Kaspersky แสดงความห่วงใยพร้อมเตือนพ่อแม่ดูแลบุตรหลานบนโลกออนไลน์

Kaspersky

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) กระตุ้นเตือนพ่อแม่ชาวไทย ดูแลบุตรหลานให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์หลังวิถีชีวิตเปลี่ยนไปอยู่บนออนไลน์มากขึ้น…


Kaspersky แสดงความห่วงใยพร้อมเตือนพ่อแม่ดูแลบุตรหลานบนโลกออนไลน์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสระลอกใหม่ในประเทศไทยตั้งแต่สัปดาห์ที่สี่ของเดือนธันวาคมปีที่แล้ว กระทรวงศึกษาธิการได้สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่งในเขตพื้นที่สีแดงรวมถึงกรุงเทพมหานคร และเปิดใช้การเรียนรู้ออนไลน์จนถึงสิ้นเดือนมกราคม การปิดโรงเรียนในครั้งนี้อาจใช้เวลานานกว่าเดิม

เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าวิตกกังวลการระบาดของโรคนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเด็ก ทำให้เกิดความเครียดกังวล และวิตกกังวล ผลสำรวจของ UNICEF ยังพบว่าเด็ก และเยาวชนจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งกังวลเกี่ยวกับการเรียน การสอบ และการศึกษาในอนาคต

เด็กประมาณครึ่งหนึ่งเครียดจากการที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ แพลตฟอร์มการศึกษาใหม่เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนได้ใช้เวลาออนไลน์มากขึ้น ทั้งระหว่างที่เรียนออนไลน์ และหลังจากหมดคาบเรียน ซึ่งข้อมูลนี้สอดคล้องกับผลการศึกษาของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ที่แสดงให้เห็นว่า เด็กไทยใช้เวลา โดยเฉลี่ยมากกว่า 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ บนสมาร์ทโฟน หรือบนอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนรู้ที่บ้านในปัจจุบัน แคสเปอร์สกี้จึงได้จัดเวทีออนไลน์เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการดูแลให้เด็ก ๆ ปลอดภัยบนโลกออนไลน์

โดยมีผู้เชี่ยวชาญร่วมอภิปรายด้วย ได้แก่ ฐิตาภรณ์ ฐานปัญญา รองผู้อำนวยการ และ ศิริวกรณ์ โวยสิน ผู้จัดการทั่วไปของ โรงเรียน นานาชาติ บริติช โคลัมเบีย และเรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตวิทยาความสัมพันธ์ และครอบครัว พร้อมด้วย ซินดี้ สิรินยา บิชอป นางแบบ และคุณแม่ลูกสอง

Kaspersky

พุฒิพงศ์ พงศ์ลักษมาณา ผู้จัดการฝ่าย พรีเซลส์ ของ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า ระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2563 เด็กไทยจำนวนมากถึง 42% ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการค้นหาสื่อการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนออนไลน์ของตน

ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่เด็กๆ ในประเทศไทยกำลังใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิผล รายงาน Digital Comfort Zone ของแคสเปอร์สกี้พบการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นมากถึงสองชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ปกครองจำนวน 63% เห็นว่าบุตรหลานใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว การศึกษาของเรายังเผยให้เห็นว่า ผู้ปกครองกลัวเรื่องความปลอดภัยทางออนไลน์ของบุตรหลาน แต่ก็ไม่ยอมสละเวลาพูดคุยประเด็นนี้กับเด็ก ๆ ด้วยเหตุนี้เราจึงยินดีอย่างยิ่งที่ได้เริ่มการสนทนาดังกล่าวในวันนี้

ด้าน เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตวิทยาความสัมพันธ์ และครอบครัว กล่าวว่า ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มความบันเทิงออนไลน์ที่แตกต่างกันมากมายสำหรับเด็กโดยเฉพาะ หลายแพลตฟอร์มอาจมีการโต้ตอบทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานในโลกของตนเอง ซึ่งอาจทำร่วมกับเพื่อน ๆ หรือในบางครั้งก็ทำร่วมกับคนแปลกหน้า

โลกออนไลน์เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน โลกออนไลน์มีประโยชน์มากมาย แต่แน่นอนว่าย่อมต้องเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงมากมายเช่นกัน ในฐานะพ่อแม่ เราต้องสำรวจโลกใบนี้ร่วมกับลูก ๆ เพื่อให้เด็กมีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเอง

เด็ก ๆ ควรได้รู้ว่าแม้ขณะอยู่ในโลกออนไลน์ พ่อแม่ก็พร้อมให้การสนับสนุนอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือต้องระวังว่าบุตรหลานของคุณกำลังทำอะไรขณะออนไลน์ และสร้างความสมดุล เพื่อให้บุตรหลานสามารถพูดคุยกับคุณได้อย่างสบายใจ

