บราเดอร์ (brother) ชี้ โควิด-19! โจทย์หินธุรกิจไอทีไทย “รอดไม่รอด” อยู่ที่ศักยภาพการปรับตัว จับตา “แผนกระจายวัคซีน” หัวใจฟื้นคืนความเชื่อมั่น…
highlight
บราเดอร์ พร้อมรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ เผยเทรนด์ WFH และการเรียนการสอนแบบออนไลน์หนุนธุรกิจเครื่องพิมพ์ขยายตัวต่อเนื่อง เดินหน้าพัฒนาศักยภาพทีมงานพร้อมก้าวต่อไปให้ดียิ่งกว่าหากวิกฤติเริ่มคลี่คลาย มั่นใจหากแผนการกระจายวัคซีนของภาครัฐเป็นไปตามเป้า จะส่งผลให้ 3 เส้นเลือดหลัก “ส่งออก-ท่องเที่ยว-การบริโภคภายในประเทศ” กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจไทย และภาคธุรกิจไอที
brother ชี้ โควิด-19! โจทย์หินธุรกิจไอทีไทย “รอดไม่รอด ” อยู่ที่ศักยภาพการปรับตัว
ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด- 19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิ จของไทยมาตั้งแต่ปี 2563 แม้ภาครัฐพยายามจะกระตุ้นด้ วยการอัดฉีดเม็ดเงินสู่ระบบเพื่ อเพิ่มกำลังซื้อภายในประเทศ
แต่เมื่อวิกฤติโควิด-19 ยังยืดเยื้อ ก็ถือเป็นความท้าทายที่ ยากในการรับมือ ทั้งนี้ หากเศรษฐกิจจะกลับมาเดินหน้าได้ 3 กลไกหลัก ประกอบด้วย อุตสาหกรรมการส่งออก, อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และความแข็งแกร่งของกำลังซื้ อในประเทศต้องเริ่มส่งสั ญญาณการฟื้นตัว
แต่ปัจจุบันมีเพียงกลุ่มอุ ตสาหกรรมการส่งออกที่เริ่มมี การขับเคลื่อนได้เป็นผลจากการฟื้ นตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศที่ เริ่มจัดการกับผลกระทบจากโควิด- 19 ได้ดีขึ้น อาทิ อเมริกา จีน และประเทศในทวีปยุโรป ด้านความพยายามส่งเสริมธุรกิจท่ องเที่ยวด้วยการพัฒนาโมเดลภูเก็ ตแซนด์บ็อกซ์
เพื่อหวังกระจายโมเดลดังกล่ าวไปตามจังหวัดหลักด้านการท่ องเที่ยวก็อาจไม่คึกคักอย่างที่ คาด รวมถึงการอัดเม็ดเงินสู่ระบบเพื่ อกระตุ้นการจับจ่ายในประเทศครั้ งใหม่นี้ ก็ยังไม่สามารถส่งผลได้อย่างชั ดเจน ซึ่งต่างจากการจัดแคมเปญช้อปดี มีคืนที่สร้างความคึกคักให้แก่ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงปลายปี ที่ผ่านมา
หากภาครัฐนำแคมเปญดังกล่าวกลั บมาใช้อีกครั้งในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ก็น่าจะช่วยกระตุ้นการจับจ่ ายใช้สอยภายในประเทศได้อย่างดี
ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด
“เศรษฐกิจในภาพใหญ่ และธุรกิ จไอทีของไทย จะกลับมาเดินต่อได้อย่างมีเสถี ยรภาพ แผนการกระจายวัคซีนของภาครัฐต้ องทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้เพื่ อคืนความเชื่อมั่นให้แก่ทุ กภาคส่วน “
“แม้ธุรกิจไอทีจะมีข้อได้เปรี ยบจากกระแส Work from Home และการเรียนออนไลน์ ที่ทำให้ความต้ องการในตลาดขยายตัวในช่ วงสถานการณ์โควิด-19 เห็นได้จากการเติบโตในกลุ่มลู กค้า home use ของบราเดอร์ แต่สิ่งที่ต้องบริหารจั ดการและวางแผนอย่างรอบคอบคือ แผนการผลิต และการจัดหาชิ้นส่ วนให้เพียงพอต่อการผลิต
รวมทั้งเตรียมการณ์ล่วงหน้ าในกรณีเกิดการล็อกดาวน์ในบริ เวณโรงงานเพื่อไม่ให้เกิดปั ญหาการขาดแคลนสินค้าเพื่อป้อนสู่ ตลาด ที่ผ่านมาหลายๆธุรกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมไอทีต้องเผชิ ญกับปัญหาโรงงานไม่สามารถผลิตสิ นค้าได้เพียงพอต่อความต้ องการของตลาด แต่เชื่อว่าภายในสิ้นปี 2564 จะสามารถปรับสู่ภาวะสมดุลระหว่ างดีมานด์และซัพพลายได้อีกครั้ ง”
ทั้งนี้ ธีรวุธ ยังกล่าวถึงแผนการปรับตัวของ บราเดอร์ ว่า “บริษัทฯ มีการปรับแผนธุรกิจอย่ างเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ให้ความสำคัญต่อการบริหารค่ าใช้จ่ายภายในองค์กร เพื่อบริ หารต้นทุน และการเสริมศั กยภาพการทำงานของบุคลากรรวมถึ งปรับกระบวนการทำงานภายใน
และปรั บองค์กรเพื่อให้เกิดความคล่องตั วในการทำงาน คิดค้นวิธีการทำตลาดใหม่ เพื่อให้พร้อมเดินต่อได้อย่างมี ประสิทธิภาพสูงสุดเมื่ อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น เพราะถ้ารอให้เศรษฐกิจเริ่มฟื้ นแล้วค่อยปรับตัวก็ช้าไปแล้ว”
ส่วนขยาย
* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A
สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ www.facebook.com/itday.in.th