หัวเว่ย (Huawai) ประกาศเตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานผลิตผลิตอุปกรณ์ Huawai 5G ในยุโรป ยันไม่แคร์แม้สหรัฐฯ กดดัน เชื่อลูกค้าจะตัดสินใจว่าจะใช้เทคโนโลยีใด…

highlight

  • หัวเว่ย เทคโนโลยี่ส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์ 5G ได้ออกมาประกาศว่ามีแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ 5G ขนาดใหญ่ในยุโรป เพื่อสานสัมพันธ์ความร่วมมือกับประเทศในยุโรปให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เขื่อลูกค้าจะตัดสินใจว่าจะใช้อุปกรณ์ของผู้ผลิตใดไม่ใช่เพียงเพราะถูกกดดัน

หัวเว่ย เตรียมสร้างโรงผลิตอุปกรณ์ Huawai 5G ในยุโรป

มร. เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหัวเว่ย กล่าวถึงประเด็นเรื่องดังกล่าวว่า การสร้างโรงงานในอนาคตในยุโรปเป็นการตอบโจทย์แผนการขยายธุรกิจในตลาดต่างประเทศของบริษัท เนื่องจากธุรกิจอุปกรณ์ 5G ขอ งหัวเว่ย ตอนนี้มุ่งเน้นการทำสัญญากับโอเปอเรเตอร์ในภูมิภาคดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่

Huawai 5G

ด้าน มร. เหลียง หัว ประธานคณะกรรมการของหัวเว่ย กล่าวว่าบริษัทกำลังวางแผนที่จะผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ของตัวเองที่โรงงานแห่งใหม่ในยุโรปในอนาคตจริง ซึ่งเรากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดโรงงานในยุโรปเพื่อผลิต 5G 

ส่วนประเทศที่เราจะตั้งโรงงานนั้นจะขึ้นอยู่กับผลการศึกษาดังกล่าว และแม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน แต่ก็อาจเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้  

แม้ว่าต้นทุนค่าแรง และดำเนินการของโรงงานในยุโรปจะสูงกว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือเม็กซิโก เพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับนานาประเทศในทวีปยุโรป ต้นทุนไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่เราต้องคิดเรื่องยุทธศาสตร์ต่างหาก

โรงงานในอนาคตของหัวเว่ย จะมีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI) มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าแรง เราเชื่อว่าโรงงาน 5G ขนาดใหญ่จะเพิ่มความเชื่อมั่น ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพ รวมถึงช่วยกระชับความร่วมมือกับประเทศในยุโรปให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ซึ่งหัวเว่ยมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่เข้มแข็ง และมั่นคงกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรป เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดเผยว่าสัญญา 5G เชิงพาณิชย์เกือบ 60% ของบริษัทมาจากยุโรป ในปี 2561 หัวเว่ยสร้างรายได้ถึง 204,500 ล้านหยวน (889,000 ล้านบาท) จากธุรกิจในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

Huawai 5G

ซึ่งเป็นตลาดนอกประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท โดยคิดเป็น 28% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทในปีดังกล่าว โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมาแม้ว่าเราจะได้รับแรงกดดันจากสหรัฐฯ แต่เรามั่นใจว่าประเทศต่าง ๆ ในยุโรปจะตัดสินใจเองว่าจะเลือกใช้อุปกรณ์ 5G ของบริษัทใด

เราเชื่อว่าผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมหลายรายในยุโรปใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยมานานกว่า 10 ปี พวกเขาจึงเข้าใจเราเป็นอย่างดี ลูกค้าของเราจะเป็นผู้โน้มน้าวรัฐบาลในประเทศของตนให้เลือกหัวเว่ย และอนุญาตให้เราเข้าไปทำธุรกิจที่ประเทศนั้น ๆ ได้

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.