AIS Business ผนึก IBM ส่งบริการ Cloud Managed Services ช่วยองค์กรไทย

AIS Business

AIS Business ผนึกพันธมิตรระดับโลก IBM ส่งบริการ Cloud Managed Services ช่วยองค์กรไทยเดินหน้าต่อเนื่องไม่มีสะดุด แม้ในช่วงสถานการณ์ COVID-19…

Highlights

  • เอไอเอส บิสสิเนส จับมือ ไอบีเอ็ม นำบริการ Cloud Managed Services สำหรับ Multicloud ระดับโลก เข้าช่วยองค์กรในภาคธุรกิจต่าง ๆ ของไทย เพื่อช่วยขับเคลื่อนให้การดำเนินงานด้านไอทีขององค์กรต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ และไม่มีสะดุด แม้ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่พนักงานจำนวนมากยังคงต้องทำงานจากบ้านก็ตาม โดยในการให้บริการเทคโนโลยีแบบโอเพ่นที่ยืดหยุ่น รวมถึงบริการบริหารจัดการระบบระดับโลกที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ในการบริหารจัดการ Cloud

AIS Business ผนึก IBM ส่งบริการ Cloud Managed ช่วยธุรกิจสู้ โควิด-19

ปัจจุบัน องค์กรส่วนใหญ่ต่างใช้งานและต้องรับมือกับการบริหารจัดการสภาพแวดล้อม Cloud อยู่แล้วอย่างน้อย 5 แห่ง ซึ่งมักเป็นบริการ Cloud จากผู้ให้บริการหลายราย ทำให้บริษัทอาจกังวลกับการบริหารแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่มีการตั้งค่าเฉพาะ และมีความซับซ้อน แถมด้วยความเสี่ยงจากการเกิดปัญหาด้านซิเคียวริตี้

รวมถึงระบบจัดการที่ขาดเสถียรภาพและเครื่องมืออินทิเกรชันที่ไม่เชื่อมโยงกันภายใต้ความร่วมมือนี้ เอไอเอส บิสสิเนส และ ไอบีเอ็มจะร่วมกันให้บริการ Cloud Managed Services สำหรับแพลตฟอร์ม Cloud ทั้งแบบ Public, Hybrid และ OnPremise เพื่อช่วยให้องค์กรไทยได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่แม้ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด19

เพราะสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือการที่ระบบไอทียังต้องสามารถให้บริการลูกค้าและรองรับการรันแอปพลิเคชันทั้งหมดต่อไปได้ แม้พนักงานจะไม่สามารถเข้ามาทำงานที่บริษัทได้เต็มที่เหมือนเคยก็ตาม บริการ Cloud Managed Services จะช่วยให้องค์กรมั่นใจได้ว่าแผนงานด้านความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan)

ของตนจะเดินหน้าต่อไปได้แบบไม่สะดุด โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์คอยช่วยควบคุมการทำงานของแอปพลิเคชันให้ต่อเนื่อง พร้อมมอนิเตอร์ระบบแบบ remote ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

AIS Business

ความร่วมมือในครั้งนี้ยังขยายขอบเขตครอบคลุมการอินทิเกรทและให้บริการแอปพลิเคชันแบบต่อเนื่อง รวมถึงการมอนิเตอร์ microservices และ container ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อยกระดับการให้บริการระบบอัตโนมัติบนพื้นฐานแนวคิดแบบ ZeroTouch Operations

“ในขณะที่องค์กรไทยหลายแห่งเริ่มใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีก้าวล้ำ เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบ Cloud แต่สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการขจัดอุปสรรค และความซับซ้อนที่มี โดยเฉพาะ เมื่อต้องบริหารจัดการสภาพแวดล้อมแบบ Multicloud

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า ในฐานะผู้นำบริการ Cloud แบบครบวงจร และ ไอบีเอ็ม พร้อมแล้วที่จะให้บริการลูกค้าในทุกภาคธุรกิจด้วยระบบที่ให้มุมมองการควบคุม กำกับดูแล และปฏิบัติงานอัตโนมัติอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าแอปพลิเคชันของลูกค้าจะอยู่บน Cloud, On Premise

หรือบริเวณขอบของเครือข่าย (Edge) ก็ตาม ซึ่งการผนึกความเป็นผู้นำด้านเครือข่ายทั้งแบบใช้สายและไร้สายของเอไอเอสเข้ากับเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญระดับโลกในการบริหารจัดการ Cloud ของ ไอบีเอ็ม ทำให้ลูกค้าของ เอไอเอส บิสสิเนส มั่นใจได้ว่าจะได้รับประโยชน์จากประสิทธิภาพในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น ที่ขับเคลื่อนโดยการวิเคราะห์ข้อมูลอันชาญฉลาด

รวมถึงบริการสนับสนุนเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ นอกจากนี้ บริการ Managed Cloud Service แบบครบวงจรที่มีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และออโตเมชันเป็นหัวใจสำคัญ ยังช่วยให้องค์กรมีความยืดหยุ่น รองรับการขยับขยายไปยังเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Internet of Things (IoT) และ 5G ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

ไอบีเอ็ม ได้สร้างบริการ Cloud Managed Services ที่รวมบริการต่างๆ ไว้อย่างครบครันในรูปแบบ asaservice ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และบริการที่จะช่วยให้ไอบีเอ็มสามารถให้คำแนะนำ สร้าง ย้าย และจัดการโซลูชัน Cloud ได้ทั้งในสภาพแวดล้อมแบบ Public, Private และ On-Premise และระหว่างกลุ่มลูกค้าต่าง ๆ

“ระบบปฏิบัติการด้านธุรกิจ และไอทีเป็นหัวใจสำคัญที่องค์กรส่วนใหญ่ต้องพึ่งพา และการแพร่ระบาดของ โควิด19 ก็ยิ่งทำให้การขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้าต่อเนื่องกลายเป็นเรื่องที่มีความท้าทายยิ่งขึ้นปอีก”

AIS Business

ด้าน อภิชาต อรุณคุณารักษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจโกลบอลเทคโนโลยีเซอร์วิส บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ไอบีเอ็ม และ เอไอเอส บิสสิเนส จะร่วมกันนำศักยภาพของ Cloud Managed Services มาช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานขององค์กรไทยให้เป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะเป็นภาคการเงินการธนาคาร ประกันภัย การผลิต ยานยนต์ เกษตรกรรม หรือแม้แต่ค้าปลีกยุคใหม่

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.