IDC เผยยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในไทย Q1/63 ร่วงทุกแบรนด์

IDC

ไอดีซี (IDC) เผย ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในไทยในไตรมาสแรกของปี 63 (Q1/63) พบ โควิด-19 ส่งผลกระทบทำยอดจำหน่ายทุกแบรนด์ในไทยร่วง แม้หนีไปช่องทางออนไลน์แล้วก็ตาม…

IDC เผย ไตรมาสแรกของปี 63 ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในไทยร่วง

วันนี้ ไอดีซี เผยรายงานว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในไตรมาสแรกปี 2563 พบว่า ในควอเตอร์แรกของปี 2563 ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 3.6 ล้านเครื่อง ลดลง 29.8% ไตรมาสต่อไตรมาส และ 20.6% ปีต่อปี (YoY)

ซึ่งแม้ว่าโดยปกติแล้วในไตรมาสแรกของทุกปีจะเป็นฤดูกาลลดลงของยอดจาหน่ายสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตามการแพร่ ระบาดของโควดิ-19 ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาด หลายแบรนด์ได้รับผลกระทบจากการขาดสินค้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ตามมาด้วยประกาศปิดเมืองในเดือนนมีนาคม

ทำให้การจำหน่ายของหน้าร้านย่ำแย่ลง แบรนด์สมาร์ทโฟน และค่ายโทรคมนาคม ปรับตัวต่อการหยุดชะงักของหน้ารา้นโดยเปลี่ยนไปทำกิจกรรม การขาย และการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์มาเก็ตเพลส โซเชียลมีเดีย

แต่ในขณะเดียวกันไม่ใช่ทุกร้านค้าสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วถึงแม้ว่า ช่องทางออนไลน์มีการเติบโตแต่ไม่สามารถชดเชย ส่วนที่เสียโอกาไปจากหน้าร้าน แม้ว่าขณะนี้กิจกรรมของหน้าเริ่มทยอยกลับสู่ปกติ แต่ ไอดีซี คาดว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนยังคงลดลงอีกครั้งในไตรมาสที่ 2

และจะเริ่มเติบโตกลับมาอีกครั้งในไตรมาสที่3 นี่เป็นผลกระทบที่เกิดมาจากโควดิ-19 ต่อ ส่งผลให้เศรษฐกิจลดถอบลง และทำให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่าย

IDC
ส่วนแบ่งทางการตลาดของแบรนด์ 5 อันดับแรกในไตรมาสที่ 1 

ภาพรวมของแบรนด์ 5 อับดับแรก

ออปโป้ ยังคงเป็นผู้นำในตลาดด้วยรุ่น A ที่ได้รับความนิยม ออปโป้ ยังคงเน้นในด้านการบริการหลังการขาย โปรโมทฟีเจอร์ในรุ่นที่ราคาสูง และการขยายตลาดไปยัวกลุ่มสินค้าประเภท IoT

ซัมซุง ยังคงเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดด้วย Galaxy รุ่น A แต่เนื่องจากผลกระทบจากโรคระบาดทำให้ยอดจำหน่ายลดลงในไตรมาสที่ 1

วีโว่ เน้นไปที่รุ่น Y ซึ่งอยู่ในช่วงราคาที่ตอบสนองต่อตลาดไทย และเพิ่ทการสนับสนุนคู่ค้า และกิจกรรมการตลาด

หัวเว่ย ยังคงจำหน่ายได้ในรุ่นที่มีการรองรัยกลุ่มแอปพลอเคขั่นพล กูเกิล และช่วยโปรโมทหน้าร้านของคู่ค้าบนโซเชียลมีเดียระหว่างช่วงปิดเมือง

ขณะที่ แอปเปิ้ล ได้รับผลกระทบจากในด้านของซัพพลาย ในหลาย ๆ รุ่น แต่ด้วยภาพลักษณ์ และแบรนด์ที่แข็งแรง ยังคงสามารถจำหน่ายในระดับสูงในตลาดไทย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.