Nokia ปลดล็อกราคาสมาร์ทโฟน หนุนเข้าถึงประโยชน์ 5G

Nokia

โนเกีย (Nokia) ปลดล็อกราคาสมาร์ทโฟน หนุนเข้าถึงประโยชน์ 5G ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ…

Nokia ปลดล็อกราคาสมาร์ทโฟน หนุนเข้าถึงประโยชน์ 5G

ภราดร รามบุตร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล จำกัด (HMD) กล่าวว่า 5G เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคม รวมไปถึงการยกระดับประสบการณ์บนโลกดิจิทัลให้ลื่นไหลตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับประเทศไทย 5G ถือเป็นหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทั้งระบบเศรษฐกิจ และสังคม รวมไปถึงการระดับวิถีชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น เอื้อประโยชน์ในแง่เศรษฐกิจ ปัจจุบันไทยกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายในการยกระดับขีดความสามารถในด้านการแข่งขันของประเทศให้สามารถยืนอยู่บนเวทีโลก หรือภูมิภาค ได้อย่างแข็งแกร่ง

Nokia
ภราดร รามบุตร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล จำกัด (HMD)

ด้วยการเร่งยกระดับสู่เศรษฐกิจดิจิทัล Digital Economy เศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลบนโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี 5G เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิต การขนส่ง การขาย และการบริการ 

ในด้านสังคมนั้น 5G เป็นเทคโนโลยีลดช่องว่างทางสังคม ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทั้งในด้านสาธารณสุข ผู้คนทั่วประเทศสามารถเข้าระบบสาธารณสุขในมาตรฐานที่ดีทัดเทียมกัน ด้วยระบบแพทย์ทางไกล ด้านการศึกษาเด็ก และเยาวชนสามารถเข้าถึงระบบการศึกษาที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

ด้านระบบทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ต บริการ และสวัสดิการภาครัฐรวดเร็วทั่วถึงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในแง่ไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน 5G คือ สปีดที่เร็วขึ้น แบนด์วิธ (Bandwidth) ที่สูงขึ้น และมีความล่าช้าในการรับส่งหรือเชื่อมต่อ (Latency) ที่น้อยลงกว่าเดิม

ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงที่ผู้ใช้สมารท์โฟนจะได้รับคือประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมือสื่อสารอื่น ๆ ได้แบบลื่นไหลแบบไม่มีติดขัด การรับและส่งข้อมูลทั้งข้อความ วิดีโอคอล หรือแม้กระทั้งการดาวน์โหลด และอัพโหลดไฟล์ใหญ่ ๆ ได้รวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถสตรีมมิ่งวิดีโอคุณภาพคมชัดได้รวดเร็ว

รับฟังพอดแคสต์ที่เป็นนิยมได้อย่างไร้ขีดจำกัด แม้มีผู้ใช้งานจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งคุณภาพการเชื่อมต่อจะไม่ดีนักก็ตาม ซึ่งวันนี้ เทคโนโลยี 5G บนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ไม่ได้ให้แค่เฉพาะความเร็ว และไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่โทรศัพท์มือถือ

Nokia

แต่รวมถึงการใช้งานอุปกรณ์ IoT หรือ Internet of Things ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้การก้าวสู่ยุค 5G จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ทั้งประสบการณ์การใช้สมาร์ทโฟนที่ดีกว่าของผู้บริโภค รวมทั้งสร้างโอกาสทางธุรกิจต่าง ๆ ส่งเสริม และยกระดับคุณภาพสังคมโดยรวม

ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม ซึ่งมีประโยชน์กับผู้ใช้งานในหลายด้าน เช่น การใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อมต่อได้รวดเร็วขึ้น การรับ การส่ง และการแจ้งเตือน รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล หุ่นยนต์ในโรงงาน และดีไวซ์ IoT อื่น ๆ ในอนาคต

ปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี 5G ได้อย่างทั่วถึง ได้แก่การขยายโครงข่าย 5G ให้ครอบคลุมมากที่สุด ปัจจุบันผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในประเทศต่างลงทุนสร้างเครือข่าย 5G ตามกลยุทธ์การสร้างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของแต่ละค่าย

แต่ด้วยจุดมุ่งหมายร่วมกันในการขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยี 5G เพื่อคนไทย และประเทศได้ใช้ประโยชน์จาก 5G ได้อย่างเต็มศักยภาพ และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ คือ อุปกรณ์สื่อสารหรือดีไวซ์ และโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่คนทุกระดับสามารถเข้าถึง และจับต้องได้

ซึ่ง Gartner คาดการณ์ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ทั่วโลกในปี 2564 อยู่ที่ 539 ล้านเครื่อง คิดเป็น 35% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด

“ราคาของสมาร์ทโฟน 5G ที่จำหน่ายในประเทศไทยมีราคาเฉลี่ยประมาณ 10,000 บาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคยังไม่มีทางเลือกมากนัก และด้วยราคาเครื่องค่อนข้างสูง ส่งผลต่อการเข้าถึงสมาร์ทโฟน 5G ในวงกว้างสำหรับผู้ใช้งาน ประกอบกับพบผลสำรวจของบริษัทพบว่าผู้บริโภคทั่วโลก มองหาสมาร์ทโฟน คุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล เพื่อตอบสนองการใช้งานที่ยาวนานขึ้น”

Nokia

HMD จึงมีแนวคิดนำเทคโนโลยีเคลื่อนที่ (Mobile technology) สามารถเข้าถึงคุณภาพและมาตรฐานในราคาที่คุ้มค่า ภายใต้แนวคิด Love it. Trust it. Keep itเพื่อสร้างแบรนด์ให้กลับเป็นแบรนด์ในใจของผู้บริโภคอีกครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ล่าสุดพัฒนา โนเกีย G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกของ โนเกีย

ที่ราคาสมเหตุสมผลอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งเปิดตัวเครื่องละ 8,590 บาท พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ร่วมกระจาย โนเกีย G50 ผ่านทางช่องทางการขายของ true ด้วย true 5G เป็นโครงข่ายที่ครบสุดทุกย่านความถี่ครอบคลุมทั่วไทย ด้วยแพ็คเกจที่คุ้มค่า เริ่มต้นเพียง 1,590 บาท

เมื่อสมัครแพ็คเกจ 5G Ultra Max Speed Plus 1,399 บาท โดย โนเกีย G50 เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Gseries ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกมิติ มีจอแสดงผลระดับ HD+ ขนาด 6.82 นิ้ว กล้อง AI มาพร้อมกับกล้อง 3 เลนส์ ความละเอียด 48MP เก็บทุกภาพพร้อมร่วมแชร์ด้วยความเร็วสูงบนเครือข่าย 5G

โดยมีชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G จาก Qualcomm ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยี รองรับ 5G ปัจจุบัน และอนาคต พร้อมกับ Android เวอร์ชั่นล่าสุด รองรับการอัพเกรดสู่ Android 12 และเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคต รองรับทุกการใช้งาน Google Mobile Service แบบไม่มีสะดุด

การันตีการอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี อายุการใช้งานแบตเตอรี่อึดนานถึง 2 วัน ตัวเครื่องรองรับการชาร์จไวแบบ 18W เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบบนเครือข่าย 5G ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โนเกีย G50 : https://nokia.ly/2WbAYoR

Nokia

โนเกีย G50 นับเป็นโอกาสเข้าถึงผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน การใช้งานเครือข่าย 5G ยกระดับประสิทธิภาพ การทำงานและการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น และกระตุ้นให้มีการพัฒนาสมาร์ทโฟน 5G สำหรับผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น

ทั้งยังนับเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันให้เกิดการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอัจฉริยะ ในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และสังคมในเชิงมหภาคได้รวดเร็วขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.