Facebook เพิ่มเครื่องมือช่วยครีเอเตอร์สร้างรายได้บนแอพพลิเคชั่นในเครือ

Facebook

เฟซบุ๊ก ประกาศอัพเดท โดยเพิ่มเครื่องมือช่วยสนับสนุนครีเอเตอร์สร้างธุรกิจ และสร้างรายได้บนแอพพลิเคชั่นในเครือของ Facebook ได้…

Facebook เพิ่มเครื่องมือช่วยครีเอเตอร์สร้างรายได้บนแอพพลิเคชั่นในเครือ

มร. โยอาฟ อาร์นสตีน ผู้อำนวยการฝ่ายการสร้างรายได้จากแอพ เฟซบุ๊ก ได้ออกมาเปิดเผยว่า วันนี้ เฟซบุ๊ก จึงได้ประกาศให้ทราบถึงอัพเดทผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนครีเอเตอร์ให้สามารถสร้างธุรกิจบนกลุ่มแอพพลิเคชั่นในเครือของ เฟซบุ๊ก ได้สำเร็จ

เฟซบุ๊ก สนับสนุนให้ครีเอเตอร์มีเครื่องมือ และการสนับสนุนที่จำเป็น เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างรายได้ และสร้างความสำเร็จได้ต่อไปในอนาคต ไม่ว่าการสร้า งและการแชร์เนื้อหาจะเป็นธุรกิจหลัก หนึ่งในแหล่งรายได้หลาย ๆ ทาง หรือหนทางเดียวที่ช่วยต่อลมหายใจให้กับธุรกิจของพวกเขาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ผ่านมา

โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2563 ครีเอเตอร์เนื้อหาที่มีรายได้เทียบเท่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือนมีจำนวนเพิ่มขึ้น 88% และครีเอเตอร์เนื้อหาที่มีรายได้ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือนมีจำนวนเพิ่มขึ้น 94% ในขณะเดียวกัน ยอดเงินที่ได้รับจากโฆษณาในสตรีมยังเพิ่มขึ้นกว่า 55% ในระยะเวลาเดียวกันอีกด้วย

Facebook

เฟซบุ๊ก ได้เพิ่มช่องทางใหม่ ๆ เพิ่มเติมให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้บนแพลตฟอร์มได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้วยอัพเดทเครื่องมือการสร้างรายได้ดังนี้

  • สร้างรายได้จากวิดีโอแบบสั้น ครีเอเตอร์เนื้อหาสามารถแชร์วิดีโอบน เฟซบุ๊ก ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไลฟ์ เนื้อหาสั้นหรือยาว และสามารถทดลองใช้โฆษณาในรูปแบบสติ๊กเกอร์ผ่านสตอรี่ อีกทั้งครีเอเตอร์ผู้สร้างวิดีโอสามารถสร้างรายได้จากวิดีโอทุกประเภท และสามารถเริ่มสร้างรายได้จากการใส่โฆษณาในวิดีโอที่มีความยาว 1 นาทีขึ้นไป 
  • การเปิดโอกาสในการสร้างรายได้ให้ครีเอเตอร์เนื้อหาจำนวนเพิ่มขึ้น แก้ไขปรับปรุงคุณสมบัติในการใช้โฆษณาในสตรีมเพื่อให้ครีเอเตอร์มากขึ้นสามารถเข้าถึงโปรแกรมได้ รวมถึงขยายการเข้าถึงการใช้โฆษณาในสตรีมไปยังไลฟ์ และเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์จัดกิจกรรมออนไลน์แบบสามารถคิดค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม (paid online events) และการสมัครสมาชิกของแฟนคลับไปยังประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม
  • การส่งเสริมการสนับสนุนจากแฟนคลับ (subscriptions) อำนวยความสะดวกให้ครีเอเตอร์สามารถเข้าถึงการสนับสนุนจากแฟนคลับได้ง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มการยอมรับจากผู้บริโภคผ่านการแจกดาวฟรีให้กับผู้ชม

Facebook

การประกาศวันนี้เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ผู้สร้างเนื้อหาทุกประเภทสามารถเลือกผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับชุมชมที่พวกเขาสร้างขึ้นมาและเนื้อหาที่พวกเขาแชร์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้จากโฆษณาผ่านปรแกรมในสตรีม จากการสนับสนุนของแฟนคลับผ่านการสมัครสมาชิกของแฟนคลับ 

และงานกิจกรรมออนไลน์แบบมีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม (ซึ่งกำลังขยายไปยัง 24 ประเทศเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า รวมถึงประเทศไทย) และผ่านฟีเจอร์ดาวของ เฟซบุ๊ก และความร่วมมือแบบมีค่าใช้จ่ายผ่านนื้อหาที่มีแบรนด์ และตัวจัดการการร่วมงานกับแบรนด์

น้าเน็ก ครีเอเตอร์ยอดนิยมชาวไทยได้กล่าวถึงการประกาศครั้งล่าสุดว่า สิ่งที่ผมชอบสำหรับ เฟซบุ๊ก คือ ทุกอย่างเริ่มจากการสร้างชุมชน นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือก เฟซบุ๊ก ในการทำคอนเทนต์เป็นที่แรก การที่ เฟซบุ๊ก เพิ่มเครื่องมือต่าง ๆ มากขึ้นก็นับเป็นโอกาสที่เพิ่มมากขึ้นในการสร้างรายได้และสร้างการเติบโตธุรกิจแบบระยะยาวให้กับครีเอเตอร์ด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.