แกร็บ จับมือ TikTok และ AIS SME เปิดตัว “GrabExpress Sellers Club”

แกร็บ จับมือ TikTok และ AIS SME เปิดตัว “GrabExpress Sellers Club” คู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ไทยแลนด์ 4.0…

แกร็บ จับมือ TikTok และ AIS SME เปิดตัว “GrabExpress Sellers Club

จันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาด และพันธมิตรทางธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า แกร็บ ประเทศไทย ได้เปิดให้ บริการรับส่งพัสดุด่วน (On-demand package delivery) อย่าง แกร็บ เอ็กเพรส มากว่า ปี เพื่อส่งมอบบริการ และตอบโจทย์ผู้ใช้บริการที่ต้องการส่งสินค้า

หรือ พัสดุแบบด่วน โดยหนึ่งในฐานลูกค้าหลักของบริการฯ คือ กลุ่มร้านค้าออนไลน์ (Social Sellers) ที่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตมากยิ่งขึ้นในขณะนี้ ซึ่งสอดคล้องไปกับเทรนด์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน และเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหลักในการบริการฯ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แกร็บ ประเทศไทย จึงได้ริเริ่มโครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club คู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ โปรแกรมที่มอบสิทธิพิเศษเพื่อช่วยปลดล็อคธุรกิจ และช่วยกลุ่มร้านค้าออนไลน์สามารถสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน โครงการนี้ถือกำเนิดขึ้นโดยมุ่งเน้นในการช่วยปลดล็อคศักยภาพการทำธุรกิจ

GrabExpress Sellers Club
จันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาด และพันธมิตรทางธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย

ให้แก่ ผู้ประกอบการรายย่อย (MSME) ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดในการดำเนินธุรกิจของแกร็บ ประเทศไทยในปี 2564 เพื่อส่งเสริมทักษะดิจิทัล เพื่อสนับสนุนไทยแลนด์ 4.0 ประกอบด้วย การช่วยพัฒนาทักษะและความเข้าใจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) การเพิ่มการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Inclusion)และการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้

แกร็บ ประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของธุรกิจและพฤติกรรมของนักช้อปชาวไทย หันมาซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียล (Social Commerce) มากยิ่งขึ้น จึงได้มุ่งพัฒนาโครงการฯ ขึ้นมา เพื่อสร้างแต้มต่อในการแข่งขันในตลาดที่ขณะนี้มีการแข่งขันสูงมากยิ่งขึ้น และเพื่อช่วยลดต้นทุนให้แก่กลุ่มร้านค้าออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการฯ

จึงได้จัดแพ็คเกจพิเศษสำหรับบริการรับ-ส่งพัสดุด่วน ด้วยบริการ แกร็บ เอ็กเพรส รวมไปถึงการสนับสนุนด้านโซลูชั่นทางการตลาด (Marketing Solution) ผ่านความร่วมมือกับแพลตฟอร์มโซเชียลมาแรงอย่าง TikTok รวมถึงผนึกกำลังกับ AIS SME ผู้นำด้านเครือข่ายและบริการดิจิทัลที่ครอบคลุมครบทุกด้าน

เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME โดยนำเสนอโปรโมชั่นและแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงราคาสุดพิเศษให้แก่กลุ่มร้านค้าออนไลน์ โดยในขณะนี้มีร้านค้าออนไลน์เข้าร่วมเป็นสมาชิก แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club รวมกว่า 4,000 ร้านค้า

GrabExpress Sellers Club
สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok

ด้าน สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok หนึ่งในพันธมิตรหลักของโครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการรายย่อยไทย (MSME) ปรับตัวมาสู่อีคอมเมิร์ซกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น TikTok ในฐานะแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกเล็งเห็นความสำคัญของทำธุรกิจ

บนโลกดิจิทัล โดยที่ผ่านมาเราได้นำเสนอโซลูชั่นการตลาดดิจิทัลอย่าง TikTok For Business ที่มาพร้อมจุดเด่นในการตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจทุกขนาด หรือที่เรียกว่า FullFunnel Marketing Solution ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ (Awareness) 

การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค (Engagement) พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อ (Consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (Conversion) ซึ่งความร่วมมือกับแกร็บ ประเทศไทยในครั้งนี้ ถือว่าสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของ TikTok ที่ต้องการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์

ได้เปิดมุมมองในการทำตลาดในยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทาง TikTok เองได้ให้การสนับสนุน โดยได้มีการจัดคอร์สอบรมการทำการตลาดดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อติดอาวุธทักษะให้แก่ผู้ประกอบการ รวมไปถึงแพ็คเกจพิเศษ แกร็บ เอ็กเพรส x TikTok เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club ได้มีช่องทางใหม่ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ผ่าน TikTok For Business อีกด้วย

GrabExpress Sellers Club
นวชัย เกียรติก่อเกื้อ หัวหน้าแผนกงานการตลาด กลุ่มลูกค้าองค์กรจาก AIS SME

ด้าน นวชัย เกียรติก่อเกื้อ หัวหน้าแผนกงานการตลาด กลุ่มลูกค้าองค์กรจาก AIS SME กล่าวว่า AIS SME พร้อมอยู่เคียงข้าง เป็นเพื่อนที่ SME มั่นใจได้ทุกเรื่องอย่างแท้จริง ผ่านอาวุธดิจิทัลที่ ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ ซึ่งเราพร้อมยืนหยัดเคียงข้างผู้ประกอบการรายย่อย และร้านค้าออนไลน์

