Nutanix พร้อมให้บริการโยกย้ายคลาวด์ขององค์กรสู่ AWS เร็วขึ้น

Nutanix

Nutanix พร้อมให้บริการแล้วบน Amazon Web Services ด้วยซอฟต์แวร์  Clusters ที่ช่วยให้การโยกย้ายแอปพลิเคชั่น และการทำงานร่วมกันบนคลาวด์ต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยให้การโยกย้ายสู่คลาวด์ขององค์กรทำได้เร็วขึ้นบน AWS…

Nutanix พร้อมให้บริการโยกย้าย แอปพลิเคชั่น และการทำงานร่วมกันบนคลาวด์ต่าง ๆ ขององค์กรสู่ AWS เร็วขึ้น

นูทานิคซ์ ประกาศความพร้อมใช้งานซอฟต์แวร์ Nutanix Clusters บน AWS ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัว และความง่ายในการใช้ซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (HCI) รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการของ นูทานิคซ์ บน Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) 

ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนที่อยู่บน Amazon Web Services (AWS) โดยการเปิดตัวในครั้งนี้ นูทานิคซ์ จะเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานไฮบริดคลาวด์ที่ช่วยให้ธุรกิจทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้น และควบคุมค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างเหมาะสม ซึ่ง 2 สิ่งนี้สำคัญมากในช่วงวิกฤตโควิด

ซึ่ง นูทานิคซ์ นำเสนอการผสานรวมระบบประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูลเข้าไว้ด้วยกั, รวมการบริหารจัดการทั้งไพรเวทและพับลิคคลาวด์ไว้บนหน้าจอเดียวกัน, เชื่อมโยง และผสานการทำงานกับระบบเครือข่ายของ AWS โดยตรง  และความสามารถในการนำไลเซนส์ซอฟต์แวร์ไปใช้งานได้ทั้งบนไพรเวท และพับลิคคลาวด์ เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายด้านเทคนิคและการปฏิบัติงานที่สำคัญที่เกิดขึ้นในยุคของไฮบริดคลาวด์

โดยจากรายงานของ Gartner ระบุว่าภายในปี 2564 องค์กรกว่า 90% จะมีการใช้งานมัลติคลาวด์หรือไฮบริดคลาวด์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านไอทีของตน ในขณะที่บริษัทต่าง ๆ ต้องการใช้ความคล่องตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติของมัลติคลาวด์

แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องติดขัดอยู่กับความซับซ้อน การทำงานแบบไซโล และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการทั้งไพรเวทและพับลิคคลาวด์ ดังนั้นการมีโซลูชั่นรวมศูนย์หนึ่งเดียวที่ให้ประสบการณ์ ให้เครื่องมือ และการปฏิบัติงานที่สอดคล้องกันทั่วทุกระบบคลาวด์ จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถทลายกำแพงของการทำงานแบบไซโลลงได้

และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ในขณะเดียวกันก็ได้ใช้ประโยชน์จากความยืดหยุ่นในการเลือกใช้คลาวด์ที่เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท ด้วยความเรียบง่ายในการใช้ซอฟต์แวร์ของตนไปยังการใช้งานพับลิคคลาวด์ ช่วยลดค่าใช้จ่าย และขจัดความซับซ้อนในการบริหารจัดการการใช้งานแบบไฮบริดคลาวด์

นอกจากนี้การที่มีระบบเน็ตเวิร์กที่ผสานการทำงานกับ AWS ที่ติดตั้งมาพร้อม ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายแอปพลิเคชั่นและข้อมูลระหว่างไพรเวท และพับลิคคลาวด์ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องทำการปรับสถาปัตยกรรมของแอปพลิเคชั่นใด ๆ

ทำให้ปัจจุบันลูกค้าสามารถเลือกใช้คลาวด์ที่เหมาะสมกับแอปพลิเคชั่นแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ พร้อมด้วยประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นในการนำไลเซนส์ซอฟต์แวร์ไปใช้กับคลาวด์ได้ทุกประเภท ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการลดต้นทุนและการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากร

นอกจากนี้ ลูกค้าจะสามารถใช้ประโยชน์จากชุดซอฟต์แวร์ครบวงจรของ นูทานิคซ์ กับไพรเวทและพับลิคคลาวด์ ซึ่งประกอบโซลูชั่น Files สำหรับจัดเก็บข้อมูลสำหรับไฟล์แชร์, โซลูชั่น Calm ที่ช่วยประสานการใช้งานแอปพลิเคชั่น, โซลูชั่น Era ที่ใช้ในการดูแลระบบฐานข้อมูล และอื่น ๆ