ขณะที่ ฐิตาภรณ์ ฐานปัญญา รองผู้อำนวยการ โรงเรียน นานาชาติ บริติช โคลัมเบีย กล่าวว่า การไม่ได้มาโรงเรียนและการเรียนออนไลน์ที่บ้านนั้นทำให้เด็กนักเรียนคิดถึงเพื่อน ๆ และไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียนได้ สำหรับนักเรียนที่เป็นกลุ่มเด็กเล็กที่จะต้องเคลื่อนไหวร่างกายนั้นมีแนวโน้มที่จะมีสมาธิสั้นได้

การถูกจำกัดบริเวณอยู่ที่บ้าน และการที่พ่อแม่มีงานยุ่งเกินกว่าจะให้เด็กๆ สนใจกิจกรรม อาจทำให้เด็กๆ ผิดหวังคับข้องใจ ซึ่งอาจแสดงให้เห็นได้จากพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ดื้อรั้น ไม่ให้ความร่วมมือ และไม่สนใจใดๆ ได้

ด้าน ศิริวกรณ์ โวยสิน ผู้จัดการทั่วไปของ โรงเรียน นานาชาติ บริติช โคลัมเบีย กล่าวเสริมว่า อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นแง่ลบ เนื่องจากยังมีแง่ดีอีกมากมายในการอยู่บ้านและเรียนรู้ที่บ้าน ผู้ปกครองสามารถใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันกับบุตรหลาน ออกกำลังกายร่วมกัน หรือเล่นสนุกด้วยกัน

สถานการณ์ปัจจุบันจะช่วยเพิ่มความผูกพัน และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับพ่อแม่ในการนั่งคุยกับลูก ๆ และพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญ เช่น การสร้างนิสัยออนไลน์เพื่อความปลอดภัย

ซินดี้ สิรินยา บิชอป กล่าวให้ความเห็นว่า ซินดี้ได้เรียนรู้ จาก แคสเปอร์สกี้ ว่า พ่อแม่ที่ไม่คุ้นเคยกับวิดีโอเกม หรือโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok อาจห้ามลูก ๆ ไม่ให้เล่นอย่างเด็ดขาด แต่การห้ามก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด เนื่องจากเด็ก ๆ อาจมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เล่นเกมนี้ด้วย

และการไม่อนุญาตให้เล่นกับเพื่อน ๆ อาจทำให้ลูกรู้สึกเหมือนเป็นคนนอกกลุ่ม ดังนั้นพ่อแม่ควรตรวจสอบและสร้างสมดุลในการเลี้ยงดูบุตรหลานของตน ซึ่ง ซินดี้ ใช้ แคสเปอร์สกี้ Safe Kids เพื่อให้เกิดความสมดุลนี้ วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ

เช่น การไม่ใช้สมาร์ทโฟนในช่วงเวลารับประทานอาหาร และพูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์หากเด็ก ๆ มีข้อสงสัย เพราะถึงแม้พ่อแม่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ แต่เราจะเรียนรู้ไปด้วยกัน

Kaspersky

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลาน 

  • ใช้เวลาในการสื่อสารกับบุตรหลานของคุณมากขึ้นเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัยออนไลน์ บอกบุตรหลานของคุณว่าสิ่งใดที่ต้องไม่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตไม่ว่าในกรณีใด ๆ และเพราะเหตุใด
  • ท่องอินเทอร์เน็ต และเรียนรู้พร้อมกันกับบุตรหลาน ดูว่าเด็ก ๆ ใช้เวลาออนไลน์ที่ไหน และสำรวจวิธีรักษาความปลอดภัยให้ดีที่สุด นอกจากนี้ ควรใช้เวลาในการเล่นเกมออนไลน์ด้วย เพื่อให้คุณสามารถเรียนรู้จากกันและกัน
  • อธิบายกับบุตรหลานว่า ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนทั้งหมดควรส่งผ่านทางแอปแมสเซ็นเจอร์ และส่งถึงเฉพาะกับคนที่รู้จักในชีวิตจริงเท่านั้น
  • และแคสเปอร์สกี้ขอแนะนำให้ผู้ปกครองติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เช่น Total Security เพื่อปกป้องบุตรหลานจากภัยคุกคามออนไลน์

แคสเปอร์สกี้ ขอเสนอโปรโมชั่นส่วนลด 20% สำหรับผลิตภัณฑ์ Total Security ที่มีฟีเจอร์ แคสเปอร์สกี้ Safe Kids สามารถรับโปรโมชั่นได้ที่ https://www.thaikaspersky.com/Safekids/

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.