โดยมุ่งเน้นการต่อยอดธุรกิจ และพร้อมตอบโจทย์ SME ทุกประเภทด้วยบริการที่หลากหลาย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการด้วยการส่งมอบสินค้า และบริการที่ครบทุกมิติโดยมีผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษา และดูแลอย่างใกล้ชิด AIS SME มีความตั้งใจที่จะมอบประสบการณ์การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ให้คุ้มค่า

บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G ที่รวดเร็ว และครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งการเข้าร่วมโครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club ในครั้งนี้ เราได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของธุรกิจบริการรับ-ส่งพัสดุด่วนอย่าง แกร็บ เอ็กเพรส จึงมุ่งมั่นที่จะช่วยผลักดันกลุ่มร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทยผ่านการมอบสิทธิพิเศษที่เหนือชั้น

อาทิ การใช้งาน Social App ฟรี โดยไม่คิดค่าอินเทอร์เน็ต 4G/3G ในแพ็กเกจประกันอัคคีภัยบริการจองสบาย (JongSabuy) แอปพลิเคชั่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ร้านค้าสามารถวางแผนบริหารจัดการคิวให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่วนลดสำหรับการซื้อเครื่องโทรศัพท์หรือแท็ปเล็ตสำหรับการประกอบธุรกิจ

GrabExpress Sellers Club

ทั้งนี้ โครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club มอบ อภิสิทธิ์ที่คัดสรรมาเพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ ประกอบไปด้วย

  1. สิทธิพิเศษส่วนลดจากแกร็บ  รับสิทธิส่วนลดพิเศษสูงสุด 50% ในการใช้บริการรับ-ส่งพัสดุด่วน ผ่าน แพ็กเกจ แกร็บ เอ็กเพรส
  2. ข้อเสนอสุดพิเศษจากพาร์ทเนอร์  แพ็กเกจพิเศษพร้อมคำปรึกษาในการทำโฆษณาบน TikTok โปรโมชั่นและแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงราคาพิเศษจาก AIS SME
  3. สนับสนุนธุรกิจให้เติบโตผ่าน Community พิเศษ  คอร์สเรียนฟรีจาก แกร็บ เอ็กเพรส x Grow with TikTok SME series พร้อมโอกาสได้เป็น แกร็บ เอ็กเพรส Ambassador ในแต่ละเดือน พร้อมสร้างคอนเน็กชันเพื่อแชร์ประสบการณ์ และเปลี่ยนความคิดระหว่างสมาชิกฯ ผ่านทาง Facebook Group
GrabExpress Sellers Club
พิชญา สิริพาณิชพงศ์ เจ้าของร้านดอกไม้ Heartmade by Kigpcn

พิชญา สิริพาณิชพงศ์ เจ้าของร้านดอกไม้ Heartmade by Kigpcn แชร์ความรู้สึกหลังเข้าร่วมโครงการฯ ว่า ด้วยตัวธุรกิจของทางร้านที่ต้องอาศัยการขนส่งสินค้าที่มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อส่งมอบสินค้าในสภาพสมบูรณ์ให้แก่ลูกค้าอย่างรวดเร็ว จึงต้องเลือกใช้ผู้ให้บริการขนส่งที่ตอบโจทย์ธุรกิจและไว้ใจได้  

และการเข้าร่วมโครงการฯ ก็ทำให้ทางร้านสามารถใช้สิทธิประโยชน์ในการใช้บริการ แกร็บ เอ็กเพรส อย่างแพ็คเกจค่าส่งสุดพิเศษสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดต้นทุนค่าส่งระยะใกล้ให้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสเพิ่มความรู้ และทักษะดิจิทัลให้กับตนเอง ผ่านคอร์สเรียนต่าง ๆ ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีสำหรับร้านค้าออนไลน์ อย่างคอร์ส เจาะตลาดทำกำไรเพิ่มลูกค้าใหม่ได้ไม่ยาก จาก GrabAcademy สร้างอาชีพกับมือโปร powerd by depa อีกด้วย

GrabExpress Sellers Club
สรวิศ วิวัฒน์สถาพร เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มสมุนไพร XinXin

ขณะที่ สรวิศ วิวัฒน์สถาพร เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มสมุนไพร XinXin อีกหนึ่งผู้เข้าร่วมโครงการ เผยว่า โครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Club นับได้ว่าเป็นหนึ่งในโครงการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในบริการจัดการขนส่งได้รวดเร็วตรงใจลูกค้า

และยังช่วยลดต้นทุนให้กับแบรนด์ผ่านสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เช่นแพ็คเกจค่าส่งราคาพิเศษผ่านบริการ แกร็บ เอ็กเพรส รวมทั้งการเข้าถึงการทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มใหม่และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ทำให้สามารถต่อยอดการสื่อสารการตลาดได้เป็นอย่างดีและช่วยเพิ่มยอดขายให้กับทางร้าน

GrabExpress Sellers Club

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการ แกร็บ เอ็กเพรส Sellers Clubคู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ พร้อมรับแพ็กเกจพิเศษลดค่าโฆษณาบน TikTok โปรโมชั่น และแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงราคาสุดพิเศษจาก AIS SME และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ สามารถลงทะเบียนได้ผ่านทางช่องทาง GrabExpress Sellers Club | Grab TH 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.