Cisco เผยโฉมนวัตกรรม Webex ใหม่ รองรับ “การทำงานแบบไฮบริด” สำหรับองค์กรทุกขนาด

Cisco

ซิสโก้ (Cisco) เผยโฉมนวัตกรรม Webex Suite ใหม่ รองรับ “การทำงานแบบไฮบริด” (Hybrid Working) สำหรับองค์กรทุกขนาด…

Cisco เผยโฉมนวัตกรรม Webex ใหม่ รองรับ “การทำงานแบบไฮบริด” สำหรับองค์กรทุกขนาด

ที่งาน WebexOne 2021 ซิสโก้ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับอีโคซิสเต็มส์ของ Webex ซึ่งนับเป็น โซลูชั่นแรกในอุตสาหกรรมที่รองรับการทำงานแบบไฮบริดได้อย่างครบวงจรมากที่สุดโดยฟีเจอร์ใหม่สำหรับการประชุม และการรับส่งข้อความในโซลูชั่น Webex Suite ส่งเสริมให้ลูกค้าสามารถมีส่วนร่วม

อย่างเท่าเทียมกันไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม โดยอุปกรณ์ในการทำงานร่วมกันรุ่นใหม่ของซิสโก้จะรองรับการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ Webex Events ที่รองรับการจัดกิจกรรมแบบไฮบริดขนาดใหญ่  

นอกจากนี้ Webex ยังรองรับการทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มวิดีโอ Zoom, Microsoft และ Google ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อบนทุกแพลตฟอร์ม และทุกอุปกรณ์ตามที่ลูกค้าต้องการ

Cisco
จีทู พาเทล รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยและการทำงานร่วมกันของซิสโก้

จีทู พาเทล รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยและการทำงานร่วมกันของซิสโก้ กล่าวว่า เทคโนโลยีเปี่ยมด้วยอานุภาพในหลาย ๆ ด้าน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ความสามารถของเทคโนโลยีในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน เสริมสร้างศักยภาพและความเท่าเทียมกันให้แก่ผู้คนทุกที่ทั่วโลก

นวัตกรรมใหม่ล่าสุดบนแพลตฟอร์ม Webex นับเป็นพัฒนาการก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าปลดปล่อยศักยภาพของบุคลากรที่ทำงานในรูปแบบไฮบริด โดยบุคลากรเหล่านี้จะสามารถทำงานร่วมกันโดยอาศัยช่องทางและวิธีการใหม่ ๆ และขับเคลื่อนประสบการณ์ที่สนับสนุนการมีส่วนร่วมของทุกคน

Cisco

ซิสโก้ได้เปิดตัวนวัตกรรม Webex กว่า 1,000 รายการในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และข่าวประชาสัมพันธ์ในวันนี้ครอบคลุมการพัฒนาด้านต่างๆ สำหรับบุคลากรที่ทำงานแบบไฮบริด รวมถึงสถานที่ทำงาน กิจกรรม และทีมงานฝ่ายไอที

จัดหาสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนต่อการทำงานแบบไฮบริด ส่งเสริมการมีส่วนร่วม และสวัสดิภาพของทุกคน

ระบบเสียงอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วย AI ช่วยขจัดเสียงรบกวน: ฟีเจอร์ Optimize for all voices ใน Webex ทำหน้าที่ปรับปรุงเสียงพูดของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนเพื่อให้ผู้ฟังได้ยินอย่างชัดเจน ไม่ว่าผู้เข้าร่วมประชุมจะอยู่ไกลจากอุปกรณ์โทรศัพท์ที่ใช้สำหรับการประชุมมากเพียงใดก็ตาม

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ Speaker selectivity ยังสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างเสียงพูดที่ต้องการออกจากเสียงแบ็คกราวด์ และตัดเสียงรบกวนออกไป

แก้ปัญหาภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout) และกระตุ้นการมีส่วนร่วมของทีมงาน : ฟีเจอร์ใหม่ Collaboration Insights ใน Webex ช่วยให้ทีมงานขจัดปัญหาความเหนื่อยล้าและส่งเสริมสภาวะที่ดี (well-being) ให้กับบุคลากร

โดยฟีเจอร์ Connections จะตรวจสอบ และติดตามผู้ใช้งานมากที่สุด 10 คนในแต่ละสัปดาห์ รวมถึงพนักงานใหม่ สถานที่ตั้งของเพื่อนร่วมงาน และอื่นๆ  นอกจากนี้ ฟีเจอร์ Wellbeing และ Cohesion ใน Personal Insights ช่วยให้ทีมงานสามารถตรวจสอบแผนเวลาทำงาน ความรู้สึก และเป้าหมายการใช้เวลาทำงาน

