ERNW เผยผลรีวิวซอร์สโค้ด UDG สำหรับ 5G Core Network ของ Huawei

ERWN องค์กรอิสระด้านความปลอดภัยทางไอทีจากประเทศเยอรมนี เผยผลการทดสอบเชิงเทคนิคซอร์สโค้ดหรือรหัสต้นฉบับสำหรับ Unified Distributed Gateway (UDG) ของหัวเว่ย ชี้มีคุณภาพสูง น่าเชื่อถือ

ERWN เผยผลทดสอบ UDG ของ Huawei ชี้มีคุณภาพสูง น่าเชื่อถือ

ERWN องค์กรอิสระด้านความปลอดภัยทางไอทีจากประเทศเยอรมนี ได้จัดการทดสอบเชิงเทคนิคซอร์สโค้ดหรือรหัสต้นฉบับสำหรับ Unified Distributed Gateway (UDG) ของหัวเว่ย ที่ใช้ร่วมกับ 5G Core Network โดยผู้ตรวจสอบอาวุโสของ ERWN ได้ทดสอบซอร์สโค้ดดังกล่าวด้วยเครื่องมือ และวิธีการชั้นนำต่าง ๆ

รวมไปถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม โดยตีพิมพ์รายงานผลการตรวจสอบ ซึ่งระบุถึงคุณภาพของซอร์สโค้ด หัวเว่ยได้พัฒนาขั้นตอนวิศวกรรมซอฟต์แวร์ UDG ให้มีความสมบูรณ์ เหมาะสม เป็นที่ยอมรับ นับเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ดีว่า 5G Core Network ของหัวเว่ยมีความพร้อมทั้งในแง่ความปลอดภัยและความเสถียร

UDG เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายแบบผสานซึ่งสามารถดำเนินการให้บริการได้ทั้งบนเครือข่าย 5G และเครือข่ายดั้งเดิม โดยสามารถทำงานในฐานะ User Plane Function (UPF) สำหรับ 5G Core Network และเป็นเกตเวย์ของ User Plane รวมทั้งเป็นเกตเวย์เครือข่ายสำหรับกลุ่มข้อมูลให้แก่เครือข่ายแบบดั้งเดิม

 

Huawei

ทั้งนี้ ERNW ได้ทดสอบซอร์สโค้ดของ UDG ณ ศูนย์ความโปร่งใสเพื่อความมั่นคงทางไซเบอร์ของหัวเว่ย (Huawei Cyber Security Transparency Center) ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม โดยได้ทำการตรวจสอบคุณภาพของซอร์สโค้ด กระบวนการการสร้าง และการจัดการองค์ประกอบต่าง ๆ 

ในระบบของโอเพนซอร์ส ซึ่งผลการตรวจสอบระบุว่า ความซับซ้อนของซอร์สโค้ดอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ ทั้งยังเกิดโค้ดซ้ำได้น้อยมากหรือเกิดเฉพาะในจุดที่เหมาะสม และสามารถหลีกเลี่ยงฟังก์ชันที่ไม่ปลอดภัยได้เมื่อจำเป็น

ด้านการตรวจสอบกระบวนการสร้าง ผลการตรวจสอบชี้ว่าระบบทวิภาค (Binary) ทั้งหมดถูกรวบรวมไว้ด้วยวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย ทั้งยังถูกสร้างขึ้นด้วยระดับเทียบเท่ากับระบบทวิภาคอื่น ๆ อันเป็นที่ยอมรับ ส่วนผลตรวจสอบการจัดการ

ระบบโอเพนซอร์ส แสดงให้เห็นว่าการแยกโค้ดโอเพนซอร์ส การจัดการโค้ด กระบวนการการจัดเอกสาร ไปจนถึงการจัดการแพตช์ต่าง ๆ อยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลและผ่านมาตรฐานสมัยใหม่ เมื่อพิจารณาผลการตรวจสอบเชิงเทคนิคทั้งหมด

แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของซอร์สโค้ดซึ่งเป็นเครื่องยืนยันที่ดีว่าหัวเว่ยได้พัฒนาขั้นตอนวิศวกรรมซอฟต์แวร์ให้มีความสมบูรณ์และเหมาะสมได้ ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ และโซลูชันต่าง ๆ ของหัวเว่ยได้รับการจัดจำหน่ายและแพร่หลายไปในกว่า 170 ประเทศ และภูมิภาค

ทั้งยังสามารถรักษาชื่อเสียงด้านความปลอดภัยในภาคอุตสาหกรรมไว้ได้ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางเทคนิค และความปลอดภัยรูปแบบใหม่ หัวเว่ย มองว่าการสร้าง และรองรับระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลกอย่างครบวงจรเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักที่ต้องมุ่งเน้นพัฒนา

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังดำเนินการลงทุนในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้ดียิ่งขึ้นไป พร้อมทั้งเสริมสร้างความร่วมมือกับกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคม พาร์ทเนอร์ในอุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการต่าง ๆ

ให้มีความโปร่งใส และเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการสร้างสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่น่าเชื่อถือสำหรับเทคโนโลยี 5G

Huawei

เกี่ยวกับ ERNW

ERNW เป็นองค์กรอิสระด้านความปลอดภัยทางไอทีจากเมืองไฮเดลเบิร์ก ประเทศเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2544 มุ่งเน้นการให้บริการด้านคำปรึกษาและการประเมินแก่ผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิตอุปกรณ์ (vendors) ด้านความปลอดภัยทางไอทีทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ ERNW มีปณิธานที่จะ ทำให้โลกของเราปลอดภัยยิ่งขึ้น จากการส่งมอบบริการของพวกเขาให้แก่ลูกค้าทุกกลุ่ม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดตาม ERNW ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://www.ernw.de/index.html

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.