ปีลีปีลี เปิดโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” หนุนแอนิเมเตอร์ไทย

Bilibili

ปีลีปีลี เปิดพื้นที่ให้แอนิเมเตอร์ไทยร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดแอนิเมชัน ผ่านโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021″…

ปีลีปีลี เปิดโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” หนุนแอนิเมเตอร์ไทย

ปีลีปีลี เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวโครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมีสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) และสตูดิโอแอนิเมชันชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมโครงการด้วย

Bilibili

โครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021  จัดขึ้นโดย ปีลีปีลี ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเชิญชวนนักสร้างสรรค์แอนิเมชันไทยได้ร่วมส่งผลงานแอนิเมชัน เพื่อแสดงฝีมือ และศักยภาพในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อก้าวสู่เส้นทางการเป็นแอนิเมเตอร์

และคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพในระดับสากล ผู้เข้าร่วมการแข่งขันมีโอกาสที่จะได้รับการขนานนามว่าเป็น The best UP NEXT Animator of 2021 รวมถึงโอกาสในการชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 840,000 บาท 

Gan Xinhan (甘信) หรือ คุณตะวัน  ตำแหน่ง Country Manager (Thailand) จาก ปีลีปีลี ได้กล่าวถึงความเป็นมา และรายละเอียดของโครงการ รวมถึงแบ่งปันแนวคิดจาก ปีลีปีลี ที่จะมาช่วยเสริมสร้างความก้าวหน้าให้กับวงการแอนิเมชันไทยไปสู่ตลาดโลก

สำหรับการเปิดรับสมัคร โครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 เปิดรับสมัครโดยแบ่งประเภทการประกวดเป็น 2 ประเภท ได้แก่อุดมศึกษาหรือเทียบเท่า และ ประเภทบุคคลทั่วไป ซึ่งในขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก และได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศไทยรวมแล้วกว่า 30 แห่ง

Bilibili

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญจากวงการแอนิเมชัน และคอมพิวเตอร์กราฟิก รวมถึงสตูดิโอด้านแอนิเมชันชั้นนำของเมืองไทย ที่ได้ให้ความไว้วางใจ และเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการครั้งนี้ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาศักยภาพของเหล่าแอนิเมเตอร์ไทย” Gan Xinhan กล่าว

ด้าน นพ ธรรมวานิช นายกสมาคม ตัวแทนจากสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชัน และคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) กล่าวถึงภาพรวมของตลาดแอนิเมเตอร์ในปัจจุบันและโอกาสการเจริญเติบโตของวงการแอนิเมชันในประเทศไทย 

“แอนิเมชันไทยเติบโตได้จากการมีความสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงาน โครงการของ ปีลีปีลี เป็นโครงการในรูปแบบที่ผู้คนในวงการแอนิเมชันใฝ่ฝันกันมานาน อยากให้มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนในวงการ และผู้คนที่สนใจได้นึกถึงและจุดประกายความฝันในทุก ๆ ปี โครงการนี้สามารถมอบโอกาสและพื้นที่ให้นักศึกษา และบุลคลทั่วไป

ได้พัฒนาผลงาน และพัตนาศักยภาพของตนเอง ในการต่อยอดวงการแอนิเมชันไทย และส่งผลให้อุตสาหกรรมแอนิเมชันเข้มเเข็งขึ้น ซึ่งเราอาจค้นพบผลงานชั้นเลิศที่สามารถสร้างชื่อเสียงต่อไปได้ในอนาคตจากโครงการในครั้งนี้” นพ ธรรมวานิช กล่าว 

Bilibili

คุณสันติ เลาหบูรณะกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด หนึ่งในคณะกรรมการผู้ที่จะมาตัดสินผลงานแอนิเมชันในการประกวด ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ และโอกาสที่โครงการนี้จะช่วยสร้างตำนานแอนิเมเตอร์หน้าใหม่ 

“โครงการนี้มอบโอกาสให้กับวงการแอนิแมชันอย่างมาก ในด้านของการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการกระตุ้นให้เกิดการลงมือทำ เพราะสำหรับการพัฒนาฝีมือของเหล่าครีเอเตอร์ เราต้องมีเวทีให้พวกเขาได้แสดงผลงานและลับคมฝีมือ ให้สามารถพัฒนา และฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งรูปแบบในการจัดงานประกวดในครั้งนี้ นับว่าประสบผลอย่างดีเยี่ยม เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาต่อยอดมากขึ้น ทางสมาชิกสตูดิโอแอนิเมชันชั้นนำและทาง TACGAอง สนับสนุน ปีลีปีลี ในครั้งนี้ เพราะเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง ปีลีปีลี มามอบโอกาสด้วยตนเอง” สันติ กล่าว

ขณะที่ นิธิพัฒน์ สมสมาน จาก The Monk Studios แอนิเมชันสตูดิโอชั้นนำของประเทศไทย กล่าวถึงโอกาสที่โครงการนี้จะช่วยสร้างตำนานแอนิเมเตอร์ไทยหน้าใหม่ 

ปีลีปีลี เป็นตัวกลางในการสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโอกาส เปิดช่องทาง และพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทย และผู้ที่สนใจเข้าร่วมด้วย” 

ปีลีปีลี เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอแอนิเมชันคุณภาพสูง ในแต่ละเดือน ปีลีปีลี จะมีการเปิดตัวอนิเมะเรื่องใหม่กว่า 30 เรื่องจากข้อมูล ณ เดือนกันยายน ประจำปี พ.ศ. 2564 ปีลีปีลี มีคอนเทนต์แอนิเมชันกว่า 1,200 เรื่อง รวมแล้วกว่า 16,500 ตอน ภายใต้หมวดหมู่อนิเมะที่หลากหลาย

อาทิ แอ็คชั่น, ผจญภัย, ตลก, แฟนตาซี, โรแมนติก, โรงเรียน, เกม, เวทมนตร์, ลึกลับ ฯลฯ ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ใน ปีลีปีลี สามารถรับชมได้ฟรี มีซีรีส์อนิเมะบางจำนวนเท่านั้นที่จำกัดอยู่ในหมวดหมู่ที่ต้องจ่ายเงินเพื่อรับชม

Bilibili

นอกจากนี้ โครงการประกวดสื่อแอนิเมชัน “ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021ในครั้งนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเพิ่มเติมทักษะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ อาทิ กิจกรรม Online Workshop of ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021

โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เวลา 13:00 น.-15:30 น. และกิจกรรม Online Animator Talk and the Announcementปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 ธันวาคม 2021 พ.ศ. 2564 เวลา 14:00 น.-15:00 น.

โครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เวลา 18:00 น. และสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ถึงวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2564

สมัครได้ที่  https://forms.gle/XBaTySHKeXU6ryUx5

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.