โดยไม่มีการเปิดเผยชื่อ ตัวอย่างเช่น ผู้จัดการอาจพบว่าทีมงานทำงานดึกกันมากขึ้น และคะแนนความรู้สึกอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผู้จัดการก็จะสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างทันท่วงที

ลดความเครียด และป้องกันความเหนื่อยล้าจากการประชุม : ลูกค้าที่ใช้ Webex Suite สามารถใช้ฟีเจอร์ Thrive Reset เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งผลการศึกษาชี้ว่าควรใช้เวลาราว 60 ถึง 90 วินาทีสำหรับกิจกรรมนี้

โดยบุคลากรที่ใช้ Webex จะสามารถดาวน์โหลด Resets ที่ตั้งค่าไว้แล้วสำหรับหัวข้อต่างๆ หรืออัพโหลดภาพถ่ายส่วนตัวเพื่อช่วยในการผ่อนลมหายใจเข้า-ออก คิดถึงเรื่องดี ๆ ปรับเปลี่ยนมุมมองในการแก้ปัญหา หรือเพียงแค่ลุกยืน และยืดเส้นยืดสาย

การสื่อสารแบบอะซิงโครนัสช่วยลดจำนวนการประชุม : โดยเฉลี่ยแล้วมีผู้เข้าร่วมเพียง 48% เท่านั้น ที่มีโอกาสได้พูดในที่ประชุม (ที่มา: Cisco Hybrid Work Index) ทั้งนี้ พนักงานอาจประสบปัญหาเนื่องจากโซนเวลาที่แตกต่างกัน และอาจต้องเข้าร่วมการประชุมบ่อยครั้งเกินไป

ด้วยเหตุนี้ระบบการสื่อสารแบบอะซิงโครนัส (Asynchronous Communication) อย่างเช่น Vidcast จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถอัดวิดีโอ รับชม แสดงความเห็น และโต้ตอบได้ตามจังหวะเวลาที่สะดวกและเหมาะสม ตอนนี้ Vidcast รุ่นเบต้าเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ vidcast.io และคาดว่าจะถูกผนวกรวมเข้าแอพ Webex ในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

Cisco

ร่วมประชุมได้อย่างเท่าเทียมกันจากทุกที่

ปรับปรุงการทำงานแบบอัจฉริยะของกล้อง : ฟีเจอร์ใหม่ People Focus ของกล้อง ซึ่งจะพร้อมใช้งานในเดือนธันวาคม จะช่วยเพิ่มความคมชัดสำหรับการแสดงสีหน้า และท่าทางของผู้เข้าร่วมประชุม ส่วนปรับปรุงการทำงานอัจฉริยะของกล้องในอุปกรณ์ Webex 

ซึ่งจะเปิดตัวต้นปี 2565 จะช่วยปรับปรุงมุมมองของผู้เข้าร่วมประชุมที่อยู่ในห้องประชุม รวมถึงการแสดงภาพผู้เข้าร่วมในห้องประชุมไว้ในกรอบภาพที่แยกเฉพาะบนหน้าจอ ไม่ว่าผู้ใช้จะใช้บริการการประชุมรูปแบบใดก็ตาม

ตกแต่งสถานที่ทำงานด้วยอุปกรณ์หลากสีสัน : Webex Desk Mini ช่วยให้พนักงานสามารถสร้างพื้นที่ทำงานได้ทุกที่อย่างง่ายดาย โดยประกอบด้วยจอแสดงผลอินเทอร์แอคทีฟ 1080p ขนาด 15.6 นิ้ว, กล้อง HD แบบ 64 องศา, ลำโพง Full-range 

พร้อมชุดไมโครโฟนแบบตัดเสียงรบกวน  และนับเป็นครั้งแรกที่ซิสโก้นำเสนออุปกรณ์ที่มีให้เลือกหลากสี (First Light, Carbon Black, หรือ Woodland Green, Nordic Blue และ Desert Sand Limited Editions) สำหรับ Webex Desk Mini 

และ Webex Desk ขนาด 24 นิ้ว โดย Webex Desk Mini และ Webex Desk รุ่นสีต่าง ๆ คาดว่าจะเปิดให้สั่งซื้อในช่วงต้นปี 2565 ราคาเริ่มต้นที่* 995 ดอลลาร์ และ 1,249 ดอลลาร์ ตามลำดับ

รองรับการทำงานครีเอทีฟร่วมกันด้วยระบบไวท์บอร์ด : Webex Whiteboarding ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง ค้นหา แก้ไข และใช้ไวท์บอร์ดร่วมกันกับคนอื่นๆ รวมถึงบุคคลที่อยู่ภายนอกองค์กร โดยใช้อุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต แล็ปท็อป หรืออุปกรณ์ Webex ที่รองรับระบบสัมผัส