Doug Yeum หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรช่องทางการขายระดับโลกของ Amazon Web Services, Inc. กล่าวว่า การเปิดตัว Clusters on AWS ทำให้เราตื่นเต้นที่จะได้ช่วยสนับสนุนให้ลูกค้าขยายการใช้งานไพรเวทคลาวด์ไปยัง AWS

ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการใช้ประโยชน์สูงสุดทั้งจากสภาพแวดล้อมของ AWS และ นูทานิคซ์ โดยลูกค้ามีโอกาสใช้ประโยชน์จาก นูทานิคซ์ Clusters on AWS  เพื่อใช้งานแอปพลิเคชั่นคลาวด์-เนทีฟของตนได้บน AWS และเป็นช่องทางลัดสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ฟีเจอร์สำคัญ ๆ ของ นูทานิคซ์ Clusters

  • การเคลื่อนย้ายแอปพลิเคชั่น และข้อมูล : ซอฟต์แวร์ นูทานิคซ์ Clusters ช่วยแก้ปัญหาสำคัญที่องค์กรต้องประสบในการปรับเปลี่ยนไปใช้คลาวด์ โดยช่วยทำให้การโยกย้ายแอปพลิเคชั่นและข้อมูลเดิมไปยังระบบคลาวด์เป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยให้เกิดความคล่องตัวโดยไม่จำเป็นต้องออกแบบแอปพลิเคชั่นใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง
  • การทำงานที่คล่องตัวด้วยสภาพแวดล้อมคลาวด์หนึ่งเดียว : ซอฟต์แวร์ นูทานิคซ์ Clusters ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้าง จัดการ และทำให้โครงสร้างพื้นฐานและแอปพลิเคชั่นทำงานร่วมกันได้ทั้งบนไพรเวทและพับลิคคลาวด์ภายใต้อินเทอร์เฟสเดียว แตกต่างจากโซลูชั่นของคู่แข่งอื่น ๆ ที่มีการบริการจัดการคลาวด์แบบไซโล แต่ นูทานิคซ์ Clusters สามารถบริหารจัดการได้ทั้งบนไพรเวทและพับลิคคลาวด์ การทำงานเป็นหนึ่งเดียวนี้ช่วยให้องค์กรไม่จำเป็นต้องมีทีมทำงานหลายทีมเพื่อบริหารจัดการคลาวด์แต่ละประเภท หรือไม่จำเป็นต้องมีการเพิ่มเสริมทักษะเฉพาะให้กับทีม ทั้งยังทำให้การใช้งานแอปพลิเคชั่นข้ามคลาวด์ประเภทต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่น
  • ผสานการทำงานร่วมกับระบบเน็ตเวิร์กของ AWS : การมีฟีเจอร์ในการทำงานร่วมกับเลเยอร์ของ AWS networking ที่ติดตั้งมาเรียบร้อยในซอฟต์แวร์ นูทานิคซ์ Cluster ช่วยให้เกิดประโยชน์ ทั้งต่อประสิทธิภาพและความง่ายในการใช้งาน ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้บัญชี AWS ที่มีอยู่ ซึ่งรวมถึงเครดิตที่ยังไม่ได้ใช้ ระบบเวอร์ชวล ไพรเวทคลาวด์ และ เน็ตเวิร์กย่อยอื่น ๆ ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้สามารถรวมศูนย์การบริหารจัดการไพรเวทและพับลิคคลาวด์เป็นหนึ่งเดียวได้อย่างแท้จริง และช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ในการบริหารจัดการระบบไฮบริคคลาวด์ที่เรียบง่าย
  • ลงทุนด้านคลาวด์อย่างมีประสิทธิภาพ : นอกจากจัดการกับความท้าทายหลัก ๆ ด้านเทคนิคและการดำเนินงานแบบไฮบริดคลาวด์แล้ว ซอฟต์แวร์ Clusters ช่วยประหยัดต้นทุนให้กับลูกค้าได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยช่วยขจัดต้นทุนที่เกิดจากความจำเป็นที่ต้องใช้ทีมงานดูแลคลาวด์แต่ละประเภท ขจัดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความจำเป็นในการโยกย้ายแอปพลิเคชั่นเดิม ๆ และจัดการกับพับลิคคลาวด์คลัสเตอร์ที่ไม่ได้ใช้งานได้เพียงคลิกเดียวเพื่อช่วยขจัดความสิ้นเปลือง นอกจากนี้ Xi Beam ของ นูทานิคซ์ ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้สามารถนำไลเซนส์ซอฟต์แวร์ไปใช้บนคลาวด์ประเภทใดก็ได้ มีรูปแบบการซื้อที่ยืดหยุ่น สามารถมองเห็นและรับรู้การใช้จ่ายด้านคลาวด์ได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ธุรกิจใช้การลงทุนด้านคลาวด์อย่างคุ้มค่าและเลือกคลาวด์ที่ใช่สำหรับเวิร์กโหลดแต่ละประเภทได้อย่างแท้จริงโดยไม่ต้องล็อคอิน
  • อิสระในการเลือกใช้ : นูทานิคซ์ Clusters on AWS ช่วยให้ลูกค้ามีตัวเลือก ไม่ว่าจะเป็นการนำฮาร์ดแวร์ภายในองค์กรที่มีอยู่กลับมาใช้ใหม่ หรือใช้เครดิต AWS เมื่อต้องการสร้างไฮบริดคลาวด์ รวมถึงลูกค้ายังสามารถเลือกที่จะนำไลเซนส์ซอฟต์แวร์ในองค์กรมาใช้ หรือเลือกรูปแบบการชำระเงินตามการใช้งานจริง (pay-as-you-go) หรือรูปแบบ Cloud Commit

