IBM ประกาศ 10 สุดยอดพันธมิตรธุรกิจแห่งปี สร้าง Best Practice

IBM

ไอบีเอ็ม (IBM) ประกาศ 10 สุดยอดพันธมิตรธุรกิจแห่งปี สร้าง Best Practice สนับสนุนองค์กรไทยในอุตสาหกรรมสำคัญ เดินหน้าทรานส์ฟอร์มยุคดิจิทัล…

IBM ประกาศ 10 สุดยอดพันธมิตรธุรกิจแห่งปี สร้าง Best Practice สนับสนุนองค์กรไทย

วันนี้ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ประกาศ 10 สุดยอดพันธมิตรธุรกิจแห่งปี ที่สร้าง Best Practice นำเทคโนโลยีเสริมศักยภาพองค์กรไทย พร้อมเตรียมนำต้นแบบความสำเร็จนี้ต่อยอดในวงกว้างต่อไป

ที่ผ่านมา ไอบีเอ็ม และพันธมิตรได้จับมือนำเทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญเข้าสนับสนุนองค์กรไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีพันธมิตร 10 รายที่มีความโดดเด่น และประสบความสำเร็จมากที่สุด เป็นสุดยอด ไอบีเอ็ม Ecosystem Partner แห่งปี ประกอบด้วย

  • Automation Solution Partner of the Year คือ บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยหนึ่งในความสำเร็จคือการช่วยสนับสนุนเดอะมอลล์ กรุ๊ป ในการเข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการและไลฟสไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค และสร้างประสบการณ์แห่งการช็อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ โดยได้นำเทคโนโลยี ไอบีเอ็ม API Connect ช่วยเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างห้างฯ กับธนาคารพันธมิตรอัตโนมัติ ช่วยให้ทั้งลูกค้าของห้างฯ และบัตร SCB M ไม่ต้องเสียเวลากับการกรอกข้อมูลซ้ำซ้อน ทำให้การเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ เป็นไปได้ง่าย และรวดเร็ว
  • Data & AI Solution Partner of the Year คือ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน)โดยหนึ่งในความสำเร็จคือการช่วยสนับสนุนธนาคารออมสิน นำ ไอบีเอ็ม Cognos Analytics ช่วยให้ธนาคารฯ สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการคาดการณ์ และตัดสินใจ นำสู่ความพร้อมยิ่งขึ้นในการเร่งเครื่องบริการที่เร่งด่วน และทันสถานการณ์ให้กับประชาชน และ SME ทั่วประเทศ

