Loxley ประกาศพร้อมดันชมรม OPPY เป็นศูนย์กลางเรียนรู้แอปฯ สำหรับผู้สูงวัยในกรุงเทพฯ

Loxley

ล็อกซเล่ย์ (Loxley) ประกาศพร้อมดันชมรม “โอพีพีวาย” (Old People Playing Young หรือ OPPY) เป็นศูนย์กลางเรียนรู้แอปฯ สำหรับผู้สูงวัยในกรุงเทพฯ …

Loxley ประกาศพร้อมดันชมรม OPPY เป็นศูนย์กลางเรียนรู้แอปฯ สำหรับผู้สูงวัยในกรุงเทพฯ

ล็อกซเล่ย์ นำโดย ธงชัย ล่ำซำ ประธานกรรมการ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ได้เป็นประธานในการเปิดงานครบรอบ 24 ปีของการก่อตั้งชมรม OPPY by Loxley โดยมี วสันต์ จาติกวณิช กรรมการ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยครู และทีมงานชมรม Old People Playing Young หรือ OPPY  

ร่วมต้อนรับสมาชิกผู้สูงวัยกว่า 50 คนเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน ซึ่งมีแขกรับเชิญพิเศษ อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง กรรณิกา ธรรมเกษร มาแชร์ประสบการณ์ทำงานในวัยเกษียณ และนักร้องดัง “จุ้ย” ศุ บุญเลี้ยง ร่วมมอบความสุขผ่านเสียงเพลง

 

Loxley

วสันต์ จาติกวณิช กรรมการบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ล็อกซเล่ย์ดำเนินกิจการมานานกว่า 85 ปีแล้ว สิ่งที่บริษัทยึดมั่นมาตลอดคือการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคม หนึ่งในนั้นคือ การสร้างความสุขให้กับผู้สูงวัยผ่านชมรมหลักสูตรสำหรับผู้สูงวัย (OPPY) ที่ดำเนินการมานานถึง 24 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

การเดินทางของคลับแห่งความสุขของผู้สูงวัยแห่งนี้ ได้ปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัยมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน OPPY ได้แปรสภาพเป็นองค์กรวิสาหกิจเพื่อสังคม ดำเนินกิจการเพื่อผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพกายสุขภาพใจให้ผู้สูงวัยใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพื่อผลักดันสู่สังคมอายุยืนต่อไป

Loxley

“เราตั้งใจให้ OPPY เป็นต้นแบบสังคมอายุยืน โดยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้สูงวัยในกทม. เพื่อให้รู้เท่าทันเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว และสามารถดูแลตัวเองให้อยู่ในสังคมสูงอายุได้อย่างสะดวกสบาย”

Loxley
สุธีรา จำลองศุภลักษณ์ หรือ “ครูเจี๊ยบ” ในฐานะครูใหญ่ และผู้ออกแบบหลักสูตรต่าง ๆ ของ OPPY

ด้าน สุธีรา จำลองศุภลักษณ์ หรือ “ครูเจี๊ยบ” ในฐานะครูใหญ่ และผู้ออกแบบหลักสูตรต่าง ๆ ของ OPPY กล่าวว่า ชมรม OPPY ก่อตั้งโดย “คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช ประธานกิตติมศักดิ์ บมจ.ล็อกซเล่ย์” มีฐานสมาชิกผู้สูงวัยมากกว่า 5,000 คน ตลอด 24 ปีที่ผ่านมา ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากล็อกซเล่ย์

ทำให้วันนี้ OPPY ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดกิจกรรมสร้างสมดุลแห่งชีวิตยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง จากเดิมในอดีตที่เน้นกิจกรรมการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก แต่ปัจจุบันได้พัฒนาหลักสูตรมุ่งสร้างสมดุลให้กับชีวิตผู้สูงวัยยุคดิจิทัล

Loxley

โดยการจัดกิจกรรมสร้างสมดุลให้กับชีวิต พัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอื่น ๆ  ควบคู่ไปด้วย อาทิเช่น การพัฒนาสมองซีกขวาและฝึกสมาธิด้วยกิจกรรมวาดภาพสีน้ำ การชะลอความเสื่อมของสมองด้วยกิจกรรมไลน์แดนซ์กิจกรรมร้อง เล่น เต้นพาเพลิน ศิลปะพู่กันจีน การวาดการ์ตูน

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวนี้ เป็นกิจกรรมที่สร้างสมดุลให้กับชีวิต และทำให้ผู้สูงวัยแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมที่หลากหลายในแต่ละวัน เปลี่ยนพฤติกรรมจากที่ติดสังคมออนไลน์วันละ 8-10 ชั่วโมง ให้ลดเหลืออย่างมากสุด 2-4 ชั่วโมงต่อวัน

Loxley

“ตอนนี้ OPPY มีฐานะเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมเต็มตัวแล้ว จึงเปิดรับพันธมิตรหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการทำกิจกรรมเพื่อสังคมที่มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัย สามารถติดต่อเข้ามาเป็นพันธมิตรกันได้ โดย OPPY มีทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านกิจกรรมสำหรับผู้สูงวัย มีประสบการณ์ทำงานกว่า 24 ปี” ครูเจี๊ยบ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.