OPPO ประกาศเปิดตัว Full-path Color Management System

0
835
OPPO

ออปโป้ (OPPO) ประกาศเปิดตัว Full-path Color Management System พร้อมเตรียมนำมาใช้ครั้งแรกใน Find X3 series ในปี 2564…

OPPO ประกาศเปิดตัว Fullpath Color Management System

ออปโป้ ประกาศเปิดตัว Fullpath Color Management System อย่างเป็นทางการครั้งแรกในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2564 อย่าง ออปโป้ Find X3 Series โดย Fullpath Color Management System ของ ออปโป้

เป็นระบบการปรับแต่งสีที่ถูกสร้างมาในระบบปฏิบัติการ Android ครั้งแรก ซึ่งจะถูกปรับให้รองรับขอบเขตสี DCIP3 wide gamut ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงรองรับระบบสี 10bit color depth โดยรองรับทั้งการถ่ายภาพ  การจัดเก็บข้อมูล และการแสดงผลบนจอแสดงผล อีกทั้งพร้อมมอบประสบการณ์การรับชมที่โดดเด่นกว่าใครด้วย สีสันที่สมจริง และคมชัดกว่าที่เคย

สีสัน เป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และนำไปสู่ความสามารถในการรับรู้ได้เสมือนจริง และนี่คือเหตุผลที่เราได้พัฒนาระบบการจัดการสีในทุกๆ ด้าน เพื่อเพิ่มความสวยงามและความคมชัดสมจริงให้กับภาพที่เราถ่ายในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น

Bai Product Manager ของ ออปโป้ กล่าวว่า จากประสิทธิภาพะบบจัดการสีที่โดดเด่นของ ออปโป้ Find X2 Pro ทำให้เกิดการพัฒนา Fullpath Color Management System ใหม่อย่างต่อเนื่องให้สามารถรองรับการถ่ายภาพ 10bit และ ไฟล์ภาพชนิด HEIF ได้

โดยเรามุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์สีที่นุ่มนวล และสมจริง พร้อมปลดปล่อยความต้องการของนักสร้างสรรค์ต่าง ๆ ในด้านการค้นหาสิ่งใหม่ การถ่ายภาพ และการแสดงออกถึงตัวตนของตนเองได้อย่างเต็มที่

ความสามารถในการรองรับ DCIP3 และ รูปภาพ 10bit HEIF ด้วย Fullpath Color Management System พร้อมมอบประสบการณ์การแสดงสีสันของภาพอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

OPPO

เมื่อพิจารณาแนวโน้มในอนาคตด้าน wide color gamut และ high color depth แล้วทำให้ทีมวิศวกรด้านการวิจัยและพัฒนาของ ออปโป้ ได้มุ่งมั่นในการสร้างเฉดสี ด้วยการปรับปรุงระบบและฮาร์ดแวร์พื้นฐาน โดยระบบนี้ เป็นการเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ

ที่ครอบคลุมทุกการใช้งานแบบเอ็นด์ทูเอนด์ (End-to-End solution) ซึ่งครอบคลุมทุกขั้นตอนตั้งแต่การถ่ายภาพไปจนถึงการประมวลผล การเข้ารหัส การจัดเก็บ และการถอดรหัสรูปภาพ ไปจนถึงการแสดงผลของภาพที่รองรับไฟล์ภาพแบบ HEIF ด้วย 10bit high color depth และ P3 wide color gamut

สำหรับ Fullpath Color Management System ใช้ทั้งอัลกอริทึมและฮาร์ดแวร์ในการจดจำการแสดงผลของภาพในระหว่างการถ่ายภาพ โดยวิศวกรด้านการวิจัย และพัฒนาของ ออปโป้ พัฒนาอัลกอริทึมที่รักษาความแม่นยำของภาพควบคู่กับการลดนอยส์แบบ Multiframe

และมีกระบวนการสร้างความละเอียดของภาพขั้นสูง นอกจากนี้ ออปโป้ ยังมีเซ็นเซอร์ภาพที่มีโหมด HDR แบบ Digital Overlap (DOL) ซึ่งในเทคโนโลยี DOLHDR จะเก็บภาพหลายสภาวะแสงพร้อมๆ กัน เพื่อให้ได้ภาพสีสันสดใสและคมชัดแม้ถ่ายท่ามกลางแสงจ้า

เมื่อเรามีฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมในการใช้งานแล้ว การปรับเทียบค่าสีบนจอภาพจะกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อมา ซึ่งขั้นตอนการปรับเทียบหน้าจอของ ออปโป้ จะช่วยเพิ่มความแม่นยำของสีที่ได้คุณภาพที่ระดับ 0.4 JNCD เมื่อเทียบกับฟิล์มดิจิตอล

OPPO

ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอเป็นไปอย่างแม่นยำและสม่ำเสมอ นอกจากนี้ อัลกอริทึมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ ออปโป้ ยังสามารถรองรับ DCIP3 ด้วย D65 white point ตรงกลางของช่วงสีได้ เมื่อเทียบกับความลึกของสีของ 8bits และ 10bit ความลึกของสี 10bit จะช่วยเติมเต็ม และลดช่องว่างของสีได้มากกว่า

