LINE เปิดสถิติ แพลตฟอร์มผู้บริโภคชาวไทย อะไรมาแรง ใครฮอตในปีที่ผ่านมา

LINE

ส่อง 14 สถิติสุดต๊าซ! กับ ไลน์ ประเทศไทย (LINE Thailand) เปิดแพลตฟอร์มผู้บริโภคชาวไทย อะไรมาแรง ใครฮอตในปีที่ผ่านมา…

LINE เปิดสถิติ แพลตฟอร์มผู้บริโภคชาวไทย อะไรมาแรง ใครฮอตในปีที่ผ่านมา

ปี 2564 เป็นปีแห่งความท้าทายในทุกมิติการใช้ชีวิต ผู้คนคุ้นชิน และมีแนวโน้มใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกันกับ ไลน์ แอปพลิเคชัน ที่รองรับไลฟ์สไตล์ของคนไทย

ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ก็ได้รวบรวมสถิติพฤติกรรมผู้บริโภคในโลกดิจิทัลที่สนุก และน่าสนใจเอาไว้มากมายในรอบปี ที่ผ่านมาคนไทยชอบอะไร ใครกำลังฮอต มาดูกัน

LINE

เคาท์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่มุ้งมิ้งสไตล์ไทย

 • ในช่วงวันสิ้นปี 2564 ถึงวันปีใหม่ 2565 คนไทยได้สร้างสถิติใหม่ในการใช้งานสติกเกอร์ด้วยการส่งสติกเกอร์หากันกว่า 205 ล้านรูปสติกเกอร์ นอกเหนือจากนั้น ยังมีการซื้อสติกเกอร์ทั้งแบบใช้เอง และส่งเป็นของขวัญรวมกว่า 582,000 เซ็ต
 • 4 ชุดสติกเกอร์ยอดนิยมที่ถูกซื้อในช่วงเวลาดังกล่าวได้แก่ บุบบิบ สวัสดีปีใหม่ค่า,N9 : ส่งความสุข สติกเกอร์ป๊อปอัพ,ตัวกลม และหมีนุ่มต่ายนิ่ม : เทศกาลปีใหม่และดึ๊บ ดึ๊บ มีเสียงแน้ววว สิบเอ็ด ซึ่งต่างก็โดดเด่นด้วยความสนุกสนาน ขี้เล่น ทะเล้นน่ารักทุกตัว

*ข้อมูลระหว่าง 31 ธ.ค. 64 – 1 ม.ค. 65

ฟีเจอร์วิดีโอคอลกลุ่ม” โตมากขึ้นเกือบเท่าตัว 

 • ตามนโยบาย Work From Home คนไทยเลยเลือกการใช้วิธีการ VDO Group Call ด้วย ไลน์ ซึ่งเติบโตสูงถึง 99% เพราะใช้คอลรวมทีมได้อย่างรวดเร็ว หรือจะรวมตัวเมาท์มอยกับกลุ่มเพื่อนได้เช่นกันเพราะบางทีพิมพ์แชทอาจไม่ทันใจ 

ไลน์ OpenChat แฟนด้อมของ “ไบร์ทวิน” ครองกรุ๊ปแฟนด้อมสูงสุดถึง 168 ห้อง

 • ไอดอลคู่หูขวัญใจมหาชนอย่าง ไบร์ทวินก็ขอพาแฟนด้อมครองแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ออนไลน์ยอดฮิตอย่าง ไลน์ OpenChat ด้วยสถิติการมีห้องโอเพนแชทมากที่สุดถึง 168 ห้องให้เหล่าแฟนคลับเลือกเข้าไปเกาะติดอินไซต์ทุกความเคลื่อนไหวตลอด 24 ชม.
 • ขณะที่หนุ่ม พร้อม ราชภัทรก็ครองตำแหน่งกรุ๊ปที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดไปด้วยจำนวนเกือบ 20,000 คน

