Gartner เผยผลสำรวจผู้บริหารด้าน CISOs พบมีเพียง 12% ที่มี “ศักยภาพระดับสูง”

Gartner

การ์ทเนอร์ (Gartner) เผย ผลสำรวจผู้บริหารความปลอดภัยสารสนเทศ (CISOs) พบมีเพียง 12% ที่มี ”ศักยภาพระดับสูง” จากดรรชนีชี้วัดประสิทธิภาพของการ์ทเนอร์…

Gartner เผยผลสำรวจผู้บริหารด้าน CISOs พบมีเพียง 12% ที่มี “ศักยภาพระดับสูง

แซม โอลแญ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย ของ การ์ทเนอร์ กล่าวว่า วันนี้ผู้บริหาร CISOs ต้องแสดงออกถึงประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นไปอีกระดับจากเดิมในขณะที่ดิจิทัลมีบทบาทสำคัญรอบด้าน ผู้บริหารฯ มีหน้าที่สนับสนุนการตัดสินใจจัดการกับชุดข้อมูลความเสี่ยงที่พัฒนาการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกันต้องเผชิญกับข้อจำกัดจากหน่วยงานกำกับดูแล ทีมผู้บริหารและคณะกรรมการ ซึ่งความท้าทายเหล่านี้เป็นองค์ประกอบของแรงกดดันเพิ่มเติมจากโควิด-19 เพื่อทำให้ฟังก์ชันการรักษาความปลอดภัยข้อมูลมีความคล่องตัวและยืดหยุ่นมากขึ้น

Gartner

ผลการสำรวจศักยภาพ CISOs ของการ์ทเนอร์ในปี 2563 ดำเนินการโดยหัวหน้าฝ่ายความเสี่ยงด้านข้อมูล 129 คนจากทุกอุตสาหกรรมทั่วโลกเมื่อเดือนมกราคม 2563 การวัดศักยภาพ CISO ของการ์ทเนอร์พิจารณาจากความสามารถผ่านการวิเคราะห์ และดำเนินการกับผลลัพท์ใน หมวด

ได้แก่ ความเป็นผู้นำในหน้าที่รับผิดชอบ (Functional Leadership), การให้บริการด้านความปลอดภัยของข้อมูล (Information Security Service Delivery), ระดับการกำกับดูแล (Scaled Governance) และการตอบสนองระดับองค์กร (Enterprise Responsiveness)  

โดยคะแนนของผู้ตอบคำถามแต่ละคนในแต่ละหมวดหมู่จะถูกรวมเข้าด้วยกันและคำนวณออกมาเป็นคะแนนรวม การ์ทเนอร์ให้คำนิยามของ ผู้บริหารความปลอดภัยสารสนเทศที่มีศักยภาพ ว่าคือผู้บริหารฯ ที่ได้คะแนนสูงสุด 1 ใน 3 ของการวัดผลนี้

5 พฤติกรรมหลักที่ CISOs ระดับท็อปแสดงออก

จากปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อศักยภาพของผู้บริหาร CISO การ์ทเนอร์เผยพฤติกรรม แบบที่ทำให้ผู้บริหารความปลอดภัยสารสนเทศในระดับท็อปแตกต่างจากผู้บริหารฯ ในกลุ่มที่ด้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉลี่ยแล้วพฤติกรรมเหล่านี้จะปรากฏในผู้บริหารที่มีศักยภาพสูงสุดมากกว่าผู้บริหารที่มีศักยภาพระดับต่ำกว่าถึงสองเท่า (ดูรูปที่1)

Gartner

“แนวโน้มที่ชัดเจนของ CISOs ที่มีความสามารถสูงแสดงให้เห็นพฤติกรรมเชิงรุก ไม่ว่าจะเป็นการติดตามความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม การสื่อสารความเสี่ยงใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นต่อผู้ถือหุ้นหรือมีแผนเตรียมรับมืออย่างเป็นทางการ” โอลแญ กล่าว

ผู้บริหารฯ ควรให้ความสำคัญกับการกระทำเชิงรุกเหล่านี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

