“dtac ร่วมแรงใจ Fight COVID-19” สู้วิกฤตร่วมกับ รพ.ศิริราช ลุยภารกิจป้องกันผู้ป่วย

dtac

dtac เดินหน้าสนับสนุน ร.พ.ศิริราช ด้วยโครงการ “ดีแทค ร่วมแรงใจ Fight COVID-19” นำทีมคอลเซ็นเตอร์ และทีมซ่อมบำรุงช่วยดูแลลูกค้า และจัดการระบบเชื่อมต่อดิจิทัลกับผู้ป่วย….

Highlights

  • นำทีมดีแทคเชื่อมต่อผู้ป่วยพบแพทย์ผ่านแอป Siriraj Connect ป้องกันความเสี่ยงโควิด-19
  • วางระบบใช้งานใหม่ ง่ายขึ้น ผู้ป่วยวางใจเข้าถึงแพทย์ด้วยแอปไม่ใช่เรื่องยาก

dtac เดินหน้าสนับสนุน ร.พ.ศิริราช ด้วยโครงการ “ดีแทค ร่วมแรงใจ Fight COVID19

ดีแทคสนับสนุนโรงพยาบาลศิริราชด้วยโครงการ ดีแทคร่วมแรงใจ Fight COVID19 นำทีมคอลเซ็นเตอร์มากประสบการณ์ดูแลลูกค้ามือถือมากกว่าวันละหมื่นราย เข้าร่วมดูแลจัดการระบบเชื่อมต่อดิจิทัลกับผู้ป่วยต่อเนื่องในช่วงวิกฤตโควิด-19 ให้รักษาผ่านทางแอปพลิเคชัน “Siriraj Connect อย่างไร้รอยต่อ

ในช่วงการรักษาระยะห่างทางสังคม ระดมการส่ง SMS และ MMS พร้อม เพิ่มระบบ IVR (Interactive Voice Response) หรือระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ เพื่อสร้างประโยชน์ให้โรงพยาบาลศิริราชในการรักษาพยาบาล และติดตามผู้ป่วย รวมถึงให้ผู้ป่วย และญาติเข้าถึงแอปพลิเคชัน

เพื่อพบแพทย์ทำการรักษาและรับยาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในช่วงวิกฤตโรคระบาด พร้อมทั้งเพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย

dtac
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ถ่ายภาพร่วมกันในโครงการความร่วมมือสู้วิกฤตร่วมกับ รพ.ศิริราช ลุยภารกิจป้องกันผู้ป่วยจากโรคระบาดโควิด-19

รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบในวงกว้างต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะระบบการแพทย์ และสาธารณสุข การรับมือกับผู้ป่วยในวิกฤตโควิดจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ศิริราชคำนึงถึง และเริ่มเปิดให้บริการในรูปแบบใหม่

ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect แก่ผู้ป่วยศิริราช สามารถพบแพทย์ออนไลน์ พบหมอง่าย แค่ปลายนิ้ว (Siriraj Telemedicine) ที่จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษา และรับยาอย่างต่อเนื่องทางไปรษณีย์ โดยมี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ

  1. เตรียมตัวพบแพทย์ออนไลน์
  2. พบแพทย์ออนไลน์ 
  3. ชำระเงินและรอรับยาทางไปรษณีย์

โดยผู้ป่วยที่มีความประสงค์ใช้บริการพบแพทย์ออนไลน์ จะต้องเป็นผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ รักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลศิริราช สามารถร้องขอลงทะเบียนพบแพทย์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect หรือเป็นผู้ป่วยที่แพทย์คัดเลือกจากการที่มีเกณฑ์เหมาะสมที่จะทำบริการพบแพทย์ออนไลน์

นอกจากนี้แอปพลิเคชัน Siriraj Connect ยังเชื่อมโยงการให้บริการที่หลากหลายทั้งระบบนัดหมาย มีการแจ้งเตือนวันนัดพบแพทย์ล่วงหน้า ทำการเลื่อนนัดด้วยตนเอง ระบบการตรวจสอบสิทธิ ระบบการชำระเงิน ระบบแผนที่นำทาง ข้อมูลด้านยา เป็นต้น ทำให้หมดกังวลเรื่องการเดินทางที่จะต้องมาโรงพยาบาล และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

dtac
บรรยากาศการพบแพทย์ออนไลน์จากแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ที่ผู้ป่วยกำลังได้รับการพูดคุยกับแพทย์