เช่น Webex Board Pro รุ่นล่าสุด ทั้งนี้ Webex Board Pro ประกอบด้วยระบบประชุมผ่านวิดีโอ, กล้อง 4K สองตัว, ระบบเสียงแบบกำหนดทิศทาง, ปากกาสไตลัส 2 ด้าม และจอแสดงผล 55 หรือ 75 นิ้ว Webex Board Pro จะเปิดให้สั่งซื้อในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 ราคาเริ่มต้นที่* 8,995 ดอลลาร์ (55 นิ้ว) และ 14,995 ดอลลาร์ (75 นิ้ว)

Cisco

ขับเคลื่อนกิจกรรมแบบไฮบริดสำหรับผู้ใช้งานทุกกลุ่มเป้าหมาย

กิจกรรมแบบไฮบริดที่ปรับได้ตามต้องการ : ภายหลังการเข้าซื้อกิจการของ Socio Labs และ Slido ซิสโก้เตรียมเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ Webex Events ซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่างๆ ขับเคลื่อนกิจกรรมแบบไฮบริดทุกประเภทและทุกขนาด ตั้งแต่สัมมนาออนไลน์ ไปจนถึงกิจกรรมและการประชุมที่ประกอบด้วยหลาย ๆ เซสชั่น

โดยมีฟีเจอร์ต่าง ๆ สำหรับการจัดการกิจกรรมแบบไฮบริด เช่น การจัดทำป้ายชื่อ การพิมพ์ตั๋วเข้าชม การหารายได้ และการสร้างเครือข่าย ลูกค้าจะสามารถรองรับผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 10,000 คนในโหมดสัมมนาออนไลน์ และ 100,000 คน ในโหมดเว็บคาสต์ผ่านทาง Webex Webinars  

นอกจากนี้ ยังมีการบูรณาการเทคโนโลยีการสร้างโพลล์ แบบทดสอบ และ Q&A ของ Slido ไว้ใน Webex Events ซึ่งจะช่วยเพิ่มการตอบสนอง และการมีส่วนร่วมของผู้เข้าร่วม

การแปลภาษาสำหรับผู้ชมทั่วโลก (Simultaneous Interpretation) : มีเพียง Webex Events เท่านั้นที่นำเสนอความสามารถในการจัดประชุมหรือกิจกรรมแบบหลายภาษา โดยรองรับช่องสัญญาณสำหรับภาษาต่างๆได้อย่างไม่จำกัดในกรณีที่ใช้ล่ามหลายภาษา  ผู้เข้าร่วมงานจะสามารถเลือกภาษาที่ต้องการได้ในทันทีที่เข้าร่วมกิจกรรม

Cisco

เวิร์กโฟลว์ที่ยืดหยุ่น และปลอดภัย รองรับการทำงานร่วมกันจากทุกที่

  • การสื่อสารที่ราบรื่น ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ หรือแพลตฟอร์มใดก็ตาม :อุปกรณ์ Webex รองรับการใช้งานร่วมกับ Zoom, Microsoft และ Google
  • เวิร์กโฟลว์ที่ต่อเนื่องด้วยแอพที่รวมไว้ภายใน (embedded apps) : เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอพต่างๆ ขณะที่อยู่ในการประชุม และการรับส่งข้อความของ Webex จึงมีการบูรณาการเทคโนโลยีของพาร์ทเนอร์กว่า 60 รายไว้ใน Webex รวมถึง Smartsheet, Hacker Rank, Thrive Reset, Miro, Mural และอื่น ๆ ซึ่งพร้อมใช้งานแล้วใน Webex วันนี้ และจะมีการบูรณาการเทคโนโลยีของพาร์ทเนอร์รายอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีกในไม่กี่เดือนข้างหน้า
  • การตรวจสอบประสบการณ์การทำงานร่วมกัน Cisco Meraki Insight และ ThousandEyes ช่วยให้ทีมงานฝ่ายไอทีสามารถปกป้องประสบการณ์การทำงานร่วมกันบน Webex ในลักษณะเชิงรุก โดย Meraki Insight จะช่วยให้ทีมงานฝ่ายไอทีสามารถใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์หาสาเหตุต้นตอ โดยอาศัยเทคโนโลยี AI เพื่อระบุตำแหน่งที่ตั้งของปัญหา นอกจากนี้ ทีมงานฝ่ายไอทียังสามารถตรวจสอบประสบการณ์ดิจิทัลโดยใช้ ThousandEyes Webex Agents ซึ่งจะช่วยให้สามารถระบุ วินิจฉัย และแก้ไขปัญหาเรื่องประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว

Cisco

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WebexOne

 ราคาที่แสดงเป็นราคาอ้างอิงสำหรับผู้ใช้ และสำหรับลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการคลาวด์ Webex สำหรับการประชุม (Meetings AU, EA และ Webex Suite)

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.