*ข้อมูล ณ กันยายน 2564  

ไลน์ ช้อปปิ้ง ก็ช้อป “บ้าน” กันไปเลย

 • ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ไลน์ ช้อปปิ้ง แพลตฟอร์ม Social Commerce ยอดนิยมก็มีบ้าน” ขายเป็นหลังเลยนะ เพราะมีคนซื้อบ้านราคา 5.9 ล้านมาแล้ว ครองสถิติออร์เดอร์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะเดียวกันพวกสินค้าธรรมดาที่ขายดีช่วงเวิร์คฟอร์มโฮม ได้แก่  ยาฟ้าทะลายโจร  ขนมเปี๊ยะ  ข้าวสาร  ผลไม้  และเสื้อผ้าเด็ก 

สุดยอดนักช้อป ได้คืนเป็นหมื่นพอยท์   

 • ความดีงามของการช้อปที่ ไลน์ ช้อปปิ้ง คือได้ ไลน์ พอยท์ ซึ่ง 1 พอยท์ เท่ากับ 1 บาท โดยพอยท์ที่จะได้รับสูงสุดถึง 16,000 พอยท์ ก็จะเหมือนได้เงินคืนได้ถึง 16,000 บาท  เอาไปใช้ไปช้อปต่อได้อีกหลากหลายช่องทาง 

เพลงละครขึ้นแท่นเสียงรอสายเรียกเข้ายอดฮิต

 • ปี ๆ หนึ่งมีเพลงฮิตมากมาย เช่นเดียวกันกับ ไลน์ เมโลดี้ ที่มีเพลงฮิตมาให้เลือกใช้เป็นเสียงรอสาย–เสียงเรียกเข้า บน ไลน์ ได้ โดยในปีที่ผ่านมา 3 เพลงฮิตที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุด ใน 10 วันแรก ได้แก่ พิง (เพลงประกอบละคร กระเช้าสีดา) โดย NONT TANONT, ต่อจากนี้เพลงรักทุกเพลงจะเป็นของเธอเท่านั้น โดย No One Else และ สองใจ (เพลงประกอบละคร วันทอง) โดย ดา เอ็นโดรฟิน

*ข้อมูล ณ ตุลาคม 2564

เขย่าเซียมซีเฉียด 4 ล้านครั้งบน ไลน์ ทูเดย์

 • แม้ช่วงปีที่ผ่านมา จะทำให้ออกนอกบ้านไปทำบุญเสี่ยงโชคกันตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่สะดวกนักคนไทยเลยนิยมลองเสี่ยงโชค และคำทำนายจากฟีเจอร์ฮอต ๆ เซียมซี” บน ไลน์ ทูเดย์ เฉียด 4 ล้านครั้ง สอดคล้องผล ไลน์ ทูเดย์ Poll อันดับหนึ่งที่​ “ขอให้ถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ๆปลดล็อกทุกภาระการเงิน” จากหัวข้อ “อยากขอพรอะไรให้กับชีวิต”

ไลน์ ดูดวง ที่พึ่งพิงของ (ว่าที่) เศรษฐีใหม่

 • ด้วยพลังแห่งศรัทธา และความปรารถนาของสายมู ทำให้ฟีเจอร์ ขอพรแก้บน บน ไลน์ ดูดวง ได้รับการตอบรับอย่างดีเวอร์ ด้วยยอดการใช้บริการเพิ่มสูง 50% ทุกก่อนวันที่ 1 และ 16  ของทุกเดือน ก็พอจะเดาได้ไม่ยากว่าขอพรและมาแก้บนเรื่องอะไรกันนะ