อีกทั้งยังพัฒนาการไล่ระดับเฉดสี ให้มีความนุ่มนวลกว่า พร้อมรองรับการแก้ไขปรับปรุงภาพในภายหลังโดยที่คุณภาพของภาพดังกล่าวไม่หายไป ในขณะเดียวกันไฟล์ภาพ HEIF แบบใหม่และทรงพลัง จะมีขนาดเล็กกว่า ไฟล์ภาพ JPEG ถึง 50พร้อมรองรับมัลติมีเดียได้หลากหลาย

เช่น การถ่ายภาพนิ่ง การถ่ายภาพแบบ Exif การเก็บข้อมูลภาพเชิงลึก หรือแม้แต่การถ่ายวิดีโอแบบไดนามิกก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ใช้งานมีอิสระในการสร้างสรรค์มากขึ้น

โดยอาจกล่าวได้ว่า การจัดเก็บไฟล์ข้อมูลในรูปแบบ HEIF สามารถพัฒนาไดมากขึ้นอีก เพื่อรองรับการใช้งานที่มีการแสดงผลของสีที่ลึก ละเอียด และคมชัดในอนาคต

การตั้งค่าสีบนสมาร์ทโฟนด้วยตัวคุณเอง – โซลูชันการปรับแก้ไขสีของการถ่ายภาพในอนาคต

ในงาน OPPO INNO DAY 2020 ที่ผ่านมา คุณ Tony Chen, OPPO Founder และ CEO กล่าวว่า เราเชื่อในคำพูดที่ว่า Technology for Mankind, Kindness for the World โดย ออปโป้ จะนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ

เข้ามาใช้เพื่อจุดประกายให้ผู้คนได้ถ่ายภาพความงามในสภาวะรอบตัวในทุกด้านและนำไปสู่การปลดปล่อยจินตนาการอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชีวิตในอนาคตอันใกล้นี้ได้โดยแสดงให้เห็นถึงกระบวนการในการวิจัย และพัฒนาของ ออปโป้ ด้านเทคโนโลยี Fullpath Color Management System ของ ออปโป้

ซึ่งเป็นฟังก์ชันพื้นฐานของระบบที่มีความเป็นอัจฉริยะ ซึ่ง ออปโป้ พยายามที่จะบรรลุเป้าหมายด้านการแสดงสีบนหน้าจอให้มีสีลักษณะเดียวกันทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าสีที่ได้จะมีความคมชัดและแม่นยำ  และเราได้มุ่งมั่นค้นหาการปรับแต่งสีของภาพให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้

ย้อนกลับไปในปี 2561 ทีมวิศวกรด้านการวิจัยและพัฒนาของ ออปโป้ ได้ตระหนักถึงความท้าทายของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เผชิญกับปัญหาสีที่ไม่คมชัดบนหน้าจอ โดยทีมวิศวกรได้เริ่มต้นการวิจัยอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาของสีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในวงกว้าง และเพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ในการมองเห็นที่ดีขึ้นอีกด้วย

ต่อมา ออปโป้ ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอโซลูชันการปรับแต่งแก้ไขสีขึ้นใหม่บนจอแสดงผล ด้วยการศึกษา และแก้ไขปัญหาในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพเกี่ยวกับผู้ที่มีจุดอ่อนด้านการมองเห็นสี โดยได้อัพเกรดโซลูชัน ออปโป้ Color Correction Solution 2.0 เพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าว

OPPO

ในปัจจุบัน ออปโป้ กำลังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อค้นหาวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมที่สุด โดยการสุ่มตัวอย่างผู้ใช้ที่มีการมองเห็นสีที่ชัดเจนมาทำการทดสอบ

ดร. Luo Ming Professor of Color and Image Science กล่าวว่า ปัจจุบันเรากำลังศึกษาเกี่ยวกับความแตกต่างด้านการมองเห็นสีของแต่ละบุคคล ในกรณีศึกษานี้ระบบการแก้ไขสีในอนาคตจะมีความสำคัญที่สุดเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ผู้ใช้งานเป็นหลัก

ซึ่งที่ผู้ใช้สามารถสร้างการแสดงผลที่มีความโดดเด่นเฉพาะของตัวเองได้ด้วยการเลือกสีจากชุดสีที่มีในสมาร์ทโฟนตลอดจนการทดสอบ และการปรับเทียบสีในระบบ

สำหรับนวัตกรรมต่าง ๆ ของ ออปโป้ หลายปีมานี้ทำให้การแสดงสีบนจอของสมาร์ทโฟนมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น และ Fullpath Color Management System ตัวใหม่นี้ พร้อมให้คุณได้สัมผัสเป็นครั้งแรกในสมาร์ทโฟน ออปโป้ Find X3 Series ที่จะมีขึ้นในปี 2564

ด้วยการมอบประสบการณ์การแสดงผลของสีที่ละเอียด คมชัด และสมจริง ที่คุณสามารถปรับแต่งได้เอง ออปโป้ จะยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอวิธีการใช้งานที่ง่าย และสะดวกเพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสความงดงามของโลกใบนี้ และชีวิตที่มีสีสันด้วยตัวคุณเอง

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.