอนช่วยให้เธอบริหารจัดการธุรกิจได้ดีขึ้นแม้ไม่มีสำนักงานในสหรัฐอเมริกา อเมซอนทำให้เธอเข้าถึงลูกค้านับ 100 ล้านคน สร้างแบรนด์และการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในปัจจุบันคุณขวัญชนกเน้นทำธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศกับอเมซอนซึ่งทำให้เธอสามารถบริหารงบการตลาด โปรโมชั่น และแคมเปญส่งเสริมการขายได้ดีขึ้น เธอสามารถเพิ่มการมองเห็น และยอดขายสินค้าผ่านสปอนเซอร์แอดของอเมซอน ซึ่งใช้งานง่าย และช่วยให้เข้าถึงลูกค้าที่มีศักยภาพมากขึ้นพร้อมช่วยสร้างยอดขาย

ระบบคลังสินค้า และเครือข่ายส่งมอบสินค้าระดับโลกของอเมซอนช่วยคุณขวัญชนกได้อย่างมาก บริการ Fulfillment by Amazon (FBA) จัดเก็บสินค้าของเธอไว้ที่ศูนย์ และอเมซอนเป็นตัวแทนคุณขวัญชนกในการจัดการบรรจุกล่อง นำส่ง และบริการลูกค้า

ขวัญชนก จึงสามารถให้เวลากับผลิตภัณฑ์และลูกค้าของเธอได้เต็มที่และไม่ต้องกังวลกับการจัดส่ง จากจุดเริ่มต้นในเดือนกันยายน 2563 เธอมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณด้วยมูลค่าที่มากกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

“สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือความกลัว คุณต้องก้าวข้ามความกลัวในการที่จะเปลี่ยนการขายจากออฟไลน์เป็นออนไลน์ และทำความเข้าใจกับสิ่งใหม่ๆเช่นพฤติกรรมของลูกค้าออนไลน์ การขายผ่านออนไลน์เกิดขึ้นได้เร็ว คุณเพียงแค่ต้องลองลงมือทำ ถึงแม้คุณล้มเหลว คุณก็จะรู้ตัวในเวลาไม่นาน และนั่นก็หมายถึงคุณจะลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้งได้เร็วขึ้น” ขวัญชนก กล่าว

ความกล้าหาญ และความเข้าใจ คืเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ” – กันย์สินี ทรัพยโชติกุล | เพกาซัส ออฟฟิเชียล

amazon global salling

การตัดสินใจของ กันย์สินี ในการขายสินค้าบนอเมซอน สร้างผลลัพธ์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนซึ่งเกินความคาดหมายของเธอไว้มาก เธอใช้โอกาสเพื่อเพิ่มรายได้โดยปรับเปลี่ยนการผลิตสินค้าจากกระเป๋าเป็นหน้ากากอนามัยซึ่งยังเป็นที่ต้องการสูงในปัจจุบัน เธอเป็นนักธุรกิจไทยแรกๆที่ใช้กลยุทธ์นี้ ซึ่งทำให้เธอมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 300% ในระยะเวลาหกเดือน

หลายคนอาจจะคิดว่าการขายอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลในสถานการณ์โควิดเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆแล้วมันไม่ง่าย เพราะมีข้อจำกัดด้านการขายสินค้าและมีงานเอกสารมากมาย แต่ทีมอเมซอนให้ความช่วยเหลือกับเราได้ดีอย่างมาก และยังคงให้ คำแนะนำกับเราอย่างต่อเนื่อง” กันย์สินี กล่าว

การสร้างความสมดุลระหว่างชีวิต และงานให้เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณกันย์สินี และเธอมีความเชื่อว่าอีคอมเมิร์ซช่วยให้เธอทำตามเป้าหมายนี้ได้ อเมซอนมีเครื่องมือที่ช่วยเธอในการทำธุรกิจ และลูกค้าจะพบผลิตภัณฑ์ของเธอบนอเมซอนซึ่งเป็นร้านค้าออนไลน์ได้ตลอดเวลา

กันย์สินี สามารถขายผลิตภัณฑ์ได้นับตั้งแต่วันแรกที่เริ่มขายผ่านอเมซอน เนื่องจากบริการ FBA ให้คุณกันย์สินี ส่งสินค้าเพื่อเก็บไว้ในคลังสินค้า ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก สินค้าของเธอสร้างยอดขายและรีวิวจากลูกค้าได้อย่างมาก จนได้รับการติดป้ายให้เป็นสินค้าคัดสรรของอเมซอน (Amazon’s Choice) ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า

“อย่ากลัวที่จะลอง และค้นหาช่องทางใหม่ๆถ้าต้องการที่จะประสบความสำเร็จ การตัดสินใจใช้อีคอมเมิร์ซช่วยให้คุณเข้าถึงผู้บริโภคได้ตลอดเวลา คุณสามารถมอบบริการในระดับโลกโดยมีช่องทางการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งช่วยให้ธุรกิจตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น” กันย์สินี กล่าว

อเมซอนขอยกย่องผู้ประกอบการหญิงทั้งสามท่านสำหรับความตั้งใจในการทำงาน ความมุ่งมั่น และความสำเร็จซึ่งสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น นักธุรกิจหญิงกำลังมีบทบาทในฐานะผู้นำในภาคอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศที่กำลังการเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างที่ควรจะเป็น

โดยการสำรวจเมื่อเร็วๆนี้พบว่าธุรกิจ 42% ที่ขายบนร้านค้าของอเมซอนทั่วโลกเป็นเจ้าของโดยผู้หญิง และเมื่อนักธุรกิจจำนวนมากขึ้นกำลังพิจารณาทางเลือกบริการอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศในระดับโลก ก็จะมีนักธุรกิจหญิงที่จะส่องประกายผ่าน ช่องทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศมากขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.