LG Electronics ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เพื่อเตรียมดำเนินงานเชิงรุกในอนาคต

LG Electronics

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (LG Electronics) ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ พร้อมเตรียมดำเนินงานเชิงรุกในปี 2565 และต่อไปในอนาคต…

LG Electronics ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เพื่อเตรียมดำเนินงานเชิงรุกในอนาคต

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ อิงค์ (แอลจี) ได้ประกาศว่า มร. วิลเลียม โช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของบริษัท จะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป โดยก่อนหน้านี้ มร. วิลเลียม โช ซึ่งมีบทบาทเป็นนักกลยุทธ์อันดับหนึ่งของแอลจีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 

มีหน้าที่รับผิดชอบในการก่อตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (Business Incubation Center) ของแอลจี และสร้างสรรค์โอกาสเชิงธุรกิจใหม่ ๆ ในรูปแบบของการลงทุนธุรกิจภายในองค์กร รวมถึงการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทสตาร์ทอัพในช่วงระยะเวลา 6 ปีที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานของบริษัทแอลจี ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ

มร. วิลเลียม โช ได้เริ่มต้นทำงานที่บริษัทโกลด์สตาร์ในปี พ.ศ. 2530 และยังได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสำนักงานต่างประเทศของแอลจี ที่ประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 4 ปี ทำให้เขามีเส้นทางอาชีพที่น่ายกย่องด้วยบทบาทที่หลากหลาย เช่น ประธานบริษัทประจำประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

โดย มร. วิลเลียม โช สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยปูซาน และปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยยอนเซในกรุงโซล

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญด้านอื่น ๆ ยังรวมถึงการแต่งตั้ง มร. คิม บยองฮุน เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี โดยในปัจจุบัน มร. คิม บยองฮุน ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีแห่งอนาคต (Future Technology Center) และกำลังจะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองประธานกรรมการบริหาร

พร้อมเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และตำแหน่งใหม่ในการบริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารในเวลาเดียวกันอีกด้วย

LG Electronics
มร. วิลเลียม โช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ แอลจี อีเลคทรอนิคส์

มร. จาง อิคฮวาน ผู้มีประสบการณ์ทำงานในบริษัทแอลจียาวนานกว่า 31 ปี จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากรองประธานอาวุโสเป็นรองประธานกรรมการบริหาร และจะเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มธุรกิจโซลูชันสำหรับองค์กร หลังจากบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ IT ของบริษัทให้เติบโต

เพื่อผลักดันให้แอลจีเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มธุรกิจโน้ตบุ๊ค แล็ปท็อป และจอมอนิเตอร์ ในขณะที่ มร. อึนซ็อคฮยุน ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำในการบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ในตำแหน่งประธานคนใหม่

ซึ่งเป็นประธานคนที่ 3 ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ มร. อึน ซ็อคฮยุน มีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนาการเติบโตของฝ่ายธุรกิจอัจฉริยะของกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ในภายภาคหน้า ทีมผู้บริหารชุดใหม่นี้จะเร่งการเปลี่ยนแปลงที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อพัฒนาการเติบโตด้วยการผลักดันให้แต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์มีหน้าที่ และความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ขึ้น และเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

แอลจีจะปรับปรุงศูนย์การจัดการความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction Management Center) เป็นหน่วยงานด้านนวัตกรรมในการสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้า (Customer Value Innovation Office) ซึ่งจะได้รับการควบคุมดูแลโดยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์

โดยบทบาทของหน่วยงานด้านนวัตกรรมในการสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้า จะทำหน้าที่พิจารณา และรวบรวมความคิดเห็นและปัญหาของลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนขั้นตอนการวางแผน พัฒนา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ยิ่งไปกว่านั้น ฝ่ายนวัตกรรมด้านประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Experience Innovation Department)

ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และกลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์จะได้รับการยกระดับเป็นหน่วยงานทางนวัตกรรมด้านประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Experience Innovation Division)

LG Electronics

นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมศักยภาพการเติบโตและเร่งการพัฒนานวัตกรรมแห่งอนาคต ฝ่ายควบรวม และซื้อกิจการซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์จะได้รับการยกระดับเป็นหน่วยงานใหม่เพื่อเข้าถึงทรัพยากรที่มากขึ้น และเพื่อให้ความสำคัญกับเทรนด์แห่งอนาคตและความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ฝ่าย Life Soft Research ของแอลจีจะได้รับการยกระดับเป็นแล็บ Life Soft Research เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานภายในศูนย์การจัดการด้านการออกแบบ (Design Management Center) และเพื่อเร่งกระบวนการปฏิรูปธุรกิจเชิงดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของลูกค้า

แอลจีจะยกระดับฝ่าย AI Big Data เป็นหน่วยงานใหม่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลคนใหม่ การแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ทั้งหมดนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป และการเลื่อนตำแหน่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2565

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.