Nutanix ชี้ ธุรกิจบริการด้านการเงิน เชื่อ Cloud จะช่วยให้ปฏิรูปองค์กรประสบความสำเร็จ

Nutanix

นูทานิคซ์ (Nutanix) ชี้ ธุรกิจบริการด้านการเงิน เชื่อเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud) จะช่วยให้ปฏิรูปองค์กรประสบความสำเร็จ…

Nutanix ชี้ ธุรกิจบริการด้านการเงิน เชื่อ Cloud จะช่วยให้ปฏิรูปองค์กรประสบความสำเร็จ

ทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี ผู้จัดการประจำประเทศไทย นูทานิคซ์ กล่าวว่า ตลอดปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบริการด้านการเงินดั้งเดิม ต่างเริ่มตื่นตัวรับรู้ถึงโอกาสที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าในอดีตองค์กรธุรกิจด้านนี้มีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้อย่างช้า ๆ แต่ก็เป็นภาคธุรกิจระดับแนวหน้าที่มีความพยายามในการปฏิรูปองค์กร เห็นได้จากการมองหาวิธีการต่าง ๆ ที่จะรักษาลูกค้า

และหาวิธีทำให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับองค์กร เมื่อต้องเผชิญกับการล็อกดาวน์ในช่วงโควิด-19 และหาวิธีต่อกรกับการแข่งขันจากเหล่าผู้เล่นฟินเทคที่มีความคล่องตัวกว่า โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าหนึ่งในพัฒนาการด้านฟินเทคที่เด่นชัดที่สุดของไทยคือการพัฒนามาตรฐาน QR Code เพื่อการชำระเงินผ่านอุปกรณ์โมบาย

นอกจากนี้การนำเทคโนโลยีการใช้ ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล หรือ Biometrics มาใช้ การพัฒนาระบบ NDID ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกลางสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลการพิสูจน์ยืนยันตัวตน ช่วยให้ผู้ใช้บริการทางการเงินสามารถทำธุรกรรมได้โดยไม่ต้องยื่นเอกสารหลายครั้ง เช่น การเปิดบัญชี และการขอสินเชื่อ

Nutanix
ทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี ผู้จัดการประจำประเทศไทย นูทานิคซ์

นอกจากความท้าทายจากฟินเทคแล้ว การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นตัวเร่งที่ทำให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้พยายามตอบความคาดหวังของลูกค้าที่ต้องการใช้บริการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลแบงค์กิ้ง การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล การซื้อประกัน และการให้บริการด้านสินเชื่อต่าง ๆ ซึ่งต้องปรับตัวนำโซลูชั่นที่ทันสมัยมาใช้

บริษัท ที ลิสซิ่ง จำกัด ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ผู้นำธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ของไทย ซึ่งเป็นภาคธุรกิจที่เติบโตต่อเนื่อง โดยยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ปี 2563 อยู่ที่ระดับ 1.5-1.6 ล้านคัน และ สินเชื่อเช่าซื้อ ก็เติบโตควบคู่กันและมีการแข่งขันสูง

Nutanix

ที ลิสซิ่ง เพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยการอัปเกรดระบบงานหลักเพื่อรองรับการทำงานในปัจจุบันที่บริษัทปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์มูลค่ามากกว่าเดือนละ 500 ล้านบาท และนำแอปพลิเคชั่น HMeter 2020 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัทซีเนียร์คอม จำกัด บนโครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จของนูทานิคซ์

มาให้บริการด้านสินเชื่ออย่างครบวงจร โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถเร่งความเร็วในการอนุมัติสินเชื่อจากเดิมภายใน 15 นาที เหลือเพียงภายใน 5 นาที นอกจากนี้ยังรองรับกฎระเบียบใหม่ ๆ และปลอดภัย รวมถึงการนำแชทบอต และเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อเร่งการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว และให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพครบวงจร

Nutanix

เช่นเดียวกับธุรกิจด้านการธนาคาร ข้อมูลจากการสำรวจของ FICO ระบุว่าคนไทย 59% นิยมติดต่อธนาคารผ่านช่องทางดิจิทัลในช่วงที่ประสบปัญหาด้านการเงิน (44ผ่านโมบายแบงก์กิ้ง และ 15% ผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง) แสดงให้เห็นว่าสถาบันการเงินดั้งเดิม

จำเป็นต้องมีความคล่องตัวมากขึ้น และเร่งนำนวัตกรรมมาใช้ให้เร็วขึ้นเพื่อความอยู่รอดในสถานการณ์นี้ ดังนั้นในปีนี้นูทานิคซ์คาดว่าจะได้เห็นการเร่งใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเกิดใหม่ต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนกระบวนการทำงานแบบแมนนวลให้เป็นอัตโนมัติ และเพิ่มผลิตภัณฑ์ดิจิทัล

Nutanix

หัวใจของการทำงานรูปแบบใหม่จะอยู่ในรูปแบบของโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่สร้างจากไฮบริดและมัลติคลาวด์ มีการนำไฮบริดคลาวด์มาใช้เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ความปลอดภัย และการปฏิบัติตามกฎระเบียบเป็นความต้องการที่เจาะจงของบริการด้านการเงิน และเหมาะอย่างยิ่งกับสภาพแวดล้อมไฮบริดและมัลติคลาวด์

กล่าวคือ พับลิคคลาวด์มอบความยืดหยุ่น และความคล่องตัว ในขณะที่ไพรเวทคลาวด์มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและมอบความสามารถในการควบคุมได้ในระดับสูง ไฮบริด และมัลติคลาวด์เป็นการรวมคุณสมบัติของคลาวด์ทั้งสองประเภทนี้เข้าด้วยกัน