*ข้อมูล ณ ตุลาคม 2564

LINE

ไลน์ แมน ส่งได้ทั่วไทย เผยเมนูคาวหวานขวัญใจมหาชน

 • ขณะที่ ไลน์ แมน เป็นปีที่ขยายพื้นที่บริการครบ 77 จังหวัดทั่วไทย ก็ขอเผยเมนูยอดฮิตแต่ละภาค ได้แก่ เหนือสุดแดนสยาม (อ.แม่สาย จ.เชียงราย) กับเมนู “เครป, ใต้สุดแดนสยาม (อ.เบตง จ.ยะลา) กับเครื่องดื่ม “ชาเย็น, ตะวันออกสุดแดนสยาม (อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี) กับเครื่องดื่ม “ชาเขียวนมปั่นและตะวันตกสุดแดนสยาม (อ.แม่สอด จ.ตาก) กับเมนู “ก๋วยเตี๋ยวหมู

ไลน์ Let’s Get Rich พาเกมเมอร์บินรอบโลก

 • หากนำ Coin ที่ผู้เล่น ไลน์ Chef ได้รับมาเกือบตลอดทั้งปี สามารถเทียบกับเงินไปซื้อข้าวราดกะเพราได้ 6 แสนจาน ด้านเกม ไลน์ Lets Get Rich ซึ่งมีแผนที่ World Map คือแผนที่ Standard ที่คนเลือกเข้ามาเล่นมากที่สุด เฉลี่ยต่อวันเท่ากับบินรอบโลก 289 รอบเลยทีเดียว 

ฮิตติดกระแส กับ 5 ซีรีส์ และอีก 1 วาไรตี้โชว์ จาก ไลน์ WEBTOON 

 • ฟาก ไลน์ WEBTOON แพลตฟอร์มการ์ตูนดิจิทัลที่ผลงานถูกนำไปดัดแปลงเป็นซีรีส์ ภาพยนตร์ฮิตมากมาย โดยในปี 2021 ก็มีคอนเทนต์ที่ถูกกหยิบไปผลิตเป็นซีรีส์ถึง 5 เรื่อง ได้แก่ (1) Nevertheless รักนี้เกินห้ามใจ, (2) Yumis Cells ยูมิกับเซลล์สมองสุดอลเวง, (3) Hellbound ทัณฑ์นรก, (4) My Roommate is a Gumiho รูมเมทของฉันคือคุณชายจิ้งจอก, (5) Our Beloved Summer ร้อนนั้นเรารักกัน แถมวาไรตี้โชว์อีกหนึ่งรายการอย่าง (6) Money Game ที่ล้วนเป็นกระแสติดลมอย่างถล่มทลายทั้งในไทย และต่างประเทศ

บัตรเดบิต BROWN จาก ไลน์ บีเค กลายเป็นขวัญใจชาวเน็ต

 • ไลน์ บีเค เผยในปี 2021 นี้ บัตรเดบิต BROWN ขึ้นแท่นลายที่ผู้ใช้นิยมเลือกใช้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบัตรจริงหรือบัตรดิจิทัล

บริการเดลิเวอรี่ ดันยอด Rabbit ไลน์ Pay โตสูงสุด

 • ด้าน Rabbit ไลน์ Pay เผยว่า 37% จากการทำธุรกรรมทั้งหมดในช่วงปีที่ผ่านมามาจาก ไลน์ แมน ชี้ให้เห็นถึงพลังการเชื่อมต่อของแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการ และจ่ายเงินได้อย่างสะดวกสบาย 

คอนเทนต์ KPOP ยอดนิยมบน ไลน์ VOOM

 • ขณะที่แพลตฟอร์มคอนเทนต์วิดีโอสั้นมาแรงอย่าง ไลน์ VOOM ก็ไม่น้อยหน้า เพราะจัดเต็มเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์จากผู้ผลิตหลากหลายมาให้ชมได้ที่เดียวไว้มากมาย อย่างบัญชี OSEN Kpop โดยศิลปินที่ขึ้นท็อป 3 ผู้ชมมากที่สุด ได้แก่ (1) SEVENTEEN, (2) BLACKPINK และ (3) Stray Kids ซึ่งก็ยังมีอีกหลากหลายคอนเทนต์จากศิลปินที่สายเคป๊อปไม่ควรพลาดติดตาม 

*ข้อมูล ณ ธันวาคม  2564

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.