Master Card พัฒนาเทคโนโลยีคอนแทคเลส เตรียมพร้อมการก้าวสู่โลกควอนตัม

มาสเตอร์การ์ด (Master Card) พัฒนา คอนแทคเลส เตรียมพร้อมการก้าวสู่โลกควอนตัม เทคโนโลยีคอนแทคเลสเวอร์ชันใหม่ ล้ำยุคทั้งการป้องกัน และความสะดวก…

Master Card พัฒนาเทคโนโลยีคอนแทคเลส เตรียมพร้อมการก้าวสู่โลกควอนตัม

เมื่อเร็วๆ นี้ มาสเตอร์การ์ด ได้ประกาศใช้เทคโนโลยีต้านทานควอนตัม (Quantum-resistant Technologies) ในการพัฒนาการชำระเงินแบบคอนแทคเลสให้มีความล้ำยุค เพื่อมอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายสูงสุดให้แก่ผู้บริโภคในช่วงเวลาไม่กี่ 10 ปี ข้างหน้า เทคโนโลยีคอนแทคเลสเวอร์ชันใหม่ที่พัฒนา

จากมาสเตอร์การ์ด (Enhanced Contactless : Ecos) เป็นเทคโนโลยีแรกที่มีการกำหนดคุณลักษณ (Specifications) ในการชำระเงินที่สร้างความมั่นใจได้ว่าเทคโนโลยีคอนแทคเลสจะยังคงใช้งานต่อไปได้ในอนาคตแม้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หรือจะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ

Master Card

อย่างควอนตัมคอมพิวติ้งมาใช้ในอนาคต ความต้องการวิธีการชำระเงินที่เร็วขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น ได้ผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้จ่ายแบบคอนแทคเลส ซึ่งแนวโน้มนี้มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 ที่ 41% ของการทำธุรกรรมหน้าร้านเป็นแบบคอนแทคเลส เพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อาเจย์ บัลลา ประธานฝ่ายไซเบอร์และวิเคราะห์ข้อมูล มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า การชำระเงินแบบคอนแทคเลสถือเป็นรูปแบบการชำระเงินหน้าร้านของทั้งยุคปัจจุบันและอนาคต ซึ่งปี 2563 ได้เร่งให้การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลและดิจิทัลโซลูชั่นต่าง ๆ มาถึงเร็วขึ้น เช่น คอนแทคเลสที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

Master Card

ด้วยเทคโนโลยีที่มีคุณลักษณะล้ำยุคอย่าง Ecos ผู้บริโภค ร้านค้า และสถาบันการเงินจะได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้ 

  • เพิ่มความสะดวกสบาย : ในอนาคตมาสเตอร์การ์ดมองว่าการชำระเงินในร้านค้าจะเปลี่ยนมาเป็นคอนแทคเลสเพียงแบบเดียวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณลักษณะใหม่นี้จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้ชำระเงินได้โดยไม่จำเป็นต้องรูดบัตรหรือเสียบบัตร
  • เพิ่มความเชื่อมั่น : Ecos นำเทคโนโลยีต่อต้านควอนตัมมาปรับใช้เพื่อสร้างอัลกอริทึมและการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูงในการทำธุรกรรมแบบคอนแทคเลสเพียงเสี้ยววินาที
  • เพิ่มความเป็นส่วนตัวของข้อมูล : เทคโนโลยีคอนแทคเลสที่มีคุณลักษณะใหม่นี้จะสร้างการป้องกันขั้นสูงเมื่อมีการแชร์ข้อมูลบัญชีระหว่างบัตรหรือดิจิทัลวอลเล็ตกับจุดชำระเงิน ซึ่ง Ecos ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับข้อกำหนดของความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้น

Master Card

เมื่อมีการเปิดใช้งานของเทคโนโลยีคอนแทคเลสใหม่นี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ผู้บริโภคและร้านค้าจะสามารถเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีนี้ได้อย่างราบรื่น เพราะดิจิทัลวอลเล็ต โมบายเพย์เมนต์ บัตรคอนแทคเลส และจุดชำระเงินจะยังคงใช้งานได้เหมือนในปัจจุบัน

คุณสมบัติของเทคโนโลยีคอนแทคเลสเวอร์ชันใหม่ (Ecos) และเวอร์ชันปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกัน เนื่องจาก Ecos เป็นระบบหลังบ้านที่สามารถเปิดใช้บริการได้อย่างง่ายดายผ่านการอัพเกรดซอฟต์แวร์ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์หรือเครื่องอีดีซีใหม่

ซึ่งการลงทุนนี้จะช่วยเสริมการทำงานของเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันในโทเค็นไนเซชั่น 3D Secure และ Click to Pay เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภค และร้านค้า

Master Card

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.