นับเป็นเรื่องดีที่ภาครัฐ และเอกชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่างต้องการส่งเสริมในการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ การปฏิรูปบริการด้านการเงินเป็นสิ่งที่ได้รับการบรรจุอยู่ในนโยบายของประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมทางการเงินพร้อมกับระบบนิเวศที่สมบูรณ์ในหลายด้าน

เช่น การสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมทางการเงินผ่านกลไกการทดสอบ และพัฒนานวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีใหม่มาสนับสนุนการให้บริการทางการเงิน (Regulatory Sandbox) ที่เอื้อให้ผู้ให้บริการทางการเงินทั้งสถาบันการเงิน และที่ไม่ใช่สถาบันการเงินสามารถพัฒนาบริการด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และทดลองให้บริการได้ โดยเริ่มจากการทดสอบการให้บริการในขอบเขตจำกัด ก่อนจะให้บริการในวงกว้าง

Nutanix

นอกจากนี้ ธปท. ยังได้ดำเนินโครงการนำร่อง 2 โครงการ ได้แก่ โครงการอินทนนท์ ที่ทดสอบใช้บล็อกเชนในการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงิน และ โครงการ DLT Scripless Bond ที่นำบล็อกเชนมาทดสอบใช้ในงานจำหน่ายพันธบัตรเพื่อช่วยลดความซับซ้อน ลดขั้นตอน และเวลาในการดำเนินงานของผู้ที่เกี่ยวข้อง 

การจะประสบความสำเร็จในเรื่องดังกล่าว บริษัทที่ให้บริการด้านการเงินจำเป็นต้องมีความคล่องตัว และมีแนวคิดที่เปิดกว้างให้เท่าทันเทคโนโลยีที่ลูกค้าใช้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนทุกอย่างตั้งแต่การสร้างโมเดลธุรกิจและเศรษฐกิจใหม่ ๆ ที่สร้างอย่างเจาะจงตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย

และสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้ และแน่นอนว่า ไฮบริด และมัลติคลาวด์ เป็นกำลังสำคัญสู่ความสำเร็จเหล่านี้รายงานล่าสุดของนูทานิคซ์เกี่ยวกับดัชนีการใช้คลาวด์ขององค์กรผู้ให้บริการด้านการเงินแสดงให้เห็นว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บริษัทส่วนใหญ่มองไอทีในเชิงกลยุทธ์มากขึ้น  

ซึ่งในส่วนนี้มากกว่าครึ่งกำลังลงทุนกับบริการไฮบริดคลาวด์เพิ่ม  นอกจากนี้พวกเขายังใช้โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (HCI) ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานคลาวด์และปรับขยายการใช้งานได้ง่ายขึ้น โดย HCI ช่วยลดความยุ่งยากในการปรับปรุงดาต้าเซ็นเตอร์ให้ทันสมัย และรองรับทั้งการใช้ไพรเวท และพับลิคคลาวด์ร่วมกัน

ผู้ตอบแบบสำรวจมองว่าโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่ทันสมัยเป็นตัวช่วยในเรื่องความเร็ว และความปลอดภัย รวมถึงเป็นกลไกช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย โดยเรียงลำดับความสำคัญไว้ดังนี้ต้องการควบคุมการใช้ ทรัพยากรไอทีมากขึ้น (59%), ต้องการเพิ่มความเร็ว (58%), ต้องการความยืดหยุ่น (55%) และต้องการประหยัดเงิน (31%) 

Nutanix

เมื่อมีการใช้ไฮบริดคลาวดมากขึ้น ทำให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมการเงินให้ความสำคัญกับการปรับแอปพลิเคชั่นให้ทันสมัยขึ้น ทำให้เกิดความต้องการแพลตฟอร์มและการควบคุมที่เรียบง่าย ที่สามารถใช้งานครอบคลุมการใช้งานมัลติคลาวด์เพื่อรองรับระบบการดำเนินงานแบบดั้งเดิม รวมถึงไมโครเซอร์วิสแอปพลิเคชั่นที่ทันสมัย

เทคโนโลยีของนูทานิคซ์ช่วยลูกค้าเชื่อมช่องว่างนี้ ผ่านกระบวนการใช้งานแอปพลิเคชั่นบนคลาวด์ทุกประเภทได้แบบอัตโนมัติ เพื่อใช้งานโครงสร้างพื้นฐาน ดาต้าเบส แอปพลิเคชั่น กรอบการทำงานด้านความปลอดภัย และอื่น ๆ

ซึ่งช่วยให้ลูกค้าของนูทานิคซ์ได้รับประสบการณ์ ด้านประสิทธิภาพ ด้านเวลาในการตอบสนองทางธุรกิจ และการปรับแต่งเพิ่มเติม หรือเมื่อต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ (day-two operations) ดีขึ้นมากถึง 90% ไม่ว่าโควิด-19 จะเป็นไปในทิศทางใดต่อไป การยกระดับตัวเองของธุรกิจบริการด้านการเงินจะยังดำเนินไปได้ด้วยดี

การให้ความสนใจกับเทคโนโลยีที่เพิ่งค้นพบชี้ให้เห็นถึงความต้องการนวัตกรรมที่มีแนวโน้มที่จะขยายการใช้งานไปไกลกว่าสถานการณ์ปัจจุบัน  และเพื่อให้มั่นใจว่าแรงกระเพื่อมนี้จะมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ไฮบริดและมัลติคลาวด์ควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่บรรจุอยู่ในกลยุทธ์ด้านไอที

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.