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ ดังนั้นทุกคนต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถศึกษารายละเอียดการดาวน์โหลด และการใช้งานแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ได้ทาง YouTube ศิริราชพบแพทย์ออนไลน์ และหากท่านมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-414-2000 กด 1 หรือ ศึกษาคำถาม-ตอบ ที่พบบ่อยผ่านทางลิงก์  https://bit.ly/2xSYBpW

ด้านชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทคเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือจะช่วยให้เราชนะการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 แอปพลิเคชันของโรงพยาบาลศิริราชสามารถลดจำนวนผู้ป่วยที่จะมาโรงพยาบาล และลดการสัมผัสทางกายภาพ

รวมทั้งจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัส ผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลายพันคนจะได้รับการช่วยเหลือจากทีมงานดีแทค คอลเซ็นเตอร์ ในการให้ข้อมูลสำหรับการใช้บริการ ศิริราชพบแพทย์ออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ให้กับผู้ป่วยที่ติดตามการรักษา และคำแนะนำต่อเนื่อง ให้สามารถพบแพทย์ทางออนไลน์ได้สะดวก

ซึ่งไม่ใช่แค่ดีต่อผู้ป่วย แต่ยังช่วยป้องกันให้กับแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราชโดย ดีแทค ได้ดำเนินการวางระบบเชื่อมต่อดิจิทัลสนับสนุนเพื่อโรงพยาบาลศิริราชอย่างเร่งด่วน

และเตรียมพร้อมพนักงานคอลเซ็นเตอร์ในการอบรมการใช้งานแอปพลิเคชัน Siriraj Connect จากบุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลศิริราช เพื่อถ่ายทอดคำแนะนำสู่ผู้ป่วยหรือญาติที่จะทำการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง

dtac
ผู้ป่วยที่ใช้งานแอปพลิเคชัน Siriraj Connect พูดคุยรับคำแนะนำจากเภสัชกรในการใช้ยาผ่านวิดีโอคอล

ดีแทคร่วมแรงใจ Fight COVID19” จะเชื่อมต่อผู้ป่วยและแพทย์ผ่านแอปพลิเคชัน “Siriraj Connect” ดังนี้

  • ทีมคอลเซ็นเตอร์ดีแทคมืออาชีพมาตรฐานที่ผ่านประสบการณ์รองรับการบริการลูกค้าราว 20 ล้านคน ให้คำแนะนำในการติดตั้งแอปพลิเคชันแก่ผู้ป่วย โดยในช่วงแรกดีแทคจะวางระบบเชื่อมต่อกับการโทรมาที่โรงพยาบาลศิริราชสู่ทีมงานคอลเซ็นเตอร์ของดีแทคเพื่อให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยจะวางใจเข้าถึงแพทย์ด้วยแอปพลิเคชันไม่ใช่เรื่องยาก โดยสายที่โทรเข้ามาสอบถามเรื่องการใช้งานแอปพลิเคชัน Siriraj Connect จะถูกโอนสายมาที่ดีแทคคอลเซ็นเตอร์เพื่อให้ข้อมูลการช่วยเหลือ
  • ส่ง SMS และ MMS แจ้งผู้ป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่องให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน Siriraj Connect เพื่อทำการรักษากับแพทย์ผ่านสมาร์ทโฟนวันละ 8001,000 ราย
  • เพิ่มระบบ IVR (Interactive Voice Response) หรือระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ ให้คำแนะนำในการติดตั้งแอปพลิเคชัน Siriraj Connect เพื่อให้ผู้ป่วย และญาติเข้าถึงแอปพลิเคชันด้วยตนเอง เพิ่มความสะดวกรวดเร็วก่อนการพบแพทย์ตามนัด พร้อมทั้งไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล ป้องกันความเสี่ยงในการติดต่อโรคระบาด

dtac

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาดีแทคได้ให้ความสำคัญในการดูแลสัญญาณที่รองรับการใช้งานในโรงพยาบาลเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงได้ทำการดูแลซ่อมบำรุงสถานีฐานที่อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นอาคารสูง 25 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 70,000 ตรม. โดยเป็นอาคารที่มีความสำคัญในการรองรับผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก

เพื่อให้ใช้สัญญาณได้อย่างต่อเนื่อง ดีแทคมุ่งสนับสนุนสัญญาณมือถือเพื่อนักรบแนวหน้าที่ต่อสู้กันแบบไม่ห่วงชีวิตของตนเอง คือ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาลให้สามารถทำงานได้สะดวก และเพื่อรองรับการใช้งานมือถือของผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่ในทุกสถานการณ์อีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.