Panasonic เผยผลการวิจัยพบอนุมูลอิสระสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

Panasonic

พานาโซนิค (Panasonic) เผยผลการวิจัยพบอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนา (COVID-19) สายพันธุ์ใหม่ได้…

Panasonic เผยผลการวิจัยพบอนุมูลอิสระสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยถึงความร่วมมือและความก้าวหน้าด้านการยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับ รองศาสตราจารย์ มาโย ยาซูกิ (Mayo Yasugi) แห่งภาควิชาสัตวศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัยสิ่งมีชีวิต

และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยโอซาก้า พรีเฟคเจอร์ (Osaka Prefecture University) ผลการทดสอบพบว่าอนุมูลอิสระไฮดรอกซิล (Hydroxyl radicals) ที่มีน้ำล้อมรอบ ซึ่งมีอนุภาคเป็นอะตอมไฟฟ้าสถิตขนาดเล็กระดับนาโน สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้  

โดยอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบนั้นเป็นไอออนอนุภาคที่ประกอบด้วยอนุมูลอิสระไฮดรอกซิล ซึ่งเกิดจากการใช้แรงดันไฟฟ้าสูงต่อความชื้นในอากาศและแสดงปฏิกิริยาออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ทั้งนี้ พานาโซนิค ได้วิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 20 ปี นับตั้งแต่ปี 2540

พร้อมทั้งได้ตรวจสอบประสิทธิภาพหลาย ๆ ด้าน รวมทั้งการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส ตลอดจนสารก่อภูมิแพ้ และ PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์

Panasonic
มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ต่อมาในปี 2555 พานาโซนิคดำเนินการทดสอบการกำจัดไวรัสร่วมกับองค์กรภายนอกและยืนยันได้ถึงประสิทธิภาพของลักษณะทางชีวภาพทั้ง 4 กลุ่ม จากการทดสอบนี้พานาโซนิคคาดว่า อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ จะมีความสามารถในการยับยั้งไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ ได้

สำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ระบาดอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ ได้รับการทดสอบโดยพานาโซนิคร่วมกับมหาวิทยาลัยโอซาก้า ได้รับการยืนยันว่า อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้

โดยเป็นการทดสอบในห้องปฏิบัติการแบบปิด และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินประสิทธิภาพในพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดย พานาโซนิค ยังคงมุ่งมั่นดำเนินการพัฒนาศักยภาพของ อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากมลพิษทางอากาศ เช่น จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคใหม่ ด้วยเป้าหมายของการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้คนทั่วโลก

มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยถึงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยโอซาก้า พรีเฟคเจอร์ (Osaka Prefecture University) เรื่องการยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2)

โดยพานาโซนิค ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 20 ปี ซึ่งการทดลองล่าสุดที่ร่วมกับมหาวิทยาลัยโอซาก้า พรีเฟคเจอร์ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น โดยการติดตั้งเครื่องสร้าง อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ ที่ความสูง 15 ซม.

ห่างจากผ้ากอซที่ฉีดด้วยสารละลายไวรัสวางอยู่ในจานเพาะเชื้อภายในพื้นที่ทดสอบขนาด 45 ลิตร ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ พบว่าอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้มากกว่า 99% ภายใน 3 ชั่วโมง

nanoe X ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของพานาโซนิคสามารถสร้าง “อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบ” ได้ และอุปกรณ์ nanoe X ได้ติดตั้งไว้ในเครื่องปรับอากาศรวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่จัดจำหน่ายในตลาดประเทศไทย

ทั้งนี้ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเครื่องใช้ฟ้าภายในบ้าน พานาโซนิค เชื่อมั่นในศักยภาพตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าของประเทศไทย โดยยังคงยืนหยัดดำเนินธุรกิจ ทั้งด้านการพัฒนาคุณภาพสินค้า การวิจัย การจัดจำหน่าย และบริการหลังการขาย ผ่านตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการทั่วประเทศตามมาตรฐานแบบคุณภาพญี่ปุ่น (Japan Quality) ต่อไป  

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.