จากการสำรวจ และทำการประเมินกับลูกค้าทำให้ได้ลักษณะของงานหลัก ๆ ที่เหมาะสมกับการนำ Nutanix Clusters มาใช้ซึ่งประกอบด้วย

  • Lift and Shift : ลูกค้าสามารถย้ายแอปพลิเคชั่นไปยังระบบคลาวด์ หรือรวมดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรได้ง่าย ๆ ด้วยการ “Lift and Shift” โดยไม่ต้องทำการปลี่ยนแปลงใด ๆ ซอฟต์แวร์ Clusters ช่วยให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ให้กับแอปพลิเคชั่นซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้อย่างมีนัยสำคัญนอกจากนี้ นูทานิคซ์ Move ยังให้ความคล่องตัวในการโยกย้ายแอปพลิเคชั่นระหว่างโซลูชั่นที่ไม่ใช่ของ นูทานิคซ์ กับ นูทานิคซ์ Clusters เพื่อช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการทำงาน
  • ยืดหยุ่นได้ตามต้องการ : ลูกค้าสามารถปรับขยายขนาด หรือขยายการทำงานไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที โดยการเข้าไปเพิ่มการใช้งานบนพับลิคคลาวด์เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นตามเทศกาลต่าง ๆ หรือปรับเปลี่ยนลำดับความสำคัญและอื่น ๆ  สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมีเรื่องของความเร็วมาเกี่ยวข้อง และการเพิ่มขีดความสามารถที่เป็นกระบวนการทำงานที่ต้องอาศัยเวลา เช่น การขยายทรัพยากรด้าน VDI เป็นต้น
  • ความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ : ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จาก AWS เพื่อให้เกิดความพร้อมใช้งานระดับสูงและการกู้คืนระบบโดยปราศจากความซับซ้อนที่จะเพิ่มขึ้นระหว่างการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมคลาวด์ หรือโซลูชั่นการกู้คืนระบบที่เป็นแบบ stand-alone
  • การให้บริการคลาวด์เนทีฟ : ลูกค้าสามารถใช้บริการคลาวด์-เนทีฟกับแอปพลิเคชั่นที่ใช้อยู่แล้วภายในองค์กร โดยไม่มีค่าออกแบบใหม่ที่แพง ซึ่งจะส่งผลให้แอปพลิเคชั่นที่มีอยู่มีความทันสมัยมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยใช้ประโยชน์จากบริการต่าง ๆ ของคลาวด์เนทีฟ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) การวิเคราะห์ และอื่น ๆ เพื่อทำให้การสร้างสรรค์ทางดิจิทัลของลูกค้าล้ำหน้ามากขึ้น 

Nutanix

ทาร์คาน เมเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ของ นูทานิคซ์ กล่าวว่า เราได้พยายามมาโดยตลอดที่จะทำให้ไอทีเป็นเรื่องง่าย และทำงานประดุจไร้ตัวตนเพื่อลูกค้าของเรา ในขณะที่อุตสาหกรรมพัฒนาขึ้น ความมุ่งมั่นของเราได้ขยายจากเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์ออกไปไกลถึงการช่วยให้ลูกค้าของเราจัดการกับความซับซ้อน

ของการใช้คลาวด์หลากหลายประเภทได้ ไม่ว่าจะเป็นไพรเวทหรือพับลิคคลาวด์ นูทานิคซ์ Clusters on AWS แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ด้านนี้ของเรา นูทานิคซ์ Clusters on AWS ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการอนุญาตให้เขียนโค้ดเพียงครั้งเดียว

และใช้งานได้จากทุกสถานที่ โดยใช้ประโยชน์จากการปรับขยาย ใช้งาน ณ ที่ใดก็ได้ การบูรณาการ และตัวเลือกด้านราคาที่หลากหลาย และทั้งหมดนี้คือวิสัยทัศน์ที่แท้จริงของไฮบริดคลาวด์

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.