IBM

  • Security Solution Partner of the Year คือ บริษัท รูธ วิคเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ช่วยสนับสนุน บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ ในการให้บริการศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความปลอดภัยไซเบอร์ (CSOC) กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ด้วยเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูล และการตรวจจับภัยคุกคามไซเบอร์อัจฉริยะระดับโลก IBM QRadar Security Information and Event Management ซึ่งช่วยตรวจจับภัยคุกคามตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมการแจ้งเตือนภัยคุกคามล่าสุดที่รวบรวมจากข้อมูลกว่า 150,000 ล้านเหตุการณ์ต่อวันบน IBM X-Force ช่วยให้หน่วยงานสามารถตอบสนองต่อเหตุภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว ลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น
  • ไอบีเอ็ม Power Hybrid Cloud Partner of the Year คือ บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MSC ที่ได้นำระบบ Enterprise Database Appliance เข้าสนับสนุน บมจ. อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ ช่วยเชื่อมโยงข้อมูลระหว่าง Data Warehouse เดิม ที่ใช้งานมายาวนานแต่ยังมีข้อมูลที่ต้องใช้ในการวิเคราะห์จำนวนมาก เข้ากับระบบ ERP ที่เป็น SAP S/4HANA ช่วยให้ผู้บริหารสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกการบริหารโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพ และแม่นยำ อันเป็นกุญแจสำคัญสู่ความคล่องตัว และสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจ
  • Hybrid Cloud Storage Solution Partner of the Year คือ บริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด ที่ได้นำระบบ ไอบีเอ็ม Power Systems และ FlashSystem เข้าช่วยรองรับระบบ SAP และ SAP HANA ของสิงห์ เอสเตท ด้วยประสิทธิภาพและเสถียรภาพระดับ 999% ทำให้วิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลธุรกิจระดับเทราไบต์ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีดาวน์ไทม์ รองรับการวางแผน การบริหารจัดการ และการลงทุน รวมถึงก้าวย่างการเติบโตอย่างยั่งยืน และการทรานส์ฟอร์มสู่คลาวด์ในอนาคต ด้วยค่าใช้จ่ายระบบไอทีที่ลดลง 20%
  • Innovative Services on ไอบีเอ็ม Excellence Award คือ บริษัท โปรเฟสชั่นนัล คอมพิวเตอร์ จำกัด โดยหนึ่งในความสำเร็จสำคัญคือการร่วมสนับสนุนกรมสรรพากร ที่มีเป้าหมายในการจัดเก็บภาษีตรงเป้า ด้วยนโยบายตรงกลุ่ม บริการตรงใจและได้ทรานส์ฟอร์มองค์กรอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่การทำ Design Thinking ปรับการทำงานให้เป็นแบบ Agile รวมถึงการนำเทคโนโลยีก้าวล้ำเข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงาน และวันนี้ยังได้เดินหน้าต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนบริการแบบเบ็ดเสร็จผ่านระบบ Digital Service รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อให้การทำงานที่เชื่อมโยงและเกี่ยวข้องหลายส่วนงานทั้งราชการและเอกชน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว โปร่งใส และเอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมบริการใหม่ๆ
  • Build with ไอบีเอ็ม Excellence Award คือ บริษัท ซิสเต็มส์ ดอท คอม จำกัด หรือ SDC ที่นำระบบ IT เข้าสนับสนุน บริษัท กันยงอีเลคทริก จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้เครื่องหมายการค้า “มิตซูบิชิ อีเล็คทริค” เพื่อรองรับการวิเคราะห์ข้อมูล และการบริหารจัดการข้อมูลการผลิตมหาศาลแบบ End-to-end ช่วยให้บริษัทได้รับมุมมองเชิงลึกสำหรับการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่แม่นยำ และรวดเร็วทันท่วงที รองรับการปรับ Capacity ตามสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน โดยไม่มีภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดตามมา Insights จากระบบประมวลผลข้อมูลที่ทรงพลัง ยังเป็นหนึ่งในกลไกสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ของบริษัทอีกด้วย
  • Industry Solution Partner of the Year คือ บริษัท แอ็บสแตรค คอมพิวเตอร์ จำกัดผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนโรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวคือ โดยได้นำ ไอบีเอ็ม Power Systems เข้ารองรับระบบสารสนเทศ เพิ่มประสิทธิภาพระบบสำรองข้อมูล และปกป้องข้อมูลผู้ป่วยกว่าสองล้านรายจากภัยไซเบอร์และการเจาะข้อมูล โดย ไอบีเอ็ม Power Systems ช่วยให้ระบบการให้บริการของโรงพยาบาลมีความเสถียรสูง พร้อมรองรับแอพพลิเคชันทั้งที่มีอยู่แล้ว และรูปแบบใหม่ ๆ ในอนาคต รวมถึงรองรับการให้บริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) และนวัตกรรมการรักษาใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพแก่ผู้ป่วยทั่วประเทศ
  • Rookie Partner of the Year คือ บริษัท ไอเอสเอส คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ISS ที่ได้นำ IBM Power เข้าสนับสนุนการเพิ่มจำนวนสาขาและการทำธุรกรรมของบริษัทประกันภัยชั้นนำของไทย เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่มีสะดุดโดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทั้งยังทำให้องค์กรพร้อมและสามารถปรับปรุงระบบ ERP หลักให้รองรับการทำงานในรูปแบบ On-premise ไปจนถึงเชื่อมต่อกับการทำงานบน Cloud ในรูปแบบ Hybrid Cloud ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • Distributor of the Year บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด ที่มีความชำนาญด้านระบบที่รองรับ AI อันดับต้นๆ ของไทย และได้ติดตั้ง IBM Power ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในงาน AI ในองค์กรทั่วโลก เพื่อให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพสามารถทดลองรันโมเดล AI บน Dataset ขนาดใหญ่ พร้อมทดลองตั้งค่าระบบใน Container ของตนได้อย่างอิสระ เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากร AI ในอนาคตจะมีความรู้ลึกและเข้าใจการใช้งาน AI จริง ๆ เมื่อเรียนจบ
IBM
ปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

ในปีที่ผ่านมา บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยังเป็นบริษัทคู่ค้าไอบีเอ็มจากประเทศไทยเพียงรายเดียว ที่ได้รับรางวัล 2021 ไอบีเอ็ม Geography Excellence Award ASEANThailand Partner of the Year

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.