การสำรวจยังพบว่า CISOs ที่มีศักยภาพระดับท็อปมักประชุมหารือกับผู้ถือหุ้นที่ไม่ใช่ไอทีมากกว่าผู้ถือหุ้นด้านไอทีถึงสามเท่า โดยสองในสามของเหล่า CISOs ที่มีศักยภาพสูงมักประชุมกับผู้นำกลุ่มธุรกิจอย่างน้อยเดือนละครั้ง ขณะที่ 43% ประชุมกับซีอีโอ 45% ประชุมกับหัวหน้าฝ่ายการตลาด และ 30% ประชุมหารือกับหัวหน้าฝ่ายขาย

ที่ผ่านมา CISOs มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริหารไอที แต่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทำให้การตัดสินใจด้านความปลอดภัยของข้อมูลมีความเสมอภาคมากขึ้น

Gartner
Business Corporate Protection Safety Security Concept

ด้าน ดาเรีย คริเลนโก ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของการ์ทเนอร์ กล่าวว่า CISOs ที่มีศักยภาพเฝ้าจับตาดูความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทั่วทั้งองค์กรและพัฒนาเป็นความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับเจ้าของความเสี่ยงนั้น โดยเฉพาะกับผู้นำธุรกิจอาวุโสที่ไม่ใช่ด้านไอที

CISOs ที่มีศักยภาพจะสามารถจัดการกับความเครียดได้ดีกว่า

ผลการสำรวจยังพบว่า CISOsที่มีศักยภาพสูงสามารถจัดการกับความเครียดในที่ทำงานได้ดี มีเพียง 27% รู้สึกว่าการแจ้งเตือนเรื่องปลอดภัยมีมากเกินกำลังที่จะทำได้ เปรียบเทียบกับ 62ของ CISOs ที่มีศักยภาพด้อยกว่า

นอกจากนี้ CISOs น้อยกว่าหนึ่งในสามรู้สึกว่าพวกเขาเผชิญกับความคาดหวังที่ไม่สมเหตุสมผลจากผู้ถือหุ้น เทียบกับจำนวนครึ่งหนึ่งของ CISOs ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า

“ในขณะที่บทบาทของ CISOs เป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น ผู้นำด้านความปลอดภัยที่มีศักยภาพสูงสุดคือผู้ที่สามารถจัดการกับความเครียดที่เผชิญอยู่ในทุก ๆ วัน” โอลแญ กล่าวเสริม

การดำเนินการต่าง ๆ เช่น สร้างความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างงานที่ทำและงานที่ไม่ได้ทำ ตั้งความคาดหวังที่ชัดเจนกับผู้ถือหุ้น และการมอบหมายงานหรือการทำงานอัตโนมัติเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารความปลอดภัยสารสนเทศปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง”

Gartner

 ลูกค้าการ์ทเนอร์สามารถอ่านเพิ่มเติมใน CISO Effectiveness: A Report on the Behaviors and Mindsets That Impact CISO Effectiveness.

เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดด้านความปลอดภัย และการจัดการความเสี่ยงของการ์ทเนอร์

การประชุมสุดยอดด้านความปลอดภัยและการจัดการความเสี่ยงของการ์ทเนอร์ประจำปี 2563 เป็นการประชุมที่รวมเรื่อง ความปลอดภัย ความเสี่ยง และการบริหารจัดการตัวตนและการเข้าถึง ผู้มีอำนาจการตัดสินใจที่ต้องการการปรับตัว และพัฒนาองค์กรให้ผ่านพ้นการหยุดชะงัก และความไม่แน่นอน

ชี้ทางด้านความเสี่ย งและจัดลำดับความสำคัญของการลงทุน ติดตามข่าวสารจากงานการประชุมสุดยอดด้านความปลอดภัยและการจัดการความเสี่ยงของการ์ทเนอร์ได้ทาง Gartner Newsroom, Smarter With Gartnerบน Twitter  #GartnerSEC, Instagram และ LinkedIn

Gartner

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.